Thứ năm, 18/10/2018 - 14:45

Nga bị nghi tăng cường lực lượng ở cửa ngõ NATO

Dân trí

Các ảnh vệ tinh mới cho thấy dường như Nga đang nâng cấp 4 cơ sở quân sự ở Kaliningrad, vị trí chiến lược của Nga ở cửa ngõ NATO.


Nga có thể đã nâng cấp hầm có thể dùng chứa vũ khí hạt nhân. (Ảnh: ISI)

Nga có thể đã nâng cấp hầm có thể dùng chứa vũ khí hạt nhân. (Ảnh: ISI)

Theo CNN, các ảnh chụp vệ tinh hồi đầu năm nay của công ty ImageSat International cho thấy, Nga dường như đã hiện đại hóa đáng kể hầm chứa vũ khí hạt nhân ở Kaliningrad. Hiện giờ, các ảnh chụp vệ tinh mới cho thấy, Nga đang tiến hành nâng cấp tại ít nhất 4 cơ sở quân sự ở khu vực này, trong đó bao gồm nâng cấp bãi chứa vũ khí hạt nhân.


Nga được cho là đã nâng cấp kho quân sự gần Primorsk. (Ảnh: ISI)

Nga được cho là đã nâng cấp kho quân sự gần Primorsk. (Ảnh: ISI)

Các ảnh chụp vệ tinh trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến đầu tháng 10 năm nay cũng cho thấy hoạt động nâng cấp ở một cơ sở chứa vũ khí hạt nhân ở Kaliningrad.

Ngoài ra, một loạt ảnh chụp vệ tinh khác cho thấy 40 hầm chứa mới đang được xây dựng nhằm tăng khả năng của khu vực chứa thiết bị quân sự gần Primorsk, cảng lớn thứ hai của Nga ở biển Baltic.

Các hầm chứa mới này bao quanh các hầm chứa cũ nhỏ hơn. Ảnh chụp hôm 18/7 cho thấy các hầm đang được xây dựng, nhưng khoảng 10 tuần sau đã hoàn thiện.


Nga nâng cấp căn cứ không quân Chkalovsk.(Ảnh: ISI)

Nga nâng cấp căn cứ không quân Chkalovsk.(Ảnh: ISI)

Cách đó không xa về phía bắc Kaliningrad, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy Nga dường như đã nâng cấp căn cứ không quân Chkalovsk, bao gồm xây dựng một hệ thống đường sắt mới và hệ thống hỗ trợ hạ cánh mới cho phép máy bay quân sự hạ cánh trong tình trạng thời tiết xấu.

Loạt ảnh vệ tinh cuối cùng cho thấy hoạt động nâng cấp cở căn cứ quân sự Chernyakhovsk dành cho Lữ đoàn Tên lửa 152 của Nga. Hồi tháng 2 căn cứ này đã được nhận các tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Quân đội Nga hiện chưa bình luận về các thông tin liên quan đến tăng cường lực lượng ở Kaliningrad, song chính phủ Nga nhiều lần lên tiếng bảo vệ quyền chính đáng được triển khai vũ khí ở đây.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan và khu vực Baltic nhưng tách hẳn các phần lãnh thổ còn lại của Nga. Đây được coi là điểm nóng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Minh Phương

Tổng hợp