Thứ hai, 03/12/2018 - 08:45

Nga bác cáo buộc có kế hoạch xâm chiếm hai thành phố của Ukraine

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của tổng thống Ukraine rằng Nga đang lên kế hoạch xâm chiếm hai thành phố của Ukraine sau vụ việc căng thẳng trên biển gần đây.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Reuters)

“Sau khi (Tổng thống Ukraine) Pyotr Poroshenko cáo buộc Nga đang lên kế hoạch xâm chiếm Mariupol và Berdyansk, tôi có thể nói rằng chính Nga là nước bảo vệ châu Âu khỏi sự man rợ, tàn bạo, khủng bố, xâm lược và quân sự hóa đang bao trùm lục địa của chúng ta”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên mạng xã hội Facebook hôm 2/12.

“Chính vì chính quyền Kiev hiện thời mà Ukraine ngày nay đã chìm trong tình trạng cuồng loạn của những phần tử cực đoan và các tổ chức bán quân sự, chiến tranh chống lại nhân dân, lấy tuyên truyền và thao túng làm công cụ quan trọng để quản trị đất nước, lấy sự khiêu khích làm nền tảng chính sách đối ngoại, tham nhũng tràn lan, uy hiếp báo chí và kiểm soát toàn bộ truyền thông, lấy chủ nghĩa dân tộc làm lý tưởng quốc gia, thao túng các cơ quan hành pháp, thiếu các cơ chế kiểm soát cộng đồng và làm xói mòn các tổ chức quyền lực”, bà Zakharova nêu một loạt vấn đề tại Ukraine.

Bình luận của đại diện Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Poroshenko cáo buộc Nga có kế hoạch xâm chiếm hai thành phố cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine để có được hành lang trên bộ từ Donbass đến Cremia trong cuộc phỏng vấn Tập đoàn truyền thông Funke Media Group của Đức. Ngày 27/11, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Poroshenko về việc áp đặt lệnh thiết quân luật kéo dài 30 ngày đối với nhiều khu vực tại Ukraine, trong đó có các vùng giáp biên giới Nga.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang sau khi lực lượng tuần duyên Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải hôm 25/11. Ukraine cho đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc các tàu của Ukraine đã đi vào vùng biển của Nga, đồng thời yêu cầu Moscow thả các tàu và thủy thủ.

Lập trường của Đức

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova, cựu Thủ tướng Đức kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel đã hoàn toàn đúng khi nói rằng Đức cần làm mọi cách để ngăn Ukraine lôi kéo các nước vào một cuộc chiến đối đầu với Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình N-TV, chính trị gia Đức đã cáo buộc Ukraine tìm cách kích động một cuộc đối đầu trực diện giữa Nga và Đức.

“Tôi nghĩ chúng ta không nên để chính mình bị kéo vào một cuộc chiến tranh thông qua Ukraine”, ông Gabriel nói, đồng thời nhấn mạnh “đây chính là điều Ukraine đang cố gắng thực hiện”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với báo Tagesspiegel, cựu Thủ tướng Gabriel chỉ trích nỗ lực của Kiev nhằm gia tăng các nguy cơ trong cuộc tranh cãi chính trị với Nga. Ông Gabriel khẳng định bằng mọi giá, Đức “không nên bị kéo vào một cuộc chiến tranh chống lại Nga”.

Ngoài ra, ông Gabriel cũng chỉ trích việc Ukraine kêu gọi đóng cửa các cảng biển quốc tế đối với các tàu Nga neo đậu tại Crimea. Cựu thủ tướng Đức gọi đề xuất này là “phiên bản mới của ngoại giao pháo hạm”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi Đức hỗ trợ quân sự cho Kiev. “Chúng ta cần gia tăng sự hiện diện của các tàu chiến từ Đức cũng như các nước đồng minh trên biển Đen nhằm gửi một thông điệp và ngăn chặn Nga”, Tổng thống Poroshenko nói với hãng truyền thông Funke.

Đáp lại, Đức loại bỏ khả năng đưa tàu chiến tới bờ biển Crimea. “Chúng tôi hiểu những quan ngại của Ukraine. Nhưng chúng tôi không muốn quân sự hóa cuộc xung đột này”, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói hồi tuần trước.

Ngoài Đức, ông Porshenko cũng kêu gọi NATO triển khai tàu chiến tới bờ biển Crimea để “hỗ trợ Ukraine và bảo đảm an ninh”. Tuy nhiên, NATO dường như cũng không quan tâm tới lời thỉnh cầu của nhà lãnh đạo Ukraine. Người phát ngôn NATO Oana Lungescu nói rằng liên minh quân sự này vốn đã duy trì một lực lượng hải quân đáng kể tại biển Đen.

Thành Đạt

Theo TASS, RT

Từ khóa: