Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

Dân trí Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.
>>Nga tuyên bố Venezuela sẽ không trở thành “Syria thứ hai”
>>Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính
>>Nga cảnh báo ý định can thiệp quân sự vào Venezuela của Mỹ

Đụng độ giữa người ủng hộ phe đối lập Venezuela với quân đội

Tuyên bố của Tổng thống Maduro

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm nay 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, lực lượng của chính phủ đã phát hiện âm mưu nổi loạn của phe đối lập vào khoảng 4h15 sáng ngày 30/4 và do ông Leopoldo Lopez dẫn đầu. Ông Maduro cũng nhấn mạnh, "bằng tinh thần thép", chính phủ và quân đội Venezuela đã ngăn chặn được âm mưu đảo chính, bảo vệ đất nước.

Về phần mình, lãnh đạo đối lập Juan Guaido nói rằng, hoạt động của phe đối lập chỉ là một "cuộc nổi dậy hòa bình" nhằm buộc ông Maduro từ chức. "Đây không phải một cuộc đảo chính mà là một cuộc nổi dậy hòa bình", ông Guaido nói.

Nga cáo buộc Mỹ loan tin sai lệch

Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng, Nga đã bàn bạc để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đến Cuba trong bối cảnh Venezuela hỗn loạn bởi các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi. "Washington tìm mọi cách để làm nhụt chí quân đội Venezuela và bây giờ dùng tin giả để phát động một cuộc chiến thống tin", CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Thủ lĩnh tinh thần phe đối lập xin tị nạn

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 2

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido và thủ lĩnh tinh thần Leopoldo Lopez (phải) (Ảnh: Getty)

Hãng tin RT dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, sau âm mưu đảo chính bất thành vào ngày 30/4, thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập Venezuela Leopoldo Lopez đã xin tin nạn chính trị ở đại sứ quán Chile tại Caracas.

Tuy nhiên, trong một thông báo trên tài khoản Twitter cùng ngày, Bộ Ngoại giao Chile nói rằng, ông Leopoldo Lopez và gia đình đã vào khu nhà ở của phái đoàn ngoại giao Chile ở Carcas với tư cách "khách mời”. Chính phủ Chile cũng khẳng định lại cam kết ủng hộ dân chủ ở Venezuela.

Trong thông báo mới nhất, Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero cho biết, ông Lopez và vợ đã rời đại sứ quán Chile để tới đại sứ quán Tây Ban Nha, song không đề cập đến tung tích của con gái họ.

Ông Leopoldo Lopez được cho là nhân vật cốt cán của phe đối lập Venezuela bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido. Ông Lopez bị quản thúc tại gia kể từ năm 2017, song đã được quân đội Venezuela thả tự do và xuất hiện bên cạnh ông Guaido hôm qua khi phe đối lập kêu gọi những người ủng hộ tiến hành âm mưu đảo chính chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Điều này làm dấy lên đồn đoán một số nhân vật trong quân đội Venezuela đã “đổi phe” để đứng về phía phe đối lập.
Trong một diễn biến liên quan khác, truyền thông Brazil cho biết, ít nhất 25 binh sĩ đứng về phe đối lập Venezuela đã xin tị nạn chính trị ở đại sứ quán Brazil tại Caracas.

Mỹ cảnh báo cấm vận toàn diện Cuba

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 3
Tổng thống Trump cảnh báo cấm vận toàn diện Cuba. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Mỹ có thể áp cấm vận "toàn diện" và các lệnh trừng phạt ở mức cao nhất" với Cuba nếu Havana không ngừng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

"Nếu Cuba không lập tức ngừng các hoạt động quân sự và các hoạt động khác (ở Venezuela), Cuba sẽ phải hứng chịu lệnh cấm vận toàn diện cùng với các lệnh trừng phạt cao nhất (từ Mỹ)", ông Trump viết trên Twitter.

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 4

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (Ảnh: AFP)

Đáp lại cảnh báo này của Tổng thống Trump, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel gọi đây là hành động "leo thang căng thẳng nguy hiểm". "Chúng tôi kịch liệt phản đối việc đe dọa cấm vận hoàn toàn Cuba. Cuba không có bất cứ hoạt động quân sự hay binh sĩ nào ở Venezuela", Chủ tịch Díaz-Canel viết trên Twitter.

Mỹ loan tin Tổng thống Venezuela có ý định rời khỏi đất nước

Trả lời phỏng vấn CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dường như có ý định rời đất nước sáng 30/4, song đã hoãn lại vào phút chót.

