Nga chặn Đại Tây Dương, hải quân Mỹ khó đến châu Âu?

Các chuyên gia NATO vừa nêu lên mối lo ngại lớn nhất là việc hải quân Nga phong tỏa Đại Tây Dương, chặn đường hải quân Mỹ đến châu Âu.
>>Baltic - nhân tố quyết định thực trạng quan hệ Nga – NATO
>>8.000 quân NATO tập trận rầm rộ gần biên giới Nga

NATO lo ngại về sức mạnh của Hải quân Nga

Một nhóm chuyên gia và cựu quan chức cao cấp NATO vừa nhận định rằng, Nga có thể phong tỏa sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu hoặc sự điều động lực lượng Mỹ đến khu vực này, nếu NATO không tăng cường kiểm soát trên Bắc Đại Tây Dương và xem xét lại chiến lược hải quân.

Ý kiến này được nêu trong một báo cáo trình bày tại Học viện Quân sự Hoàng gia Anh (RUSI) ở London đã nhấn mạnh tới khả năng cạnh tranh giữa quân đội NATO và Nga ở Bắc Đại Tây Dương và nhận định rằng, các biện pháp đối phó với sức mạnh của hải quân Nga là chưa đủ

Báo cáo "NATO và Bắc Đại Tây Dương: Khôi phục an ninh tập thể" được lập bởi nhóm các chuyên gia quân sự, trong đó có cựu tư lệnh NATO James Stavridis (2009-2013) cho biết, không thể xem thường hải quân Nga, Hạm đội mới của Putin có thể làm tê liệt châu Âu.

Các tác giả báo cáo lưu ý rằng, mọi biện pháp đối phó với mối đe dọa quân sự từ Nga của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho đến nay mới chỉ được thực hiện trên mặt đất và trên không, liên minh chưa tăng cường sức mạnh cho các yếu tố cấu thành lực lượng hải quân.

Tài liệu nhận định, nếu NATO không kiểm soát hiệu quả Bắc Đại Tây Dương hay ít nhất là đủ khả năng ngăn chặn Nga tiếp cận hàng hải khu vực, thì Moscow hoàn toàn có thể phong tỏa lực lượng quân sự của NATO ở châu Âu hoặc cản trở sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu.

Trước đó, vào hồi tháng 2, các chuyên gia thuộc một trung tâm khác là IISS - chi nhánh London của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ đã nhắc nhở trong báo cáo thường niên rằng, phương Tây đang đánh mất vị trí dẫn đầu trong hàng loạt lĩnh vực quốc phòng.

Hải quân Nga trang bị hàng loạt tên lửa chống hạm rất uy lực (Ảnh minh họa)
Hải quân Nga trang bị hàng loạt tên lửa chống hạm rất uy lực (Ảnh minh họa)

Báo cáo của IISS cũng nhấn mạnh về chất lượng sẵn sàng chiến đấu cao của các Lực lượng vũ trang Nga, chú ý đến sự thay mới không ngừng các vũ khí trong quân đội, đồng thời cảnh báo NATO rằng, Nga đang nỗ lực triển khai rộng rãi những vũ khí hiện đại nhất, đặc biệt là các tàu chiến và tuần dương hạm chủ chốt ở Bắc Cực đã được trang bị tên lửa Kalibr.

Loại tên lửa này còn được lắp đặt trên các chiến hạm chưa tới 1.000 tấn, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 660km trên biển, các chiến hạm Nga có thể sử dụng tên lửa này để lập khu vực chống tiếp cận, ngăn chặn các tàu chiến Mỹ tiếp cận khu vực Đại Tây Dương.

Các tác giả báo cáo khẳng định rằng hải quân Nga đã có khả năng “làm tê liệt” châu Âu. Đặc biệt, các tàu ngầm mới của Moscow có thể cắt cáp ngầm dưới biển để phá trao đổi thông tin thương mại và quân sự giữa Mỹ và các nước châu Âu, hoặc tấn công các giàn khoan dầu ở Biển Bắc.

Nga đầy “thiện ý”, phương Tây đáp lại "thù địch"

Bình luận về những thông tin của giới lãnh đạo quân đội châu Âu, giới lãnh đạo quân sự Nga tuyên bố rằng, NATO nhận thức rõ là Moscow không có kế hoạch tấn công ai cả nhưng vẫn khai thác lý do này để bố trí thêm thiết bị và lực lượng bộ binh gần biên giới Nga.

