Thứ ba, 01/10/2019 - 08:24

Nga cảnh báo Mỹ "dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn"

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cứng rắn và chỉ trích Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm vào Moscow.

Nga cảnh báo Mỹ dừng trò chơi trừng phạt ngớ ngẩn - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi vô cùng bất ngờ với các lệnh trừng phạt chống Nga mới do chính quyền Mỹ áp đặt ngày 30/9. Họ nhắm mục tiêu ngẫu nhiên tới người Nga, người Đài Loan, các tổ chức thương mại tại đảo quốc Seychelles, Cộng hòa Séc và nhiều quốc gia khác, cùng một số tàu và máy bay. Vẫn chưa rõ điều gì đã hối thúc các nhà chức trách Washington đưa tất cả họ vào trong một danh sách, và liệu các máy bay hay tàu có thể can thiệp như thế nào vào cuộc bầu cử Mỹ”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/9 cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua đã công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga cũng như một số nước khác. Đây là lần đầu tiên sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc can thiệp bầu cử Mỹ được kích hoạt.

Hai công dân Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ là Denis Kuzmin và Igor Nesterov. Họ bị cáo buộc có liên hệ với Cơ quan Khảo sát Internet - một tổ chức của Nga. Báo cáo của cựu công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller từng cáo buộc cơ quan này sử dụng mạng xã hội để can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cuộc điều tra do ông Mueller tiến hành nhằm xác định liệu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có thông đồng với Nga hay không cũng như liệu Moscow có can thiệp bầu cử Mỹ hay không. Sau hai năm điều tra, công tố viên Mỹ không tìm ra bằng chứng để chứng minh cho các nghi vấn trên.

“Tương tự những lần trước đây, không thể nhắm mắt làm ngơ trước động thái chống Nga. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ dừng chơi trò trừng phạt ngớ ngẩn, vốn không mang lại kết quả gì, và quay lại nhận thức chung”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, chiến dịch trừng phạt không có hồi kết của Mỹ nhằm vào Moscow là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại Mỹ. Washington từng áp lệnh trừng phạt Moscow vào các năm 2016 và 2018, cũng với lý do can thiệp bầu cử Mỹ.

Thành Đạt

Theo RT