Thứ hai, 22/04/2019 - 07:23

Nga chỉ trích Mỹ “hai mặt” trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Dân trí

Nga đã đặt câu hỏi về logic của Mỹ khi cáo buộc Moscow đưa chuyên gia quân sự tới Venezuela trong khi các nước NATO cũng triển khai ồ ạt sĩ quan quân sự tới Ukraine.

Nga chỉ trích Mỹ “hai mặt” trong cuộc khủng hoảng Venezuela - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: AFP)

“Có những yêu cầu đặt ra rằng không một sĩ quan quân sự nào của Nga nên ở lại Venezuela, bởi vì đây là mong muốn của Mỹ, và không quốc gia nào bên ngoài bán cầu Tây (châu Mỹ) có quyền hiện diện ở Venezuela”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda hôm 21/4.

“Lời giải thích của chúng tôi rằng, sĩ quan quân sự Nga có mặt tại Venezuela theo một hợp đồng về sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự đã bị phớt lờ. Trong khi đó, không một ai đề cập tới thực tế rằng, quân đội Mỹ và các lực lượng khác của NATO, từ Anh cho tới Canada, đã ồ ạt đổ về Ukraine”, Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

“Rõ ràng, họ đang đi theo nguyên tắc Quod licet Jovi, non licet bovi (Thần thánh có thể làm những việc mà gia súc không được làm)”, ông Lavrov nói, nhắc tới câu ngạn ngữ mang hàm ý về tiêu chuẩn kép, trong đó Mỹ được phép làm một việc nào đó, nhưng các nước khác thì không.

“Đây là một logic méo mó. Điều đó sẽ không giúp ích cho các đối tác Mỹ của chúng tôi. Tôi hy vọng một ngày nào đó họ sẽ hiểu ra điều đó”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Mỹ từng tiến hành đối thoại với Moscow về những vấn đề mà Washington quan tâm, song không thể giải quyết một mình. Đó là các vấn đề liên quan tới Afghanistan và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Hồi tháng 3, hai máy bay quân sự Nga đã chở các sĩ quan quân sự và 35 tấn hàng hóa tới sân bay Caracas ở Venezuela. Động thái này của Moscow đã bị Mỹ và các nước phương Tây nghi ngờ, đặc biệt trong bối cảnh Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharov đã lên tiếng xác nhận rằng, sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp của Venezuela. Đây là một phần trong thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về hợp tác kỹ thuật quân sự được ký từ năm 2001.

Mỹ tuần trước đã kêu gọi các nước đóng cửa không phận với các máy bay quân sự Nga trên đường đến Venezuela sau khi hai máy bay quân sự của Moscow xuất hiện ở Caracas.

Mỹ và 50 nước khác cho đến nay vẫn ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, và kêu gọi đương kim Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Trong khi đó, Nga vẫn đứng về phía chính quyền Maduro.

Trong cuộc phỏng vấn với Zvezda TV, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mỹ đang tính toán những rủi ro có thể xảy ra nếu can thiệp quân sự vào Venezuela. Tuy nhiên, ông Lavrov nói rằng Washington không nên kỳ vọng nhận được sự ủng hộ từ các nước Mỹ Latinh.

“Khi Mỹ liên tục nói rằng mọi phương án vẫn đang được để ngỏ, tôi chắc chắn rằng họ đang tính toán các hệ quả của một cuộc phiêu lưu quân sự. Họ rõ ràng từng nghĩ rằng đây là một cuộc chiến chớp nhoáng, nhưng chuyện đó không xảy ra và chính họ cũng phải thừa nhận điều đó”, ông Lavrov cho biết.

“Theo tôi biết gần như không có ai ở Mỹ Latinh ủng hộ họ, họ chỉ trông chờ vào một hoặc hai nước”, ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov tự tin khẳng định rằng, nếu Mỹ tiến hành một chiến dịch can thiệp quân sự vào Venezuela, phần lớn các nước trong khu vực sẽ dừng ủng hộ lập trường của Washington trong việc lật đổ chính quyền Venezuela.

Thành Đạt

Theo TASS

Tin liên quan

Mới nhất