Thứ ba, 22/03/2016 - 07:05

Nga cảnh báo đơn phương dùng vũ lực nếu lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm

Dân trí

Từ hôm nay 22/3, Nga có thể sẽ bắt đầu đơn phương dùng lực lượng quân đội để ngăn chặn các nhóm vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nếu như Mỹ không làm tròn nhiệm vụ giám sát tình hình, quan chức quân đội của Nga tuyên bố hôm qua.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin RT dẫn lời trung tướng Sergei Rudskoi, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, cho biết: “Nếu Mỹ không phản hồi đề xuất của chúng tôi về việc kiểm soát lệnh ngừng bắn, bắt đầu từ ngày 22/3, Nga sẽ đơn phương áp dụng các điều khoản nêu trong thỏa thuận ngừng bắn”.

Quan chức này cũng nói thêm, Nga chỉ sử dụng lực lượng quân đội sau khi có bằng chứng xác thực về các hoạt động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà các nhóm vũ trang ở Syria đã cam kết hồi tháng 2.

Tuyên bố đưa ra sau khi Nga hồi cuối tháng 2 đã gửi cho các đại diện của Mỹ một đề xuất về việc làm thế nào để kiểm soát tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Syria. Văn bản này kêu gọi hai bên tham vấn trong trường hợp các có thông tin về hoạt động vi phạm, cũng như thảo luận các biện pháp quân sự đối phó các bên vi phạm, ông Rudskoy cho biết.

Nga tiếp tục đưa ra đề nghị này với Mỹ trong tháng 3, nhưng đến nay, Mỹ vẫn chưa sẵn sàng thảo luận đề xuất đó, ông Rudskoy nói.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận họ đã liên hệ với các đại diện của Mỹ liên quan đến vấn đề này, nhưng không có hiệu quả. Trong tình hình như vậy, Nga “có thể đơn phương ngăn chặn các hoạt động vi phạm của phiến quân”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm qua.

Trong khi đó một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng: “Bất cứ hành động đơn phương nào của Nga để ứng phó vi phạm ngừng bắn là không thể chấp nhận được và đi ngược lại tinh thần của Thỏa thuận ngừng thù địch”.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria có hiệu lực từ ngày 27/2. Thỏa thuận này tuy nhiên không áp dụng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mặt trận al-Nusra, cùng các nhóm bị liệt vào danh sách khủng bố. Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, trong vòng 24 giờ qua đã có ít nhất 6 vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria, và khoảng 250 lần kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực. Gần đây, cả IS và Mặt trận Al-Nusra đều tăng cường các hoạt động vũ trang ở Syria.

Hiện Nga đã rút phần lớn lực lượng không kích khỏi Syria sau khi đã hoàn thành các mục tiêu đề ra ban đầu và cũng nhằm tạo điều kiện cho cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geneva.

Minh Phương