Thứ năm, 20/06/2019 - 11:09

Nga cảnh báo khủng bố nhắm tới tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh học

Dân trí

Nga cho rằng các nhóm khủng bố toàn cầu đang nỗ lực trong âm mưu tiếp cận công nghệ vũ khí hạt nhân và sinh học để thực hiện những cuộc tấn công trong tương lai.

Nga cảnh báo khủng bố nhắm tới tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh học - 1

Lực lượng rà phá bom mìn của Nga làm nhiệm vụ (Ảnh minh họa: Tass)

Theo Newsweek, ông Yuri Kokov, Phó tổng thư ký Hội đồng an ninh Nga, ngày 19/6 đã đưa ra nhận định trên trong một diễn đàn về an ninh quốc tế tổ chức ở Ufa, Nga.

Ông Kokov lấy ví dụ rằng các tổ chức khủng bố đang mở các đợt tất công vào căn cứ quân sự của Nga ở Syria với động cơ ăn cắp công nghệ vũ khí hiện đại của Moscow để thực hiện âm mưu phá hoại.

“Một số xu hướng trong chiến thuật của các tổ chức khủng bố quốc tế cần được sự quan tâm và phân tích đặc biệt từ các bên. Đầu tiên, có mối quan ngại liên quan tới nỗ lực không ngừng nghỉ của khủng bố khi tiếp cận các dữ liệu về sản xuất vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học, mối quan tâm của chúng tới các vấn đề sử dụng tác nhân sinh học gây bệnh và chất độc hóa học vì mục đích khủng bố”, ông Kokov cảnh báo.

Quan chức trên chỉ ra rằng các nhóm khủng bố đang sử dụng nhiều phương thức khác nhau nhằm mục tiêu tiếp cận thông tin về vũ khí hạt nhân và sinh học bao gồm các cuộc tấn công dưới nước, đánh bom liều chết cơ sở bảo vệ an ninh cao, ngay cả lợi dụng trẻ vị thành niên để thực hiện những vụ tấn công nguy hiểm.

Ngoài ra, ông Kokov cũng cảnh báo rằng việc khủng bố ngày càng sử dụng nhiều công nghệ cao nghĩa rằng rủi ro của việc chúng chiếm đoạt công nghệ vũ khí hạt nhân hay sinh học để thực hiện tấn công càng lớn.

Cuộc họp tại Ufa dự kiến sẽ khép lại vào ngày 20/6. Theo kế hoạch, sẽ có ít nhất một thành viên từ hội đồng an ninh quốc gia Mỹ tham gia.

“Người Mỹ đã không tới diễn dàn này trong những năm gần đây. Tuy nhiên, năm nay, chúng tôi hy vọng có thể gặp quan chức của họ. Ít nhất là họ đã xác nhận sẽ có một đại diện tham gia”, Phó tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Secretary Alexander phát biểu hôm khai mạc diễn đàn vào cuối tuần qua.

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm