Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra?

Theo phân tích của Lầu Năm Góc, Mỹ có khả năng xóa sổ hải quân Iran trong 2 ngày; nhưng nhiều quan chức và chuyên gia cảnh báo, Iran có thể phản công thông qua các lực lượng ủy nhiệm ở xa Trung Đông, khiến Mỹ và đồng minh thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.
>>Iran đang “bắt bài” chiến lược áp lực tối đa của Mỹ?
>>Mỹ và Iran lo sợ bị cuốn vào cuộc chiến tranh mới “hao người tốn của“?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 20/6 (ngày 21/6 theo giờ Việt Nam) hủy bỏ tấn công Iran ở quy mô hạn chế. Nếu đòn tấn công vẫn diễn ra như kế hoạch thì có thể khiến Iran phản ứng mạnh mẽ, châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn hơn rất nhiều, các quan chức, cựu quan chức cùng giới học giả Mỹ nói với NBC News.

Rải thủy lôi hay nhờ cậy Houthi, Hezbollah trước?

Iran có thể gây tổn hại vô cùng lớn đối với kinh tế toàn cầu thông qua việc rải thủy lôi ở vịnh Hormuz, nơi có 40% lượng dầu thô thế giới thông thương. Nếu việc cài mìn này diễn ra, dù được Hải quân Mỹ nhanh chóng xử lý, thì giá dầu cũng sẽ tăng vọt. Nhưng đó có thể không phải là động thái phản ứng đầu tiên của Iran đối với đòn tấn công bằng tên lửa và bom của Mỹ ở quy mô hạn chế.

Nhiều chuyên gia nhận định, trước tiên, Iran có khả năng dùng đến hệ thống ủy nhiệm của họ - những đối tượng có thể gây tổn hại lớn đến các đồng minh của Mỹ. Ví dụ, phiến quân Houthi ở Yemen có thể gia tăng tấn công cơ sở hạ tầng của Ả-rập Xê-út bằng tên lửa và máy bay không người lái (drone). Các chiến binh Shiite có thể gây bất ổn ở Iraq. Lực lượng Hezbollah có thể tấn công Israel hoặc các lợi ích của Mỹ ở những nơi khác trên thế giới.

Trước đây, khi đối mặt hành động của Mỹ kiểu như vậy, Iran có xu hướng không phản ứng trực tiếp và ngay lập tức. Họ sẽ làm một cách bất đối xứng và trong một khoảng thời gian.

Và nếu Iran muốn giết người Mỹ, bất kỳ lực lượng nào kể trên cũng có thể làm được điều đó thay cho Iran, giới chuyên gia nhận định. Các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite có thể tràn vào Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và bắt cóc con tin. Hezbollah có thể tấn công các địa điểm ở xa như Mỹ Latin – nơi họ có thành trì vững chắc ở đó. Trước vụ khủng bố 11/9/2001, Hezbollah sát hại người Mỹ nhiều hơn bất kỳ tổ chức khủng bố nào.

“Trước đây, khi đối mặt hành động của Mỹ kiểu như vậy, Iran có xu hướng không phản ứng trực tiếp và ngay lập tức. Họ sẽ làm một cách bất đối xứng và trong một khoảng thời gian”, Ray Takeyh, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyên gia về Iran tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại, nhận xét.

Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra? - 1

Vị trí máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi và hai tàu chở dầu bị tấn công mới đây. Đồ họa: KTVQ.

Nguy cơ tính toán sai

Mỹ có thể gây tổn hại lớn cho Iran. Các lực lượng Mỹ có thể xóa sổ toàn bộ hải quân Iran trong vòng 2 ngày, theo một phân tích gần đây của Lầu Năm Góc mà nhiều quan chức Mỹ đề cập. Nhưng chế độ Iran rất quan tâm tới sự tồn vong của họ nên có thể phản ứng theo cách không thể lường trước.

“Việc tính toán sai có thể xảy ra rất nhanh vì cả hai bên đều lo ngại các hành động tấn công của đối phương hoặc các đòn ăn miếng trả miếng leo thang thành xung đột quy mô lớn hơn nhiều”, Ilan Goldenberg, giám đốc Chương trình An ninh Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, viết trên Twitter.

Mỹ có thể tin rằng họ đang gửi cho Iran thông điệp răn đe bằng cách trừng phạt Iran bằng các đòn không kích quy mô hạn chế. Nhưng Iran có thể hiểu rằng, không kích như vậy là tiền đề cho một cuộc xâm lược và phản ứng theo giả thiết đó. Kết quả có thể là một cuộc chiến tranh toàn diện.

