Thứ ba, 10/11/2015 - 08:46

Nga bắt nghệ sĩ đốt cổng trụ sở cơ quan an ninh ở Moscow

Dân trí

Một nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động chính trị Nga đã bị bắt sau khi phóng hỏa tại trụ sở cơ quan an ninh FSB ở thủ đô Moscow.

 


Pyotr Pavlensky bị bắt khi tay đang cầm một can xăng sau khi phóng hỏa trụ sở FSB (Ảnh: Varlamov.ru)

Pyotr Pavlensky bị bắt khi tay đang cầm một can xăng sau khi phóng hỏa trụ sở FSB (Ảnh: Varlamov.ru)

Pyotr Pavlensky đã đốt cổng tòa nhà Lubyanka vào sáng qua 9/10. Các bức ảnh được chụp tại hiện trường cho thấy người này đứng trước một cổng gỗ đang bốc cháy ngùn ngụt, tay cầm một can xăng.

Lubyanka là một tòa nhà lịch sử của các cơ quan an ninh Nga. Tòa nhà này từng được cảnh sát mật của Nga và sau đó là KGB - tiền thân của FSB - sử dụng.

Pavlensky đã bị bắt và và bị thẩm vấn về hành động cố ý phá hoại, một cáo buộc có thể khiến anh ta phải lĩnh án tối đa 3 năm tù.

Hai nhà báo ghi hình vụ phóng hỏa cũng bị đưa đi để thẩm vấn, báo chí Nga đưa tin.

Đây không phải lần đầu tiên Pavlensky có các hành động lập dị để phản đối chính quyền.

Pavlensky từng gây xôn xao hồi năm 2013 sau khi đóng đinh vào cơ thể trên Quảng trường Đỏ để phản đối sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát.

Trước đó, anh ta còn tự khâu mồm để phản đối vụ bắt giữ ban nhạc Pussy Riot hay cắt bỏ một phần tai, khỏa thân trong lớp dây thép gai trước tòa nhà quốc hội.

Pavlensky còn đang đối mặt với 3 năm tù vì một cuộc biểu diễn hồi năm ngoái ở St Petersburg, trong đó các nhà hoạt động đốt lốp xe và vẫy cờ Ukraine để mô phỏng các cuộc biểu tình Maidan, vốn lật đổ Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych hồi đầu năm 2014.

An Bình

Theo BBC

 

Nga bắt nghệ sĩ đốt cổng trụ sở cơ quan an ninh ở Moscow - 2