Thứ năm, 21/03/2019 - 10:53

New Zealand cấm toàn bộ súng bán tự động sau vụ thảm sát

Dân trí

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay đã công bố các thay đổi lớn đối với luật sở hữu súng tại nước này sau vụ thảm sát mới đây, làm 50 người thiệt mạng. Theo đó, toàn bộ các loại súng trường tấn công và súng bán tự động kiểu quân dụng sẽ bị cấm.

2019-03-20T032427Z_295496245_RC191697A7D0_RTRMADP_3_NEWZEALAND-SHOOTOUT.JPG

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: Reuters)

 

“Giờ đây, 6 ngày sau vụ tấn công, chúng tôi công bố lệnh cấm đối với toàn bộ các loại súng trường tấn công và súng bán tự động kiểu quân dụng (MSSA)”, Thủ tướng Ardern nói trong cuộc họp báo hôm nay.

“Các bộ phận liên quan được sử dụng để chuyển các loại súng sang MSSA cũng sẽ bị cấm, cùng với mọi ổ đạn có sức chứa lớn”, bà nói, cho biết thêm rằng luật mới dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 11/4.

Thủ tướng Ardern cũng cho biết các nông dân New Zealand sẽ được áp dụng một số ngoại lệ nhất định đối với luật súng mới.

“Chúng tôi cũng hiểu rằng một số loại súng phục vụ các mục đích hợp pháp tại các cộng đồng nông trường, và do đó sẽ có những ngoại lệ cho các súng trường 0.22 ly và các loại súng ngắn thường được sử dụng để săn vịt”, bà nói.

Bà Ardern cho biết thêm, một cơ chế mua lại súng sẽ được thiết lập đối với các loại vũ khí bị cấm, và các biện pháp sẽ được áp dụng để ngăn chặn việc tình trạng tranh thủ mua súng trước khi luật mới có hiệu lực.

Thủ tướng New Zealand nói, các quan chức nước này ước tính việc mua lại súng sẽ “tiêu tốn khoảng từ 100-200 triệu đôla New Zealand (69-138 triệu USD). Nhưng đây là cái giá chúng ta phải trả để đảm bảo sự an toàn của các cộng đồng”.

Luật sở hữu súng lỏng lẻo tại Zealand đã bị chỉ trích sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3, làm 50 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương. Nghi phạm đã sử dụng 5 loại súng khác nhau trong vụ tấn công, trong đó có các khẩu súng bán tự động.

Sau vụ xả súng, hơn 70.000 người tại New Zealand đã ký tên vào một bản kêu gọi cấm tất cả các loại súng tự động.

An Bình

Theo NZ Herald