Nếu đắc cử tổng thống, "đế chế" Trump sẽ ra sao?

Nếu thắng cử, Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ có nguy cơ xung đột lợi ích nhiều nhất lịch sử hiện đại, vì đế chế kinh doanh ông đã tạo dựng nhiều thập niên qua.
>>Tỷ phú Trump “giải oan” cho Tổng thống Obama
>>Chủ tịch Nghị viện châu Âu: Donald Trump là vấn đề của cả thế giới

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa hiện đang nắm quyền kiểm soát hơn 500 công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Donald Trump
Donald Trump

Phe Cộng hòa Mỹ tuyên bố, nếu Donald Trump được bầu vào vị trí cao nhất nước Mỹ, ông sẽ phải giao quyền kiềm soát các hãng của mình cho các con và không "bàn bạc về nó với họ".

Và sau một bài viết của tờ Newsweek nêu câu hỏi về khả năng xung đột lợi ích với các hợp đồng quốc tế, Trump tuyên bố ông sẽ "thoát ra hoàn toàn ở một hình thức nào đó", nếu có cấm vận đối với một số nước mà Tổ chức Trump hoạt động.

Chiến dịch của Hillary Clinton kêu gọi Trump hành động nhiều hơn nữa và từ bỏ Tổ chức Trump nếu ông trở thành Tổng tư lệnh nước Mỹ.

Mitt Romney từng cam kết sẽ đặt khối tài sản to lớn của ông vào một quỹ tín thác bí mật nếu thắng cử. Nhưng với Trump lại khác – không có gì "bí mật" với ông về đế chế kinh doanh khổng lồ mà ông đã tạo dựng. Tỷ phú này nắm chúng trong lòng bàn tay.

Vì vậy, theo NBC News, câu hỏi nhiều người quan tâm là làm cách nào Trump có thể xử lý được các tài sản của mình, nếu ông trở thành Tổng thống Mỹ?

Liệu Tổng thống có nghĩa vụ pháp lý phải bán hoặc từ bỏ các lợi ích kinh doanh của mình? Câu trả lời là "Không".

Ari Melber thuộc MSNBC trích dẫn Nguyên tắc Đạo đức trong Đạo luật Chính phủ 1978: "Có nhiều luật yêu cầu công bố tài sản cá nhân, nhưng không có luật nào yêu cầu Tổng thống phải bán hoặc tránh tác động tới các lợi ích kinh doanh của họ khi đương nhiệm".

Theo Melber, Tổng thống chỉ cần đáp ứng được các yêu cầu về công khai và tránh lạm dụng quyền hạn để hưởng lợi cá nhân.

Tại sao Tổng thống được miễn trừ? "Lý do là nếu có một quan chức được bầu ở một vị trí cao như vậy thì mọi thứ đều có thể bị xem như một xung đột lợi ích" - NBC News dẫn lời Kenneth Gross, thuộc Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom, người từng tư vấn cho một số ứng viên tổng thống giàu có về các quy tắc đạo đức.

Không giống các thành viên Quốc hội, "Tổng thống được xem là không phải lo về những xung đột đó...". Bởi vì những mắc míu của Trump với các doanh nghiệp cả ở trong và ngoài nước Mỹ quá phức tạp, nên những quy định đó có thể thay đổi nếu Trump trở thành Tổng thống.

Có vấn đề gì không nếu ông trao quyền kiểm soát các doanh nghiệp cho các con? Không hợp pháp. Nhưng nó có thể xuất hiện một cách mờ ám trong tâm trí người Mỹ, theo Gary Hufbauer, một quan chức cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

"Rất khó thấy rõ bạn giữ được bức tường này thế nào giữa bạn và các con mình. Rất khó để tưởng tượng Trump sẽ không hay biết điều gì đang diễn ra với các tài sản đó, với cách thức chúng đang vận hành, liệu tiền có chảy vào hay không, và các quy định về mua các tài sản mới".

Có các vấn đề về pháp lý và đạo đức nào khác không? Tuy Trump không có nghĩa vụ pháp lý phải bán hoặc từ bỏ các lợi ích kinh doanh, ông vẫn có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý theo điều khoản Thù lao trong Hiến pháp, có từ năm 1787.

Điều khoản này được Bộ Tư pháp diễn giải là cấm các quan chức chính phủ nhận bất kỳ loại quà tặng nào từ một thực thể nước ngoài.

Thực sự có hai nghĩa vụ pháp lý then chốt tác động đến lợi ích kinh doanh của một Tổng thống, theo Melber.

Một luật liên bang bắt buộc Tổng thống phải báo cáo các tài sản và hoạt động kinh doanh trong năm trước đó, và một bộ luật liên bang cấm các quan chức chính phủ lạm dụng chức vụ vì lợi ích riêng, hoặc sử dụng các nguồn lực chính phủ để đút lót hoặc moi tiền.

Đế chế kinh doanh của Trump chưa từng có tiền lệ? Melber cho hay, về số lượng tài sản, một số cựu Tổng thống, trong đó có George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Ronald Reagan tự nguyện sử dụng các quỹ tín thác bí mật.

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama không dùng quỹ tín thác kiểu này với lập luận tài sản của ông rất hạn chế nên không cần thiết.

Tuy nhiên, trường hợp của Trump khá đặc biệt.

"Nhiều người có thể không đồng thuận về mức độ khác biệt của Trump - cả về quy mô chính xác lẫn bản chất riêng doanh nghiệp của ông, và cho rằng đó là một tình huống chưa từng có tiền lệ và gai góc đối với một tổng thống.

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Xem súng cối của tiêm kích T-50 xả đạn đầy uy lực
Xem súng cối của tiêm kích T-50 xả đạn đầy uy lực

Quân đội Nga mới đây đã đăng tải một đoạn video thử nghiệm súng cối tự động bắn nhanh của tiêm kích thế hệ 5 T-50 tại bãi thử nghiệm trên bộ.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Đã xác định nghi phạm đánh bom New York
Đã xác định nghi phạm đánh bom New York

(Dân trí) - Nghi phạm vụ đánh bom cuối tuần qua ở khu vực Chelsea, thành phố New York khiến 29 người bị thương được xác định là một công dân Mỹ gốc Afghanistan, 28 tuổi.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:41

Anh và Đan Mạch thừa nhận không kích nhầm quân đội Syria
Anh và Đan Mạch thừa nhận không kích nhầm quân đội Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh và Đan Mạch hôm nay 19/9 đã lên tiếng thừa nhận máy bay chiến đấu của họ tham gia vào đợt không kích vào các vị trí của quân đội Syria gần thành phố Deir ez-Zor, khiến 62 binh sĩ thiệt mạng.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:05

Mỹ không kích Syria: Washington sắp đảo ngược mọi chuyện?
Mỹ không kích Syria: Washington sắp đảo ngược mọi chuyện?

Theo Bộ Ngoại giao Nga, phía Mỹ đã không thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng về cuộc không kích hôm 17/9.

Thứ hai, 19/09/2016 - 08:00

Khủng bố huy động 5.500 tay súng cho trận chiến lớn ở Hama
Khủng bố huy động 5.500 tay súng cho trận chiến lớn ở Hama

Các nhóm khủng bố đã triển khai ít nhất 5.500 tay súng ở các khu vực khác nhau trong thành phố Hama để chuẩn bị phát động một trận chiến quy mô lớn, nhằm cắt đứt đường tiếp tế của quân đội Syria từ Hama đến Aleppo, và bao vây thành phố Hama.

Thứ hai, 19/09/2016 - 07:00

Một chiêu thức, hai tác dụng
Một chiêu thức, hai tác dụng

Trong chuyến đi Mỹ đầu tiên sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada đã không chỉ khẳng định mối quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ là định hướng chính trong chiến lược của Nhật Bản, mà còn tuyên cáo chủ ý của Nhật Bản sẽ can sự trực tiếp sâu hơn vào tình hình chính trị an ninh ở khu vực Biển Đông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 06:00

Chiến đấu cơ Nga yểm trợ quân đội Syria ở Deir Ezzor
Chiến đấu cơ Nga yểm trợ quân đội Syria ở Deir Ezzor

Các chiến đấu cơ Nga liên tiếp dội bom vào trận địa của khủng bố IS trên vùng nông thôn phía Nam Deir Ezzor và mở đường cho binh sĩ quân đội Syria giành lại các địa bàn vừa để rơi vào tay khủng bố.

Thứ hai, 19/09/2016 - 05:00

Mỹ - Hàn diễn tập không kích cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Mỹ - Hàn diễn tập không kích cơ sở hạt nhân Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc diễn tập chung vào tháng tới, trong đó tập trung vào các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, hãng tin Yonhap đưa tin hôm nay 19/9.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:44

Bà trùm ma túy Philippines bị bắn chết ngay giữa phố
Bà trùm ma túy Philippines bị bắn chết ngay giữa phố

(Dân trí) - Aurora Moynihan, một bà trùm chuyên cung cấp ma túy cho giới nổi tiếng ở Philippines, đã bị bắn chết rạng sáng 17/9 trên một đường phố ở Manila.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:36

Những hình ảnh "nghẹt thở" về sự đông đúc ở Trung Quốc
Những hình ảnh "nghẹt thở" về sự đông đúc ở Trung Quốc

(Dân trí) - Với 1,3 tỷ dân, nhiều thành phố ở Trung Quốc đang trong tình trạng quá tải vả về giao thông và nhiều vấn đề khác. Dưới đây là những thước ảnh cho thấy sự bùng nổ dân số của Trung Quốc trong 16 năm qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 04:03

Chủ tịch đảng Cộng hòa dọa các nghị sĩ vì không ủng hộ Donald Trump
Chủ tịch đảng Cộng hòa dọa các nghị sĩ vì không ủng hộ Donald Trump

(Dân trí) - Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus cảnh báo rằng đã đến lúc các nghị sĩ từng cạnh tranh với ông Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đây, mà hiện vẫn chưa ủng hộ ứng viên tổng thống của đảng, cần đứng về phía vị tỷ phú này; nếu không, họ khó có thể được đảng lựa chọn để ra tranh cử vào 4 hoặc 8 năm tới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:41

MC truyền hình hài hước đeo khẩu trang y tế khi phỏng vấn bà Clinton
MC truyền hình hài hước đeo khẩu trang y tế khi phỏng vấn bà Clinton

(Dân trí) - Giữa lúc nhiều bàn tán về tình hình sức khỏe của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và căn bệnh viêm phổi của bà, Jimmy Fallon, người dẫn một trong những chương trình truyền hình được nhiều người ưa thích ở Mỹ, đã pha trò bằng cách đeo khẩu trang lúc mở màn một cuộc phỏng vấn bà cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông
Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này đang lặng lẽ dàn xếp với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, từ đó tiến tới đàm phán song phương vô điều kiện với Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nước liên quan tới vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:34

Trung Quốc truy tố anh trai cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào
Trung Quốc truy tố anh trai cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào

(Dân trí) - Trung Quốc đã truy tố người anh trai của Lệnh Kế Hoạch, từng là cố vấn của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào về tội nhận hối lộ, tòa án tối cao Trung Quốc ngày 18/9 thông báo, nhân vật mới nhất trong số hàng loạt cựu quan chức vướng vào vòng lao lý.

Thứ hai, 19/09/2016 - 02:29

HĐND tỉnh tê liệt vì hơn 400 đại biểu ăn hối lộ
HĐND tỉnh tê liệt vì hơn 400 đại biểu ăn hối lộ

Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Liêu Ninh khóa 12 hiện chỉ có 147/601 đại biểu là đủ tư cách.

