Thứ năm, 19/05/2016 - 06:55

Nga - ASEAN sắp thông qua lộ trình hợp tác chung

Dân trí

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN tổ chức tại Nga bắt đầu từ hôm nay 19/5, một lộ trình kế hoạch hành động chung nhằm tăng cường hợp tác giữa Nga và 10 nước ASEAN trong vòng 4 năm tới dự kiến sẽ được các bên thông qua.

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam năm 2010 (Ảnh: PNA)
Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam năm 2010 (Ảnh: PNA)

Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/5 tại thành phố Sochi, Nga. Hội nghị lần này dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố, đóng vai trò như một lộ trình nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Mikhail Galuzin, Đại sứ Nga tại Indonesia kiêm Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Liên bang Nga tại ASEAN, cho biết: “Chúng tôi hi vọng rằng hội nghị lần này sẽ nâng quan hệ giữa Nga và ASEAN lên tầm đối tác chiến lược, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nhân đạo, du lịch, đối phó với những tình huống khẩn cấp, năng lượng và nhiều lĩnh vực khác”.

Nga cũng đề xuất ý tưởng xây dựng quan hệ đối tác với ASEAN trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và quân sự thông qua các cuộc đối thoại với Liên minh kinh tế Á - Âu và Tổ chức hợp tác Thượng Hải. Các tổ chức này có sự tham gia của Nga, các nước Trung Á và Trung Quốc.

Said Adriana Elisabeth, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị thuộc Viện nghiên cứu khoa học Indonesia, nhận định: “Tôi nghĩ các vấn đề về an ninh và chính trị sẽ là những vấn đề phù hợp để Nga và ASEAN có thể đẩy mạnh hợp tác cùng nhau. Chúng ta đều biết (căng thẳng trên) Biển Đông đang là vấn đề rất nghiêm trọng. Ngoài ra còn có vấn đề khác liên quan tới bán đảo Triều Tiên”.

Đặc biệt, hợp tác tình báo giữa Nga và ASEAN sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của các tổ chức khủng bố cũng như tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần này sẽ không chỉ chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận quan trọng trên nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Nga và các nước ASEAN, mà còn là chất xúc tác để thúc đẩy các bên duy trì quan hệ hợp tác lâu dài hơn trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 mang ý nghĩa quan trọng vì là sự kiện đánh dấu 20 năm quan hệ hợp tác giữa Nga và ASEAN. Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức tại Nga.

Thành Đạt

Theo CNA