Phó Giáo sư Nikolai Topornin, Ban Luật pháp châu Âu trường MGIMO Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Nga không bao giờ nuôi ý định tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào, mục đích chính của những thông tin kiểu này là nhằm kích động chống Nga.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh về tính khách quan và tư cách của những người soạn thảo các bản tài liệu này. Nhà nghiên cứu Nga không loại trừ thực tế các chuyên gia tham gia soạn báo cáo của RUSI đã không nắm đủ kiến ​​thức về quân sự, nhưng điều này là rất khó xảy ra.

Tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Nga là một kho tên lửa di động trên biển
Tuần dương hạm hạt nhân lớp Kirov của Nga là một kho tên lửa di động trên biển

Đây đều là các quan chức và chuyên gia có tiếng tăm của phương Tây, do đó, nhiều phần là họ đang cố gắng dựng một bức tranh không khách quan về Nga.

Theo ông, ngay từ đầu họ đã muốn tìm cách hù dọa và thêu dệt chuyện hoang đường về Nga, thêu dệt chuyện Moscow đang tăng cường sự hiện diện quân sự kể cả hải quân, vi phạm những tiêu chuẩn chiến lược thế giới và có thể tạo ra những mối đe dọa nguy hiểm.

Lâu nay, các nhà lãnh đạo thế giới đã không ít lần bày tỏ những mong muốn xây dựng liên lạc. Theo vị chuyên gia Nga, xét về tổng thể quan hệ Nga-NATO thì việc xây dựng hợp tác là điều cần thiết và rất có lợi cho xu thế hòa bình, hợp tác cùng phát triển trên thế giới.

Quả đúng là cần duy trì những liên lạc như vậy. Giữa hai bên thực tế không có những vấn đề nghiêm trọng về chiến lược, Nga chưa bao giờ có ý định tấn công quân sự vào NATO, mà chỉ có NATO đang ngày đêm âm mưu xiết chặt vòng vây xung quanh Nga.

Giới chức lãnh đạo Nga cũng đã nhiều lần phát biểu rằng, bất chấp những mâu thuẫn nhất định trong quan hệ Nga-NATO, cần thiết phải duy trì các liên lạc, tập trung nỗ lực vào những vấn đề có thể cùng nhau giải quyết, ví dụ như cuộc chiến chống khủng bố quốc tế.

Tuy nhiên, bất chấp những cố gắng của Nga làm tăng thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai bên, nhằm hướng tới sự hợp tác thiết thực, nỗ lực hướng tới đối thoại của phương Tây hiện chỉ ở cấp độ những phát biểu hùng biện, những ngôn từ thiếu thiện cảm.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Bà Park Geun-hye xin lỗi người ủng hộ khi rời Nhà Xanh
Bà Park Geun-hye xin lỗi người ủng hộ khi rời Nhà Xanh

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye tối nay 12/3 đã rời Nhà Xanh sau phán quyết luận tội của tòa án. Trước khi đi, bà đã nói lời xin lỗi người ủng hộ bởi đã không làm tròn nghĩa vụ.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 08:51

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất sẽ rời Nhà Xanh chiều nay
Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất sẽ rời Nhà Xanh chiều nay

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye sẽ rời khỏi Nhà Xanh trước 6 giờ chiều nay theo giờ địa phương, hai ngày sau phiên luận tội của Tòa hiến pháp.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 03:45

Thế giới tuần qua: Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể được chôn cất tại Malaysia
Thế giới tuần qua: Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể được chôn cất tại Malaysia

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia trong tuần này chính thức xác nhận người đàn ông Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 là ông Kim Jong-nam. Bộ Y tế Malaysia chưa đưa ra hướng xử lý cụ thể với thi thể nạn nhân nhưng không loại trừ khả năng nạn nhân sẽ được chôn cất tại Malaysia.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 01:50