Một nỗ lực tổng thể của Mỹ nhằm đánh đổ chế độ Iran có thể tiêu tốn hàng trăm, hàng nghìn tỷ USD và nhiều sinh mạng Mỹ, ông Goldenberg viết trong một bản phân tích gần đây.

Chiến tranh và hậu quả của nó có thể khiến Mỹ mất hàng trăm tỷ USD và khiến không chỉ ông Trump mà còn các tổng thống Mỹ trong tương lai phải vật lộn xoay xở.

“Dù chưa đến mức tồi tệ nhất, bất kỳ cuộc chiến nào với Iran cũng khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột nữa ở Trung Đông trong những năm tới. Chiến tranh và hậu quả của nó có thể khiến Mỹ mất hàng trăm tỷ USD và khiến không chỉ ông Trump mà còn các tổng thống Mỹ trong tương lai phải vật lộn xoay xở. Một cuộc chiến như vậy đồng nghĩa với việc chấm dứt sự chuyển hướng của Mỹ sang cạnh tranh siêu cường với Nga và Trung Quốc”, ông Goldenberg nhận định.

Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn điều đó. Ông nói với NBC News rằng, ông đang mời các nhà lãnh đạo cấp cao của Iran nói chuyện.

“Tôi không tìm kiếm chiến tranh. Và nếu chiến tranh nổ ra, đó sẽ là sự xóa sổ bạn chưa từng thấy trước đó. Nhưng tôi sẽ không làm điều đó. Nhưng bạn không thể có vũ khí hạt nhân. Bạn muốn nói chuyện? Tốt! Nếu không bạn sẽ có một nền kinh tế tồi tệ trong 3 năm tới”, Tổng thống Mỹ nói.

Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra? - 2

Quân đội Mỹ bắn thử tên lửa Patriot hôm 27/3. Ảnh: US Army.

Bí mật tấn công nhau

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 21/6 rằng, ông hủy lệnh tấn công Iran, cụ thể là 3 địa điểm. Tổng thống Mỹ nói với NBC trong cuộc phỏng vấn độc quyền cùng ngày rằng, sau khi được báo cáo cuộc tấn công có thể khiến 150 Iran thiệt mạng, ông thấy tổn thất nhân mạng như vậy không phù hợp với việc trả đũa Iran bắn hạ một drone do thám của Mỹ.

Mỹ và Iran tấn công nhau một cách bí mật trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều người tin rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng ra lệnh tấn công mạng, cụ thể là sử dụng phần mềm độc hại Stuxnet để tấn công chương trình hạt nhân của Iran, cụ thể là khiến các máy ly tâm bị trục trặc. Iran đã chế tạo những có quả bom có sức công phá mạnh được dùng để tiêu hao lực lượng Mỹ ở Iraq.

Nhưng lần gần đây nhất mà một tổng thống Mỹ phê chuẩn tấn công quân sự nhằm vào các lực lượng của Iran là vào những năm 1980, khi Iran đang chiến đấu chống lại Iraq và tấn công các tàu chở dầu ở vịnh ba Tư. Tháng 4/1988, một quả mìn của Iran phát nổ, khiến 10 thủy thủ trên tàu hộ tống USS Samuel B. Roberts của Hải quân Mỹ bị thương. Các lực lượng của Mỹ phản ứng bằng cách phá hủy phần lớn hải quân Iran và chiếm 2 giàn khoan dầu mà lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đang quản lý khai thác.

Sau khi một tàu tuần dương có tên lửa dẫn hướng của Mỹ bắn nhầm một máy bay chở khách của Iran tháng 7/1988, khiến 290 dân thường thiệt mạng, Iran không trả đũa nhưng cho rằng, vụ bắn hạ không phải là tai nạn.

Hiện nay, năng lực của Iran trong việc gây tổn hại cho Mỹ và đồng minh tăng cao hơn nhiều so với những năm 1980, các chuyên gia nhận định.

Ngoài việc có các lực lượng ủy nhiệm rộng khắp, Iran có năng lực tấn công mạng về mặt lý thuyết có thể đánh sập nhiều hệ thống và làm tổn hại kinh tế Mỹ. Người ta tin rằng, Iran đứng đằng sau vụ tấn công mạng làm tê liệt 35.000 máy tính tại công ty dầu mỏ Ả-rập Aramco năm 2012.

Nếu Mỹ tấn công Iran, điều gì sẽ xảy ra? - 3

Mỹ quyết định điều máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông. Ảnh: Getty Images.

Theo Thái An

Tiền phong

MỚI NHẤT
Báo Mỹ: Hoãn động binh, Mỹ tấn công mạng tê liệt hệ thống tên lửa Iran
Báo Mỹ: Hoãn động binh, Mỹ tấn công mạng tê liệt hệ thống tên lửa Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ được cho là đã tấn công mạng hệ thống vũ khí Iran sau khi Tổng thống Donald Trump dừng kế hoạch khai hỏa vào Tehran, truyền thông Mỹ đưa tin.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 11:19

Ông Kim Jong-un nhận được “bức thư tuyệt vời” từ ông Trump
Ông Kim Jong-un nhận được “bức thư tuyệt vời” từ ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận được lá thư tuyệt vời từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:17

Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi
Iran cảnh báo Mỹ: Bắn một viên đạn, lợi ích của Washington sẽ bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một tướng quân đội Iran cảnh báo rằng Mỹ chỉ cần bắn một viên đạn vào Iran thì lợi ích của Washington và đồng minh sẽ bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:20

Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi "cùng đưa Iran vĩ đại trở lại"
Tổng thống Trump bất ngờ kêu gọi "cùng đưa Iran vĩ đại trở lại"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ bày tỏ mong muốn “đưa Iran vĩ đại trở lại” trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước vẫn chưa hạ nhiệt sau vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:45

Những phút "cân não" trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran
Những phút "cân não" trước khi ông Trump rút quyết định tấn công Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham khảo nhiều nguồn ý kiến từ các cố vấn, quan chức chính quyền, các nghị sĩ, trước khi ra lệnh rút quyết định tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi các hệ thống vũ khí của Washington khai hỏa.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 05:31

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn thảo vai trò trung tâm của khối
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn thảo vai trò trung tâm của khối

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 05:08

Nga đưa tàu chiến "khủng" đến "sân sau" của Mỹ
Nga đưa tàu chiến "khủng" đến "sân sau" của Mỹ

Tàu Đô đốc Gorshkov, một trong những tàu chiến mới và tiên tiến nhất của Nga, đã vào biển Caribbe trong tuần này và có thể đang hướng đến Cuba.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 04:15

Món quà đặc biệt ngư dân Philippines tặng tàu cá Việt Nam để cảm ơn cứu mạng
Món quà đặc biệt ngư dân Philippines tặng tàu cá Việt Nam để cảm ơn cứu mạng

(Dân trí) - Truyền thông Philippines đưa tin, 22 ngư dân tàu Gem-Ver bị chìm sau vụ va chạm với một tàu Trung Quốc ở Biển Đông đã tặng một con chó cưng cho tàu cá Việt Nam giải cứu họ sau nhiều giờ đồng hồ lênh đênh trên biển.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:45

Máy bay gặp nạn bốc cháy như cầu lửa ở Hawaii, 9 người chết
Máy bay gặp nạn bốc cháy như cầu lửa ở Hawaii, 9 người chết

(Dân trí) - Một chiếc máy bay đang cất cánh để thực hiện một chuyến du ngoạn nhảy dù ở bang Hawaii, Mỹ thì gặp nạn và bốc cháy như cầu lửa, khiến toàn bộ 9 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 03:39

Sập tòa nhà do Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, 30 người nghi bị chôn vùi
Sập tòa nhà do Trung Quốc đang xây dựng ở Campuchia, 30 người nghi bị chôn vùi

(Dân trí) - Một tòa nhà 7 tầng đang được xây dựng thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc đã bị sập tại thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk, tây nam Campuchia vào sáng nay. Ba người được xác định đã thiệt mạng và hàng chục người khác có thể đang bị chôn vùi.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 02:55

Philippines muốn mời nước thứ 3 tham gia điều tra vụ va chạm với tàu Trung Quốc
Philippines muốn mời nước thứ 3 tham gia điều tra vụ va chạm với tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Phía Philippines chấp nhận đề xuất của Trung Quốc nhằm điều tra chung vụ tàu 2 nước va chạm trên Biển Đông, một ngày sau khi Manila tuyên bố không hợp tác với Bắc Kinh. Tuy nhiên, Manila muốn mời một nước thứ 3 tham gia điều tra cùng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 02:35