Thứ hai, 19/09/2016 - 01:00

Nhận dạng nghi phạm đánh bom rúng động New York
Nhận dạng nghi phạm đánh bom rúng động New York

(Dân trí) - Camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh một người đàn ông khả nghi xuất hiện ở 2 địa điểm bị gài bom ở khu vực Chelsea, Manhattan (New York) cuối tuần qua.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:42

Ông Obama: Người da màu không bỏ phiếu cho bà Clinton là một "sự sỉ nhục"
Ông Obama: Người da màu không bỏ phiếu cho bà Clinton là một "sự sỉ nhục"

(Dân trí) - Trong tuyên bố mới nhất trước phần đông khán giả là những người da màu, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng nếu họ không bỏ phiếu ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sắp tới thì đó sẽ là “một sự sỉ nhục lớn” đối với cá nhân ông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:03

10 cuộc chiến mới nảy sinh có thể do cuộc chiến chống IS
10 cuộc chiến mới nảy sinh có thể do cuộc chiến chống IS

Trong bối cảnh lãnh thổ của tổ chức khủng bố IS thu hẹp nhanh chóng, thế giới đứng trước 10 kịch bản chiến tranh nảy sinh từ cuộc chiến chống IS.

Thứ hai, 19/09/2016 - 12:00

NATO sẽ triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga
NATO sẽ triển khai 4.000 quân tới gần biên giới Nga

(Dân trí) - Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhất trí sẽ triển khai một lực lượng “kiềm chế” và có thể cả lực lượng “chiến đấu” gồm khoảng 4.000 quân tới khu vực Baltic sát sườn Nga trước thời điểm tháng 5/2017.

Thứ hai, 19/09/2016 - 11:24

Biển người đổ xô xem thủy triều lớn nhất thế giới
Biển người đổ xô xem thủy triều lớn nhất thế giới

Hàng ngàn người đã tập trung tại thị xã Hải Ninh, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc để theo dõi thủy triều lớn nhất thế giới.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:50

Quả bom nổ giữa trung tâm New York nhét đầy đạn bi sắt
Quả bom nổ giữa trung tâm New York nhét đầy đạn bi sắt

(Dân trí) - Cảnh sát địa phương cho biết, quả bom được kích nổ và một quả bom được tìm thấy sau vụ nổ ở trung tâm New York tối 17/9 đều chế từ nồi áp suất và bên trong nhét đầy vật liệu phân mảnh nhằm tăng tính sát thương. Quả bom như này từng sử dụng trong vụ tấn công khủng bố Boston năm 2013.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:43

Hòa bình mong manh ở Syria lại đứng trước nguy cơ chết yểu
Hòa bình mong manh ở Syria lại đứng trước nguy cơ chết yểu

Cho đến nay đã có khoảng 200 hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria và phía Nga đổ lỗi hoàn toàn cho phe đối lập.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:15

Hy hữu máy bay “đáp” xuống nhà dân tại Mỹ
Hy hữu máy bay “đáp” xuống nhà dân tại Mỹ

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra khi một máy bay nhỏ bất ngờ lao xuống nhà dân ở thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ vào đêm 17/9, tuy nhiên tất cả các thành viên trên máy bay đều đã kịp thời nhảy dù và tiếp đất an toàn.

Thứ hai, 19/09/2016 - 10:13

Báo Trung Quốc đe dọa Nhật Bản vì thách thức "giới hạn đỏ" ở Biển Đông
Báo Trung Quốc đe dọa Nhật Bản vì thách thức "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc lớn tiếng nói rằng, Băc Kinh có thể trắng trợn lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông và tàu hải quân Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu lớn của Trung Quốc sau khi Tokyo tuyên bố sẽ tham gia tuần tra tự do hàng không, hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:37