Thứ ba, 21/05/2019 - 20:13

Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới ở Afghanistan

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Nga cảnh báo rằng có khoảng 5.000 phiến quân IS, phần lớn trong số đó từng hoạt động ở Syria, đã tập hợp ở Afghanistan, âm mưu thiết lập hang ổ mới.

Nga cảnh báo 5.000 tàn quân IS âm mưu lập sào huyệt mới ở Afghanistan - 1

Các phần tử khủng bố IS (Ảnh: RT)

RT đưa tin ngày 21/5, Giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB Alexander Bortnikov đã cảnh báo rằng các phiến quân IS đang tụ tập ở phía bắc Afghanistan, cạnh biên giới các nước Trung Á từng nằm trong Liên Xô cũ. Rất nhiều tay súng trong số này từng hoạt động ở Syria.

“Điều đặc biệt quan ngại là việc các tổ chức khủng bố đang thiết lập địa bàn mới ở các tỉnh phía bắc Afghanistan”, ông Bortnikov cảnh báo tới quan chức tình báo các nước từng thuộc Liên Xô cũ.

Giám đốc FSB cho biết nhóm Wilayat Khorasan, "chân rết" của IS tại Afghanistan đã tập hợp được 5.000 phần tử khủng bố trong khu vực.

Các phần tử khủng bố đang nỗ lực xâm nhập vào các nước từng thuộc Liên Xô cũ bằng cách hợp tác với những tổ chức tội phạm khét tiếng. Để không gây sự chú ý, chúng thường giả làm người tị nạn hoặc di cư, theo ông Bortnikov.

IS đã thất bại thảm hại ở Syria và Iraq, mất gần hết quyền kiểm soát lãnh thổ tại 2 quốc gia này, nhưng chúng vẫn được coi là mối nguy hiểm. “Bây giờ chúng đang cố gắng lập lại nhóm tại những nơi mà chính phủ Syria không quản lý, hoặc trốn ở các trại tị nạn”, giám đốc FSB cho hay.

Ngoài ra, theo ông Bortnikov, một trào lưu đáng báo động có thể kể tới là các tổ chức khủng bố đang phân bổ lại lực lượng ở những địa điểm khác trên thế giới như Bắc Phi và Đông Nam Á.

Dù thất bại trên chiến trường nhưng các nhóm khủng bố vẫn nhận được tiền tại trợ từ nước ngoài để thực hiện các vụ tấn công trên toàn thế giới. Chúng hiện sử dụng tiền ảo kỹ thuật số để nhận các khoản tiền. Ngoài ra, chúng cũng kiếm chác lợi nhuận bằng các giao dịch dầu mỏ bất hợp pháp, buôn người và các hoạt động phạm pháp khác.

Tháng trước, giám đốc FSB cảnh báo các phiến quân IS đang có xu hướng trở về quê nhà của chúng và thiết lập các hang ổ khủng bố tại đây. Hơn 1.500/5.000 tay súng IS gốc gác châu Âu đã quay trở về quê nhà từ Trung Đông và đây có thể là mối đe dọa tới an ninh khu vực.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm