Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

Dân trí

Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Đụng độ giữa người ủng hộ phe đối lập Venezuela với quân đội

Tuyên bố của Tổng thống Maduro

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm nay 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, lực lượng của chính phủ đã phát hiện âm mưu nổi loạn của phe đối lập vào khoảng 4h15 sáng ngày 30/4 và do ông Leopoldo Lopez dẫn đầu. Ông Maduro cũng nhấn mạnh, "bằng tinh thần thép", chính phủ và quân đội Venezuela đã ngăn chặn được âm mưu đảo chính, bảo vệ đất nước.

Về phần mình, lãnh đạo đối lập Juan Guaido nói rằng, hoạt động của phe đối lập chỉ là một "cuộc nổi dậy hòa bình" nhằm buộc ông Maduro từ chức. "Đây không phải một cuộc đảo chính mà là một cuộc nổi dậy hòa bình", ông Guaido nói.

Nga cáo buộc Mỹ loan tin sai lệch

Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng, Nga đã bàn bạc để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đến Cuba trong bối cảnh Venezuela hỗn loạn bởi các cuộc biểu tình do phe đối lập kêu gọi. "Washington tìm mọi cách để làm nhụt chí quân đội Venezuela và bây giờ dùng tin giả để phát động một cuộc chiến thống tin", CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Thủ lĩnh tinh thần phe đối lập xin tị nạn

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 2

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido và thủ lĩnh tinh thần Leopoldo Lopez (phải) (Ảnh: Getty)

Hãng tin RT dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, sau âm mưu đảo chính bất thành vào ngày 30/4, thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập Venezuela Leopoldo Lopez đã xin tin nạn chính trị ở đại sứ quán Chile tại Caracas.

Tuy nhiên, trong một thông báo trên tài khoản Twitter cùng ngày, Bộ Ngoại giao Chile nói rằng, ông Leopoldo Lopez và gia đình đã vào khu nhà ở của phái đoàn ngoại giao Chile ở Carcas với tư cách "khách mời”. Chính phủ Chile cũng khẳng định lại cam kết ủng hộ dân chủ ở Venezuela.

Trong thông báo mới nhất, Ngoại trưởng Chile Roberto Ampuero cho biết, ông Lopez và vợ đã rời đại sứ quán Chile để tới đại sứ quán Tây Ban Nha, song không đề cập đến tung tích của con gái họ.

Ông Leopoldo Lopez được cho là nhân vật cốt cán của phe đối lập Venezuela bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido. Ông Lopez bị quản thúc tại gia kể từ năm 2017, song đã được quân đội Venezuela thả tự do và xuất hiện bên cạnh ông Guaido hôm qua khi phe đối lập kêu gọi những người ủng hộ tiến hành âm mưu đảo chính chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Điều này làm dấy lên đồn đoán một số nhân vật trong quân đội Venezuela đã “đổi phe” để đứng về phía phe đối lập.
Trong một diễn biến liên quan khác, truyền thông Brazil cho biết, ít nhất 25 binh sĩ đứng về phe đối lập Venezuela đã xin tị nạn chính trị ở đại sứ quán Brazil tại Caracas.

Mỹ cảnh báo cấm vận toàn diện Cuba

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 3
Tổng thống Trump cảnh báo cấm vận toàn diện Cuba. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Mỹ có thể áp cấm vận "toàn diện" và các lệnh trừng phạt ở mức cao nhất" với Cuba nếu Havana không ngừng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

"Nếu Cuba không lập tức ngừng các hoạt động quân sự và các hoạt động khác (ở Venezuela), Cuba sẽ phải hứng chịu lệnh cấm vận toàn diện cùng với các lệnh trừng phạt cao nhất (từ Mỹ)", ông Trump viết trên Twitter.

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng - 4

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (Ảnh: AFP)

Đáp lại cảnh báo này của Tổng thống Trump, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel gọi đây là hành động "leo thang căng thẳng nguy hiểm". "Chúng tôi kịch liệt phản đối việc đe dọa cấm vận hoàn toàn Cuba. Cuba không có bất cứ hoạt động quân sự hay binh sĩ nào ở Venezuela", Chủ tịch Díaz-Canel viết trên Twitter.

Mỹ loan tin Tổng thống Venezuela có ý định rời khỏi đất nước

Trả lời phỏng vấn CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dường như có ý định rời đất nước sáng 30/4, song đã hoãn lại vào phút chót.

"Ông ấy không xuất hiện trước công chúng. Một máy bay đã chờ sẵn ông ấy ở sân bay, ông ấy đã chuẩn bị rời đi vào sáng nay (30/4), song theo chúng tôi được biết, phía Nga đã khuyên ông ấy nên ở lại”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết và nói thêm rằng ông Maduro có ý định đến Havana.

Chính phủ Venezuela tuyên bố đánh bại âm mưu đảo chính

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 30/4 tuyên bố lực lượng này đang tiến hành đảo chính nhằm hạ bệ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ phe đối lập với lực lượng an ninh của chính phủ Venezuela đã nổ ra ở thủ đô Caracas. Các xe bọc thép cũng được nhìn thấy xuất hiện trên đường phố Caracas.

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada cho biết, chính quyền của Tổng thống Maduro đã ngăn chặn thành công âm mưu đảo chính của thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ. “Tình hình đất nước hiện nay hoàn toàn bình thường. Chúng tôi đã đánh bại họ (phe đối lập)”, ông Moncada cho biết với hãng tin AP. Ông Moncada cáo buộc các thế lực nước ngoài hậu thuẫn phe đối lập nhằm âm mưu gây ra một cuộc nội chiến ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Quan chức này nói thêm, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc nên thảo luận việc thủ lĩnh đối lập Guaido kêu gọi quân đội Venezuela nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Maduro.

Minh Phương
Tổng hợp