Thứ tư, 12/11/2014 - 21:50

Nga bác cáo buộc điều xe tăng vào Ukraine của NATO

Dân trí

Bộ quốc phòng Nga ngày 12/11 đã ra thông báo bác bỏ thông tin của chỉ huy lực lượng NATO, khẳng định nhiều đoàn xe quân sự và binh sỹ chiến đấu của Nga đã được nhìn thấy tiến vào Ukraine trong tuần này

Xe tăng của lực lượng ly khai tại Đông Ukraine
Xe tăng của lực lượng ly khai tại Đông Ukraine

Phát biểu với các phóng viên báo giới, thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn chính thức của Bộ quốc phòng Nga khẳng định tuyên bố của ông Philip Breedlove là “vô căn cứ”.

“Chúng tôi đã ngừng ghi nhận những tuyên tuyên bố không có cơ sở của Tư lệnh tối cao lực lượng NATO tại châu Âu Philip Breedlove, về những đoàn xe quân sự Nga mà ông ta cho rằng đã được nhìn thấy xâm nhập lãnh thổ Ukraine”, ông Konashenkov nói.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, không có sự thật nào đằng sau những hành động khuấy động không khí của các quan chức châu Âu”.

Tướng Philip Breedlove khẳng định với báo giới trong chuyến công du Bulgaria rằng trong vòng 2 ngày qua, NATO đã quan sát được nhiều đoàn xe quân sự Nga, bao gồm xe tăng, pháo binh và các đơn vị chiến đấu tiến vào miền Đông Ukraine.

“Hai ngày qua chúng tôi đã thấy một điều mà OSCE cũng đang báo cáo. Chúng tôi đã thấy nhiều đoàn thiết bị quân sự, chủ yếu là xe tăng Nga, pháo binh Nga, các hệ thống phòng không của Nga cùng các đơn vị chiến đấu người Nga tiến vào Ukraine”, tướng Breedlove nói.

Vị tướng cho biết thêm, cho đến nay NATO “chưa có được thông tin chính xác là bao nhiêu khí tài. Chúng tôi đều đồng ý rằng có nhiều đoàn xe đã được trông thấy”.

Các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) hôm thứ Ba khẳng định nhìn thấy một đoàn gồm 43 xe tải không mang phù hiệu – 5 xe kéo theo các cỗ pháo hạng nặng Howitzer và 5 hệ thống phóng rocket liên hoàn – di chuyển vào thành trì của phe ly khai tại Donetsk.

Cho đến nay Nga vẫn bác bỏ những cáo buộc của chính quyền Kiev và phương Tây về việc hỗ trợ cho phe ly khai cũng như điều quân vào miền Đông Ukraine.

Phát biểu trước đó hôm 11/11 tại một căn cứ không quân của NATO tại Naples, Ý, tướng Breedlove cũng bày tỏ “quan ngại về sự gia tăng các hoạt động điều động” vũ khí và các thiết bị quân sự khác vào Đông Ukraine.

Vị chỉ huy NATO khẳng định có ít nhất 250 - 300 binh sỹ Nga đang hiện diện tại miền Đông Ukraine để hỗ trợ các binh sỹ ly khai. Ngoài ra, NATO cho rằng Nga vẫn có 8 tiểu đoàn đóng quân trên biên giới với Ukraine.

Thanh Tùng
Tổng hợp

 

Tin liên quan

Mới nhất