"Ông ấy không xuất hiện trước công chúng. Một máy bay đã chờ sẵn ông ấy ở sân bay, ông ấy đã chuẩn bị rời đi vào sáng nay (30/4), song theo chúng tôi được biết, phía Nga đã khuyên ông ấy nên ở lại”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết và nói thêm rằng ông Maduro có ý định đến Havana.

Chính phủ Venezuela tuyên bố đánh bại âm mưu đảo chính

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 30/4 tuyên bố lực lượng này đang tiến hành đảo chính nhằm hạ bệ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ phe đối lập với lực lượng an ninh của chính phủ Venezuela đã nổ ra ở thủ đô Caracas. Các xe bọc thép cũng được nhìn thấy xuất hiện trên đường phố Caracas.

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada cho biết, chính quyền của Tổng thống Maduro đã ngăn chặn thành công âm mưu đảo chính của thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ. “Tình hình đất nước hiện nay hoàn toàn bình thường. Chúng tôi đã đánh bại họ (phe đối lập)”, ông Moncada cho biết với hãng tin AP. Ông Moncada cáo buộc các thế lực nước ngoài hậu thuẫn phe đối lập nhằm âm mưu gây ra một cuộc nội chiến ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Quan chức này nói thêm, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc nên thảo luận việc thủ lĩnh đối lập Guaido kêu gọi quân đội Venezuela nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Maduro.

Minh Phương
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"
Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"

Mười chín học sinh lớp 12 ở bang Telangana - Ấn Độ đã tự tử sau khi nhà trường công bố kết quả thi cuối cấp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:51

Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:18

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito
Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Nhật hoàng Naruhito đã nhận được sự nuôi dạy đặc biệt từ nhỏ của cha mẹ và dành thời gian nghiên cứu học tập tại nước ngoài, do vậy ông được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho Hoàng gia Nhật Bản sau khi đăng quang.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga

(Dân trí) - Những nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Nga không chỉ “hút hồn” người đối diện bởi vẻ đẹp ngọt ngào, mà còn bởi sự mạnh mẽ toát ra từ công việc vốn được xem là thế mạnh của nam giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:13

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro
Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro

Kế hoạch bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro.

Thứ tư, 01/05/2019 - 03:29

Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có kế hoạch bỏ trốn tới Cuba giữa lúc tình hình trong nước đang gặp rối ren.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:48

Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro đã chúc mừng quân đội Venezuela vì đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm trong vụ đụng độ căng thẳng hôm qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:00

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?
Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

Nếu như ông Trump được coi chiến lược gia tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Biden lại nổi lên là nhân vật giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:38

Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Đường phố tại thủ đô Caracas trở nên hỗn loạn do cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với những người ủng hộ phe đối lập, sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:15

Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản chính thức bước sang một triều đại mới từ nửa đêm qua sau khi Nhật hoàng Ahikito thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:57

Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin
Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán
Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán

Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể còn là tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:43

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:35

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Thiếu Ankara, dự án F-35 của Mỹ sẽ sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình F-35 sẽ sụp đổ nếu thiếu đi sự tham gia của Ankara.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:35

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính
Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Venezuela xác nhận phe đối lập do "tổng thống tự xưng" Juan Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính quy mô nhỏ trong khi quân đội nước này thề sẽ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:36

Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm
Đài Loan bắt nhóm người Việt giả khách du lịch để hành nghề mại dâm

(Dân trí) - 5 nữ du khách Việt Nam đã bị bắt tại Đài Bắc với cáo buộc hoạt động mại dâm trong đợt truy quét gần đây của chính quyền Đài Loan.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:38

Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử
Báo Mỹ: Tổng thống Trump đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm từ khi trúng cử

(Dân trí) - Washington Post thống kê rằng trong hơn 800 ngày làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra 10.000 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:29

Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama
Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vì cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã không làm gì trong 2 nhiệm kỳ trước đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:24

Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị
Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

(Dân trí) - Nhật hoàng Akihito hôm nay 30/4 đã thoái vị, khép lại triều đại Bình Thành thông qua một buổi lễ ngắn gọn chỉ kéo dài trong 10 phút.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:19

Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển
Tìm thấy xác siêu máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản rơi trên biển

(Dân trí) - Xác chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Nhật Bản, F-35, đã được tìm thấy và hiện đang được trục vớt sau 3 tuần gặp nạn trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:48

Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?
Tại sao Thiên Hoàng Nhật Bản là biểu tượng của lòng dân?

Thiên Hoàng và Hoàng Hậu luôn tham gia vào những hoạt động nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, khích lệ nhân dân phấn đấu vì sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:34