Bà Park Geun-hye bị tố chiếm dụng phủ tổng thống Hàn Quốc
Bà Park Geun-hye bị tố chiếm dụng phủ tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập ở Hàn Quốc đã cáo buộc bà Park Geun-hye chiếm dụng trái phép Nhà Xanh sau khi bị phế truất hôm 10/3, Sputnik đưa tin.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 10:11

Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa đại sứ quán, lãnh sự quán Hà Lan
Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa đại sứ quán, lãnh sự quán Hà Lan

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan đã đưa ra các đòn trả đũa ngoại giao lẫn nhau sau những căng thẳng liên quan đến chiến dịch vận động ủng hộ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ở châu Âu.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:54

Nhà Trắng bị đột nhập giữa đêm
Nhà Trắng bị đột nhập giữa đêm

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị bắt và đối mặt với án 10 năm tù sau khi vượt qua hàng rào để đột nhập vào khuôn viên Nhà Trắng đêm 10/3 khi Tổng thống Donald Trump đang có mặt tại đây, Cơ quan mật vụ Mỹ cho biết.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:21

Nghi phạm Triều Tiên vụ ông Kim Jong-nam bị nghi từng là nhà ngoại giao tại Indonesia
Nghi phạm Triều Tiên vụ ông Kim Jong-nam bị nghi từng là nhà ngoại giao tại Indonesia

(Dân trí) - Một trong 4 nghi phạm chính trong vụ người đàn ông Triều Tiên bị sát hại ở Kuala Lumpur từng là quan chức đại sứ quán Triều Tiên tại Jakarta, đài NHK dẫn nguồn tin chính phủ Indonesia ngày 12/3 cho biết.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:04

Thách thức Trump, toà án Mỹ cho phép người Syria nhập cảnh
Thách thức Trump, toà án Mỹ cho phép người Syria nhập cảnh

Sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Donald Trump một lần nữa vấp phải phản ứng cứng rắn từ giới tư pháp Mỹ khi một thẩm phán bang Wisconsin mới đây cho phép hai người tị nạn Syria được nhập cảnh.

Chủ nhật, 12/03/2017 - 07:00

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc bình thường hóa quan hệ

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được xem là đã hoàn tất tiến trình bình thường hóa quan hệ sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Mátxcơva, ngày 10-3...

Chủ nhật, 12/03/2017 - 06:40

Hà Lan cấm máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh
Hà Lan cấm máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh

(Dân trí) - Hà Lan hôm nay đã tuyên bố cấm máy bay của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh xuống thành phố Rotterdam do những tranh cãi giữa hai nước về một cuộc tuần hành. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đã lên tiếng phản đối động thái này của Hà Lan và gọi đối tác cùng trong khối NATO bằng những từ ngữ rất nặng lời.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:30

292 người gồm nhiều cựu cảnh sát ám sát hụt Tổng thống Ai Cập hầu tòa
292 người gồm nhiều cựu cảnh sát ám sát hụt Tổng thống Ai Cập hầu tòa

Theo cơ quan công tố, những âm mưu ám sát Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi là một phần của kế hoạch lớn nhằm lật đổ chính quyền Ai Cập hiện tại...

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:00

Ông Kim Jong-nam được nhận dạng bằng 21 nốt ruồi và hình xăm “độc”
Ông Kim Jong-nam được nhận dạng bằng 21 nốt ruồi và hình xăm “độc”

(Dân trí) - Truyền thông Malaysia ngày 11/3 tiết lộ, một loạt các bằng chứng mới đã xuất hiện cho thấy người đàn ông bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, trong đó có 21 nốt ruồi và một hình xăm lớn trên cơ thể.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
MiniBrahMos: Sát thủ tàu sân bay
MiniBrahMos: Sát thủ tàu sân bay

MiniBrahMos là sát thủ đối với các loại tàu sân bay, chúng đang tích cực được nghiên cứu và phát triển bởi công ty BrahMos Aerospace.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 08:00

Nga-Thổ siết chặt tay nhau, cục diện Manbij đổi chiều?
Nga-Thổ siết chặt tay nhau, cục diện Manbij đổi chiều?

''Nga coi Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng nhất, mong muốn duy trì đối thoại chính trị mạnh mẽ ở cấp cao nhất".

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:10

Đặc nhiệm Iraq tiến sâu vào Tây Mosul, IS bắt đầu sụp đổ
Đặc nhiệm Iraq tiến sâu vào Tây Mosul, IS bắt đầu sụp đổ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các lực lượng đặc nhiệm Iraq ngày 10/3 đã tiến sâu hơn và khu vực Tây Mosul, trong bối cảnh sự kháng cự của các tay súng thuộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có dấu hiệu suy yếu do hứng chịu nhiều cuộc tấn công liên tiếp.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 06:20

Malaysia nói căng thẳng với Triều Tiên không dẫn đến chiến tranh
Malaysia nói căng thẳng với Triều Tiên không dẫn đến chiến tranh

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết căng thẳng ngoại giao giữa nước này với Triều Tiên sẽ không dẫn đến chiến tranh và Kuala Lumpur vẫn đang theo đuổi các biện pháp để giải quyết ổn thỏa vấn đề hiện gây khó khăn cho quan hệ hai nước.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 05:17

FBI điều tra liên hệ giữa Tổ chức Trump và ngân hàng Nga
FBI điều tra liên hệ giữa Tổ chức Trump và ngân hàng Nga

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho là vẫn tiếp tục tiến hành điều tra nghi vấn về mối liên hệ giữa máy chủ của Tập đoàn Trump - tổ chức thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump và ngân hàng Alfa của Nga.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 04:22

Vì sao Trung Quốc một mực phản đối triển khai hệ thống tên lửa THAAD?
Vì sao Trung Quốc một mực phản đối triển khai hệ thống tên lửa THAAD?

(Dân trí) - Báo chí khu vực không loại trừ khả năng việc triển khai THAAD khiến địa chính trị ở khu vực Đông Bắc Á sẽ có thay đổi lớn, khi Seoul, Washington và Tokyo gia tăng hợp tác quân sự để đối đầu với một Bắc Kinh ngày càng quyết đoán.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 03:15

Mỹ không tiết lộ lý do Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc qua đời
Mỹ không tiết lộ lý do Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc qua đời

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo chuyên gia pháp y cấp cao nhất của thành phố New York không tiết lộ nguyên nhân dẫn tới sự ra đi đột ngột của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin hồi tháng trước.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 03:11

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất chưa thể rời Nhà Xanh sau cú sốc
Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất chưa thể rời Nhà Xanh sau cú sốc

(Dân trí) - Vì một số lý do trong đó có lý do an ninh, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không thể rời Nhà Xanh sau khi tòa đưa ra quyết định phế truất bà vào hôm qua 10/3.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 11:38

Phiến quân ở Homs đầu hàng quân đội Syria
Phiến quân ở Homs đầu hàng quân đội Syria

Chỉ cách đây vài tiếng, các bên tham chiến đã đạt được thoả thuận bằng miệng đối với quận Al-Waer. Lực lượng nổi dậy đã đầu hàng quân đội Syria, đồng ý rời đến Idlib và vùng ngoại ô phía tây bắc tỉnh Homs.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 11:30

Lầu Năm Góc mở rộng điều tra bê bối ảnh “nóng” của nữ quân nhân
Lầu Năm Góc mở rộng điều tra bê bối ảnh “nóng” của nữ quân nhân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ tiến hành điều tra toàn diện trên cả 4 quân chủng của quân đội để làm sáng tỏ vụ bê bối ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân đang làm rúng động lực lượng vũ trang nước này.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 11:25

Thảm họa động đất/sóng thần khủng khiếp tại Nhật Bản 6 năm trước
Thảm họa động đất/sóng thần khủng khiếp tại Nhật Bản 6 năm trước

(Dân trí) - Vào ngày 11/3/2011, một trận động đất mạnh 9,0 độ richter kéo theo sóng thần khủng khiếp, có nơi cao tới 40,5m, đã tàn phá một vùng rộng lớn ở bờ biển đông bắc Nhật Bản và khiến 22.000 người chết và mất tích.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:09

Bà Park Geun-hye bị phế truất, Hàn Quốc lún sâu vào bão táp ngoại giao
Bà Park Geun-hye bị phế truất, Hàn Quốc lún sâu vào bão táp ngoại giao

Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất trong bối cảnh Hàn Quốc đang chìm trong bão táp về ngoại giao với Triều Tiên, Nhật Bản và Trung Quốc.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:00