Thứ hai, 06/05/2019 - 08:43

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không từ bỏ ý định lật đổ Tổng thống Venezuela

Dân trí

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Mỹ nên từ bỏ kế hoạch lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và cảnh báo việc sử dụng vũ lực ở quốc gia Mỹ Latinh này có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không từ bỏ ý định lật đổ Tổng thống Venezuela - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo chung ngày 5/5 với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza. (Ảnh: AFP)


“Mỹ nên từ bỏ kế hoạch lật đổ Tổng thống Maduro”

"Những nỗ lực nhằm khơi mào một cuộc nổi dậy bạo lực ở Caracas không mang lại ý nghĩa gì cho tiến trình dân chủ mà chỉ làm gián đoạn các triển vọng giải quyết tình hình bằng biện pháp chính trị", hãng tin Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo chung ngày 5/5 với người đồng cấp Venezuela Jorge Arreaza.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ nên từ bỏ kế hoạch "thiếu trách nhiệm" nhằm lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông cảnh báo, bất cứ hành động nào của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Maduro bằng bạo lực có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng". Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, chỉ người dân Venezuela mới có quyền quyết định vận mệnh đất nước họ.

Cảnh báo trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc Nga và Trung Quốc ngừng "can thiệp" vào Venezuela. "Chúng tôi muốn Venezuela là một quốc gia có chủ quyền độc lập với các quan chức được bầu chọn dân chủ. Đây là điều mà chúng tôi kỳ vọng cho người dân Venezuela. Chúng tôi không muốn bất cứ ai can thiệp vào Venezuela", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela có chiều hướng leo thang những ngày gần đây sau khi phe đối lập tiến hành một cuộc nổi dậy hôm 30/4 nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Cuộc nổi dậy tuy nhiên đã thất bại chỉ sau vài giờ với lý do mà thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đưa ra là đã đánh giá quá cao sự ủng hộ của quân đội. Về phần mình, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định, quân đội Venezuela vẫn trung thành với ông hơn bao giờ hết.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela cân nhắc đề nghị Mỹ can thiệp

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ không từ bỏ ý định lật đổ Tổng thống Venezuela - 2

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido cân nhắc nhờ Mỹ can thiệp quân sự. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 5/5, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết, ông đang cân nhắc đề nghị Mỹ triển khai can thiệp quân sự vào Venezuela sau khi kế hoạch nổi dậy của phe đối lập bất thành.

Ông Guaido tin rằng, sự ủng hộ từ Mỹ dành cho ông là "dứt khoát". "Tôi cho rằng, quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất vững chắc, điều mà chúng tôi cũng như cả thế giới đều đánh giá cao". Khi được hỏi liệu ông có muốn quân đội Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela hay không, ông Guaido nói: "Với tư cách Chủ tịch quốc hội (Venezuela), tôi sẽ cân nhắc mọi phương án nếu cần thiết".

Giới chức Mỹ hồi tuần trước tuyên bố tiếp tục ủng hộ phe đối lập, "đứng về phía người dân Venezuela". Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nói rằng, Mỹ để ngỏ phương án can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên hôm 3/5, Tổng thống Trump cho biết, ông không có ý định để quân đội Mỹ can dự vào tình hình Venezuela. Ông cho biết thêm, trong cuộc điện đàm kéo dài gần 2 giờ đồng hồ với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hồi tuần trước, ông Putin đã khẳng định với ông rằng Moscow "sẽ không can dự vào Venezuela và mong muốn những diễn biến tích cực ở Venezuela".

Minh Phương
Theo Guardian, BBC