Thứ hai, 09/11/2015 - 17:00

NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva

Cuộc tập trận quy mô mang tên Iron Sword (Kiếm sắt) với sự tham gia của 2.000 binh sĩ từ 9 nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) gồm Anh, Hungary, Đức, Canada, Latvia, Litva, Ba Lan, Mỹ và Séc, cùng với Gruzia bắt đầu ngày 9/11 tại Litva.

NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva - 1

Binh sĩ tập trung trước lễ ra quân trong cuộc tập trận Iron Sword 2014.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất trong năm và sẽ kéo dài đến hết ngày 20/11. Nhiệm vụ cuộc tập trận là hoàn thiện khả năng hợp đồng tác chiến giữa các đơn vị của các đối tác trong NATO trong việc thực hiện các chiến dịch phòng thủ và tấn công. Xe tăng Abrams của các đơn vị quân đội Mỹ đóng tại Litva trong khuôn khổ sứ mệnh của Mỹ "Quyết tâm Đại Tây dương" cũng tham gia cuộc tập trận này.

Cùng ngày, cuộc tập trận chung giữa quân đội Latvia và Lực lượng phản ứng nhanh NATO mang tên Arrcade Fusion 15 với sự tham gia của hơn 1.000 binh sĩ, trong đó có 500 binh sĩ nước ngoài cũng bắt đầu tại Latvia với nội dung triển khai lực lượng phản ứng nhanh NATO. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 17/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Raymonds Bergmanis cho biết tham gia cuộc tập trận cùng với các binh sĩ quân đội còn có toàn bộ Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan dân phòng và tình trạng khẩn cấp của nước này.

Trong cuộc tập trận này, bộ chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh sẽ giải quyết nhiệm vụ bố trí lực lượng NATO trong điều kiện khủng hoảng nhân đạo.

Trong mấy tháng qua tại Latvia đã diễn ra một số cuộc tập trận lớn. Tháng 9 vừa qua có cuộc tập trận kéo dài 2 tuần của lục quân mang tên "Mũi tên bạc" với sự tham gia của 2100 binh sĩ từ các nước và cuộc tập trận chỉ huy NATO "Đỉnh cao bền vững" với sự tham gia của 24 tướng lĩnh từ 13 nước NATO cùng Phần Lan và Thụy Điển.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

NATO tập trận quy mô lớn tại Latvia và Litva - 2