Thứ tư, 02/12/2015 - 10:29

NATO sẽ điều thêm tên lửa tới Thổ Nhĩ Kỳ đề phòng S-400 của Nga

Dân trí

NATO ngày 1/12 thông báo sẽ điều thêm máy bay tuần tra và tên lửa tới để tăng cường hỗ trợ hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ tại các khu vực biên giới với Syria.


Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP) 

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: AFP) 

Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius thông báo, trong cuộc họp của ngoại trưởng các nước thành viên NATO, khối quân sự này đã nhất trí có các biện pháp hỗ trợ khả năng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết để bảo đảm ứng phó được trước những mối đe dọa nhằm vào NATO ở phía Nam. Chúng tôi phải ủng hộ đồng minh trong khối là Thổ Nhĩ Kỳ", Ngoại trưởng Linas Linkevicius khẳng định.

Giới quan sát cho biết các biện pháp tăng cường nêu trên có thể bao gồm các tàu chiến của NATO đang làm nhiệm vụ ở vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, trong khi máy bay tuần tra và hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ được điều thêm tới Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trong một thông báo, ngoại trưởng các nước thành viên NATO cho rằng tình hình ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Iraq "đang trở nên bất ổn". Khối quân sự này cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hệ thống phòng không trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là sau khi Nga đưa hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tới Syria.

Trước khi xảy ra vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, NATO đã triển khai các hệ thống tên lửa Patriot tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với nguy cơ tên lửa bắn sang nước này từ cuộc nội chiến ở Syria. Sau đó, Ankara đã đề nghị NATO duy trì các hệ thống này ở khu vực biên giới trong thời gian qua.

Sau vụ việc nêu trên, Nga đã đáp trả bằng cách đưa hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400 tới Syria để hỗ trợ chiến dịch không kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bảo vệ các máy bay của nước này tham gia chiến đấu.

Ngoài ra, các máy bay ném bom Su-34 của Nga cũng mới được trang bị tên lửa không đối không để phòng vệ trong trường hợp cần thiết.

Giới quan sát đánh giá quyết định triển khai máy bay tuần tra và các hệ thống Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ của NATO là một hành động nhằm trấn an Ankara, cũng như hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực.

Ngọc Anh