Thứ năm, 22/06/2017 - 08:09

NATO nói gì về vụ áp sát máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga?

Dân trí

Giới chức NATO nói rằng hoàn toàn không biết ai ở trên máy bay khi máy bay F-16 của họ áp sát một máy bay quân sự ở vùng biển Baltic ngày 21/6.


Máy bay F-16 của NATO. (Ảnh: TASS)

Máy bay F-16 của NATO. (Ảnh: TASS)

Hãng tin TASS của Nga cho biết, một máy bay chiến đấu F-16 của NATO đã áp sát máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ở không phận phía trên biển Baltic hôm 21/6. Tuy nhiên, máy bay Su-27 hộ tống Bộ trưởng Shoigu đã nhanh chóng xua đuổi máy bay của NATO khỏi khu vực.

Bình luận về vụ việc này, một quan chức NATO thừa nhận với TASS rằng: “NATO có thể xác nhận 3 máy bay của Nga, trong đó có 2 máy bay chiến đấu đã bị giám sát ở vùng biển Baltic hôm bay. Do máy bay này không thông báo danh tính hay phản hồi cơ quan kiểm soát không lưu, nên máy bay chiến đấu của NATO đã cố tiếp cận để xác định danh tính theo đúng quy tắc. NATO không hề biết ai có mặt trên máy bay”.

Vị quan chức này cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng tôi đánh giá hành động của phi công Nga là chuyên nghiệp và an toàn”.

Trước đó, Sputnik dẫn nguồn thạo tin cho biết, máy bay Su-27 hộ tống Bộ trưởng Shoigu đã cố gắng cho máy bay F-16 của NATO thấy những vũ khí trong khoang bằng cách nghiêng đôi cánh của mình. Bị kèm bởi phi đội máy bay hộ tống của Nga, chiếc F-16 sau đó đã rời khu vực.

Minh Phương

Theo TASS