Thứ ba, 27/09/2016 - 07:23

Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Mặt khác, Moscow cho rằng, việc Kiev đến nay chưa công bố dữ liệu radar cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.


Nga công bố hình ảnh radar minh oan cho lực lượng ly khai Ukraine trong vụ bắn rơi MH17. (Ảnh: RT)

Nga công bố hình ảnh radar "minh oan" cho lực lượng ly khai Ukraine trong vụ bắn rơi MH17. (Ảnh: RT)

Tại một cuộc họp báo đặc biệt vào hôm qua 26/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố cái mà họ gọi là những hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine kiểm soát vào thời điểm máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi hôm 17/7/2014.

“Thực tế là Ukraine vẫn chưa công bố thông tin từ trạm radar, điều này có thể cho thấy tên lửa được phóng đi là từ lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát”, đại tá quân đội Nga Andrei Koban nói.

“Nếu máy bay MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa từ phía đông hiện trường, thì nó đã bị radar của Nga phát hiện”, ông Koban nói thêm song không lý giải tại sao radar của Nga không quét được khu vực phía tây nơi máy bay bị bắn rơi.

Những hình ảnh radar mới công bố dường như đối lập với những tuyên bố của Moscow ngay sau vụ MH17 bị bắn rơi rằng đã phát hiện một máy bay Ukraine bay sát phi cơ xấu số này.

Động thái công bố hình ảnh radar của Nga diễn ra chỉ vài ngày trước khi nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu công bố thông tin thêm về vụ MH17 dự kiến vào ngày mai 28/9.

Nhóm điều tra cho biết kết quả sẽ làm sáng tỏ thêm thông tin loại tên lửa nào đã dùng để bắn rơi MH17 và chính xác địa điểm mà nó được phóng đi.

Máy bay MH17 bị bắn rơi hôm 17/7 khi đi qua vùng chiến sự ở miền đông Ukraine. Vụ việc khiến gần 300 người trên máy bay thiệt mạng. Đến nay, quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông vẫn đổ lỗi cho nhau. Kết quả điều tra của nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu công bố hồi tháng 10 năm ngoái chỉ ra rằng, máy bay bị bắn rơi bằng một tên lửa BUK do Nga sản xuất và phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát.

Minh Phương

Theo RT