Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:04

Nga cảnh báo S-300 ở Syria sẽ trừng trị "những cái đầu nóng"

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo những "hành động gây hấn" và "những cái đầu nóng" kích động Syria, tuyên bố S-300 đã được triển khai để chống lại những hành động này.


Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: MEMO

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: MEMO

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 1.11 cho biết các cố vấn Nga đang chuẩn bị nhân sự cho quân đội Syria để vận hành hệ thống phòng không S-300.

"Chúng tôi tin rằng những cái đầu nóng có thể đánh giá đầy đủ tình hình trong khu vực và kiềm chế hành động khiêu khích ở Syria" - ông Konashenkov nói.

Mặc dù phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến nước nào, nhưng ám chỉ S-300 rõ ràng nhằm vào Israel.

Tuyên bố ngụ ý nhắc lại vụ bắn rơi máy bay Nga Il-20 ở Syria hồi tháng 9 trong một đợt không kích của Israel - sự cố dẫn tới một cuộc khủng hoảng ngắn giữa Mátxcơva và Tel Aviv. Máy bay vô tình bị phòng không Syria bắn hạ khi đang đáp trả cuộc không kích của Israel.

Thông tin trên phù hợp với tín hiệu Kremlin phát đi rằng Tổng thống Vladimir Putin có thể có cuộc gặp ngắn ở Paris trong tháng này với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề một sự kiện do Pháp tổ chức để kỷ niệm 100 năm Thế chiến 1.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố ông Putin và Netanyahu có thể gặp nhau bên lề sự kiện, song không công bố thêm chi tiết. Israel nhiều lần bày tỏ trong 2 tháng qua về mong muốn của ông Netanyahu gặp ông Putin để kết thúc vụ bắn rơi máy bay.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết và sự ủng hộ chắc chắn của Nga cho một giải pháp chính trị trong cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục đóng góp vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quyết định đạt được trong các cuộc đàm phán Astana và kết quả của Đại hội Đối thoại Quốc gia Syria ở Sochi.

Theo Vân Anh

Lao Động

Từ khóa: