Thứ sáu, 22/03/2019 - 20:19

Nga có thể sắp thử tên lửa thách thức mọi lá chắn phòng không

Dân trí

Nga được cho là đã di chuyển 20 tên lửa siêu thanh Kinzhal tới một bãi thử, cho thấy Moscow có thể sắp chuẩn bị thử nghiệm vũ khí được cho là có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không ở thời điểm hiện tại,

nga-1-15316190983931290151752.jpg

Máy bay chiến đấu MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal (Ảnh: Sputnik)

CNBC ngày 21/3 dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho hay, Nga đã đưa gần 20 tên lửa Kinzhal tới một bãi thử quân sự, tín hiệu cho thấy một dấu mốc mới trong chương trình vũ khí siêu thanh của Nga.

“Điều này cho thấy Nga có tham vọng phát triển các vũ khí này và họ đã ưu tiên cho chương trình. Nga về cơ bản đã hài lòng với thiết kế và giờ sẽ tập trung cho việc hoàn thiện các tính năng thông qua quá trình thử nghiệm”, nguồn tin cho hay.

Kinzhal là tên lửa siêu thanh không đối đất. Nó đã trải qua ít nhất 3 cuộc thử nghiệm. Vào tháng 7/2018, Nga đã thử thành công tên lửa này trong bài diễn tập tấn công mục tiêu cách xa hơn 800 km.

Ngoài ra, theo một báo cáo tình báo khác của Mỹ, Kinzhal đã được thử nghiệm 12 lần trên máy bay chiến đấu MiG-31, tuy nhiên Nga đang tiếp tục trong quá trình tích hợp vũ khí này lên máy bay ném bom chiến lược.

Thông tin của CNBC được đưa ra sau hơn 1 năm Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố về tên lửa Kinzhal cùng với 5 vũ khí hiện đại khác trong thông điệp liên bang trong đó có tàu ngầm không người lái, hệ thống laser chiến đấu và thậm chí cả tên lửa hành trình hạt nhân "không giới hạn". Theo đó, trong 6 vũ khí ông Putin giới thiệu, có 2 vũ khí sẽ sẵn sàng để thực chiến trong năm 2020.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận với các thông tin trên.

Tên lửa Kinzhal (tên là dao găm trong tiếng Nga) có tầm phóng khoảng 2.000km và có thể di chuyển nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh. Nó có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Theo Tổng thống Putin, loại tên lửa này có khả năng thâm nhập và đánh bại tất cả các hệ thống phòng không hiện có và trong trong tương lai.

Trước đó, tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ từng nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi tháng 3/2018 rằng Washington không có biện pháp phòng thủ nào để đối phó tên lửa các tên lửa siêu thanh mà Nga đang phát triển.

Nga công bố video thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầy uy lực Kinzhal

Đức Hoàng

Theo CNBC