Thứ ba, 23/04/2019 - 10:08

Nga cảnh báo ý định can thiệp quân sự vào Venezuela của Mỹ

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo Mỹ về phương án can thiệp quân sự vào Venezuela mà Washington tuyên bố đang bỏ ngỏ.

Nga cảnh báo ý định can thiệp quân sự vào Venezuela của Mỹ - 1

Ông Alexander Femin (Ảnh: RT)

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Femin ngày 22/4 đã phát đi một cảnh báo tới Mỹ về ý định can thiệp quân sự của Washington vào Venezuela. Ông Femin đã nói về những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra nếu kịch bản trên được Washington thực hiện.

Ông Femin cho rằng một cuộc chiến tranh có sự tham gia của Mỹ sẽ khiến người Venezuela đoàn kết hơn nữa và ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro, trái ngược với kế hoạch và kỳ vọng của Nhà Trắng.

“Chúng tôi tin rằng chính phủ hợp pháp của Venezuela do ông Maduro lãnh đạo sẽ kiểm soát được tình hình và lực lượng vũ trang Caracas sẽ sẵn sàng đối phó với sự can thiệp từ nước ngoài”, ông Femin nói.

Quan chức này tiết lộ rằng Nga ủng hộ Venezuela trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự vì 2 bên đã có thỏa thuận rằng Moscow sẽ giúp cải thiện kỹ năng tác chiến và tính thiện chiến của quân đội Caracas.

Trong bài phỏng vấn với RT, ông Femin cho biết những khái nhiệm như “hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ hay chủ quyền ngày càng trở nên mong manh ở thời điểm hiện tại. Chúng cần được bảo vệ. Những sự kiện trong 20 năm qua chứng minh rằng một quốc gia chỉ có thể được bảo đảm an toàn nếu nền quân sự của họ được trang bị các loại vũ khí phòng thủ hiện đại”.

Ông Femin cáo buộc Mỹ can thiệp vào Venezuela, ủng hộ phe đối lập và cảnh báo dùng phương án quân sự.

Phát biểu của ông Femin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho rằng Washington đã không hiểu đầy đủ về tình hình khi họ đưa ra các phương án chính sách với Venezuela. Ông Lavrov nhận định Washington dường như ban đầu tin rằng người Venezuela sẽ chống lại chính phủ ông Maduro.

Hiện thời, khi Mỹ nói rằng họ vẫn bỏ ngỏ mọi khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, ông Lavrov cho rằng Mỹ đã tính toán những rủi ro của việc sử dụng kịch bản trên nhưng các nước khu vực Mỹ Latin dường như sẽ phản đối điều này.

Ông Lavrov kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán và cho biết chính phủ Venezuela sẵn sàng ngồi lại để bàn bạc.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela leo thang từ cuối tháng 1 khi lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời với sự thừa nhận của Washington. Ông Maduro đã bác bỏ tuyên bố này, cáo buộc ông Guaido có âm mưu đảo chính và Mỹ đứng sau chỉ đạo.

Đức Hoàng

Theo Presa Latina, RT