Thứ bảy, 15/12/2018 - 14:04

Nga cáo buộc Mỹ ép cung “người đẹp tóc đỏ” nghi là điệp viên

Dân trí

Một quan chức cấp cao Nga cho biết Mỹ đã có hành động ép cung khiến cô Maria Butina, một công dân Nga, thừa nhận đã tiếp cận đảng Cộng hòa của Mỹ và gây tác động tới quan hệ Nga-Mỹ trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cô Maria Butina (Ảnh: Time)
Cô Maria Butina (Ảnh: Time)

Ngày 13/12, tại một tòa án của Mỹ, cô Butina, 30 tuổi thừa nhận đã thực hiện các hoạt động tình báo trên đất Mỹ nhưng không đăng ký với chính quyền và phải đối mặt với án phạt tối đa 5 năm.

Theo đó, Butina đã nhận rằng cô đã tham gia vào nhiều hiệp hội khác nhau ở Mỹ như Hiệp hội súng trường quốc gia NRA cũng như tiếp cận những nhóm người Mỹ có ảnh hưởng trong một động thái nhằm tác động đến các vấn đề chính trị Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/12 cáo buộc Mỹ đã sử dụng nhiều hình thức để gây áp lực nhằm ép cô Butina thừa nhận việc cô không làm.

“Tôi hiểu người phụ nữ này. Cô ấy phải chịu những điều kiện khắc nghiệt nhất từ Mỹ”, ông Lavrov nói, nhấn mạnh rằng chính những hành động này đã khiến Butina “gục ngã” và cô buộc phải đưa ra “lời thú tội”.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ cô Butina vì cô là một công dân Nga ngay cả khi cô đã có thỏa thuận với tòa án Mỹ để giảm hình phạt. Ông dự đoán Butina sẽ sớm được thả.

“Theo như tôi hiểu, mục tiêu của thỏa thuận này là để “mặc cả” cơ hội được trao trả tự do và trở về Nga nhanh nhất có thể cho Butina”, ông Lavrov cho biết.

Ông cho hay các nhà ngoại giao Nga đã gặp cô Butina một ngày trước đó. “Cô ấy cho biết mình bị giam trong những điều kiện không theo bất cứ tiêu chuẩn nào, thường chỉ dành cho những nghi phạm bị cáo buộc mắc tội cực kỳ nguy hiểm. Chúng tôi đã yêu cầu chuyển cô ấy tới phòng giam tập trung”, Ngoại trưởng Nga nói.

Trước đó, Butina từng tuyên bố vô tội trước những cáo buộc rằng cô là điệp viên nước ngoài và đã tuân theo chỉ đạo của điện Kremlin để hoạt động tại Mỹ.

Chính quyền Washington bắt Butina vào giữa tháng 7. Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần nói rằng những cáo buộc chống lại cô là vô căn cứ và chỉ trích việc bắt giữ cô là “không thể chấp nhận được”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: