Thứ hai, 27/05/2019 - 20:17

Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine

Dân trí

Điện Kremlin đã phản bác phán quyết của tòa án quốc tế về việc trả tự do cho 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong vụ đụng độ tại eo biển Kerch năm ngoái.

Nga bác phán quyết của tòa quốc tế về việc thả thủy thủ Ukraine - 1

Sĩ quan tình báo Nga áp giải một thủy thủ Ukraine tới tòa. (Ảnh: AP)

“Công ước về luật biển từ năm 1982 sẽ không được áp dụng trong trường hợp eo biển Kerch. Bộ Ngoại giao của chúng tôi đã nói rõ điều này trong thông báo chi tiết. Nga chắc chắn sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình về vấn đề này”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm nay 27/5.

Ông Peskov cho biết Nga đã lên kế hoạch tiếp tục tiến hành cuộc điều tra về vụ đụng độ giữa các tàu Ukraine và lực lượng an ninh Nga, đồng thời đưa vụ việc này ra tòa xét xử cùng các thủy thủ Ukraine bị Moscow bắt giữ.

Trước đó, Ukraine đã đề nghị Tòa án Quốc tế về Luật biển yêu cầu Nga trả lại các tàu của UKraine, thả các thủy thủ bị bắt giữ, cho phép họ quay trở lại Ukraine, chấm dứt việc truy tố hình sự các thủy thủ và không tiến hành các cuộc điều tra mới.

Ngày 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga phải thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine. Tòa cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh các động thái có thể leo thang căng thẳng tại eo biển Kerch.

Ngay sau phán quyết của tòa, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các tuyên bố của Nga và Ukraine khi ký và phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã loại trừ khả năng sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp theo công ước đối với vụ việc xảy ra vào ngày 25/11/2018 tại eo biển Kerch.

Moscow tuyên bố sẽ không thực thi các phán quyết của tòa quốc tế trong các vấn đề liên quan tới biên giới lãnh thổ, quân đội và an ninh quốc gia của Nga.

Vào ngày 25/11/2018, 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga khi đi từ biển Đen vào biển Azov qua eo biển Kerch. Để ngăn 3 tàu Ukraine, lực lượng an ninh Nga đã nổ súng.

24 thủy thủ bị Nga bắt giữ đều mang quốc tịch Ukraine. Họ bị cáo buộc xâm phạm biên giới Nga theo Bộ luật Hình sự Nga. Nếu bị kết tội, các thủy thủ này có thể đối mặt với mức án 6 năm tù giam.

Thành Đạt

Theo Tass