Ông Trump phản pháo khi bị cáo buộc tấn công tình dục 20 năm trước
Ông Trump phản pháo khi bị cáo buộc tấn công tình dục 20 năm trước

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc tấn công tình dục một phụ nữ 23 năm trước trong phòng thay đồ tại một cửa hiệu thời trang ở New York, Mỹ.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 11:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump dọa bỏ tù một phóng viên vì bức ảnh chụp trong Nhà Trắng
Ông Trump dọa bỏ tù một phóng viên vì bức ảnh chụp trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo một nhiếp ảnh gia của tạp chí Time có thể phải ngồi tù vì chụp ảnh lá thư mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi cho ông tại Nhà Trắng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:48

Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật
Cô gái trẻ người Việt thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở Nhật

(Dân trí) - Một nữ thực tập sinh trong độ tuổi 20 từ Việt Nam đã thiệt mạng cùng 3 người khác trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại một nhà máy sợi ở tỉnh Fukui, Nhật Bản ngày 20/6.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 10:04

Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”
Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông tạo ra những tiền lệ nguy hiểm cho các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:40

Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ
Iran kiềm chế không tấn công máy bay chở 35 quân nhân Mỹ

(Dân trí) - Một chỉ huy không quân Iran nói rằng việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ xâm nhập không phận là động thái cảnh báo tới máy bay quân sự chở 35 người của Washington đang bay cùng chiếc UAV vào thời điểm đó.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:47

Lầu Năm Góc lâm vào tình thế khó khăn
Lầu Năm Góc lâm vào tình thế khó khăn

Lầu Năm Góc đang rơi vào một thời điểm khó khăn khi không có một người đứng đầu thường trực trong lúc Mỹ đối mặt với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:12

Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa
Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng ông đã hoãn cuộc tấn công nhằm vào Iran chỉ 10 phút trước khi vũ khí Washington chuẩn bị khai hỏa do quan ngại sẽ có nhiều người thiệt mạng.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:09

Mỹ - Iran khó thoát bờ vực chiến tranh
Mỹ - Iran khó thoát bờ vực chiến tranh

Vụ Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ đánh dấu bước leo thang mới và gây lo ngại về nguy cơ dẫn đến chiến tranh toàn diện. Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi đối thoại, nhưng có rất ít lý do để tin tình thế căng thẳng này sẽ sớm hạ nhiệt.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:14

Căng thẳng vùng Vịnh tăng cao, các hãng hàng không tránh xa eo biển Hormuz
Căng thẳng vùng Vịnh tăng cao, các hãng hàng không tránh xa eo biển Hormuz

(Dân trí) - Một loạt các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có United của Mỹ và KLM của Hà Lan, đã điều chỉnh các máy bay tránh miền nam Iran sau khi Cục Hàng không liên bang Mỹ ra một cánh báo cấm các hãng bay nước này đi vào khu vực, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang có nguy cơ biến thành xung đột.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:59

Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử
Tổng thống Trump nhận tài trợ kỷ lục một ngày sau tuyên bố tái tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyên được 24,8 triệu USD chỉ trong 24 giờ đồng hồ sau khi ông tuyên bố chiến dịch tái tranh cử vào Nhà Trắng.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:15

Iran nói Mỹ dọa tấn công Tehran trong đêm, ra tối hậu thư để đàm phán
Iran nói Mỹ dọa tấn công Tehran trong đêm, ra tối hậu thư để đàm phán

(Dân trí) - Các quan chức Iran nói rằng Mỹ đã gửi thông điệp cảnh báo thông qua Oman rằng sẽ tấn công Tehran và cho Iran một khoảng thời gian ngắn để hồi đáp về việc có chấp nhận đàm phán hay không với Washington, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:02

Cựu Ngoại trưởng Philippines bị trục xuất ngay tại sân bay Hong Kong
Cựu Ngoại trưởng Philippines bị trục xuất ngay tại sân bay Hong Kong

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay đã bị các nhân viên di trú tạm giữ và thẩm vấn tại sân bay quốc tế Hong Kong, trước khi bị trục xuất. Trước đó một ngày, ông đã chỉ trích Bắc Kinh về vụ va chạm giữa tàu cá Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 04:58

3 người Nga bị truy nã trong vụ bắn rơi máy bay MH17
3 người Nga bị truy nã trong vụ bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Các nhà điều tra quốc tế quyết định truy tố 3 công dân Nga bị nghi ngờ có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 03:41