Thứ tư, 13/05/2015 - 07:30

Nepal đứng trước “viễn cảnh tồi tệ nhất” sau 2 trận động đất mạnh

Số liệu cập nhật của tờ Telegraph của Anh cho biết, trận động đất 7,4 độ richter xảy ra hôm nay tại Nepal đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 42 người.

Theo nguồn tin khác, con số thiệt mạng tại riêng Nepal là ít nhất 36 người và hơn 1.100 người khác bị thương. Trận động đất xảy ra trong bối cảnh Nepal vẫn đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tồi tệ và phải chật vật tái thiết đất nước sau thảm họa động đất 7,9 độ richter ngày 25/4 vừa qua.

Phát biểu trong cuộc họp nội các khẩn cấp chiều nay sau khi Nepal tiếp tục hứng chịu động đất mạnh, Thủ tướng nước này Sushil Koirala đã kêu gọi người dân Nepal bình tĩnh và đoàn kết để vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Ông cũng kêu gọi người dân hỗ trợ cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ những nạn nhân của cả 2 trận động đất.

Chính phủ Nepal đã huy động mọi nguồn lực tới thủ đô Kathmandu và những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất để hỗ trợ người dân.

Ông Jens Laerke. (Ảnh:
Ông Jens Laerke. (Ảnh: UN)

Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại “điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra” sau khi Nepal hôm nay hứng chịu thêm trận động đất mạnh 7,4 độ richter.

Ông Jens Laerke, người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc nói: “Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là công bố báo động đỏ. Đây là mức cảnh báo đã được đưa ra hồi tháng 4, điều này có nghĩa rằng đây tiếp tục là một trận động đất nghiêm trọng và xảy ra tại khu vực đông dân cư tại Nepal. Ngay lúc này, tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi lo ngại về viễn cảnh tồi tệ nhất sau động đất.”

Cũng theo người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jens Laerke, 30 phút sau trận động đất 7,4 độ richter hôm nay Nepal tiếp tục bị rung chuyển vì 2 dư chấn mạnh, lần lượt là 5,6 và 6,3 độ richter./.
Theo Hoàng Lê/VOV Trung tâm Tin