Thứ năm, 04/07/2019 - 15:21

Nga công bố nguyên nhân thảm kịch cháy tàu ngầm làm 14 người chết

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn tàu ngầm khiến 14 người thiệt mạng là đám cháy ở khoang chứa pin.

Nga công bố nguyên nhân thảm kịch cháy tàu ngầm làm 14 người chết - 1

Tổng thống Putin họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga về vụ cháy tàu ngầm (Ảnh: RT)

“Nguyên nhân chính của vụ việc đã được xác minh, đó là đám cháy bắt đầu tại khoang chứa pin, sau đó lan ra”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin hôm nay 4/7.

Ông Shoigu hy vọng tàu ngầm hải quân vừa gặp nạn sẽ sớm khôi phục khả năng hoạt động.

“Lò phản ứng hạt nhân trên tàu đã được cách ly hoàn toàn. Thủy thủ đoàn đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng này. Nó vẫn có thể hoạt động bình thường. Điều này mở ra hy vọng rằng chúng ta có thể khôi phục con tàu trong thời gian ngắn”, Bộ trưởng Shoigu cho biết thêm.

Các chuyên gia quốc phòng Nga từng nhận định rằng, hệ thống pin bị lỗi có thể là nguyên nhân dẫn tới vụ cháy tàu ngầm.

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Shoigu cũng thảo luận về việc bồi thường cho gia đình 14 sĩ quan thiệt mạng trong vụ cháy tàu ngầm nghiên cứu tại biển Barents.

“Chúng tôi đang làm việc với từng gia đình. Mọi sự giúp đỡ cần thiết sẽ được cung cấp. Đây là quy định của luật và cũng là bổn phận của chúng ta đối với các thủy thủ đã khuất”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố danh tính của 14 sĩ quan thiệt mạng, trong đó có 7 đại tá, 3 trung tá, 2 thiếu tá, một trung tá quân y, một đại úy. Trong số những người thiệt mạng có 2 sĩ quan từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga, danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Nga.

Bộ trưởng Shoigu hôm qua cho biết 14 thủy thủ đã hy sinh thân mình để cứu sống một đại diện dân sự và cứu tàu ngầm, sau khi quyết định chốt cửa khoang bị cháy. Thông tin về vụ cháy không được tiết lộ nhiều do Nga coi đây là bí mật quốc gia.

Thành Đạt

Theo RT