Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:56

Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video tổng kết hoạt động quân sự của Nga tại Syria và tiết lộ số mục tiêu bị tiêu diệt kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria


Máy bay Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim tại Syria (Ảnh: AFP)

Máy bay Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim tại Syria (Ảnh: AFP)

Theo BBC, đoạn video tổng kết do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 22/8 cho biết hơn 63.000 binh sĩ đã được “rèn luyện kinh nghiệm chiến đấu” tại Syria kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố tại Syria. Vào cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng 48.000 binh sĩ đã được triển khai tới Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong số lực lượng nhân sự của quân đội Nga được điều tới Syria có 434 tướng lĩnh, 4.349 chuyên gia về tên lửa và đạn pháo cùng 25.738 sĩ quan. Theo Dailymail, đây là lần đầu tiên quy mô của lực lượng quân đội Nga tại Syria được công bố chính thức.

Thông tin từ video của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Không quân Nga đã tiến hành 39.000 đợt xuất kích, phá hủy 121.466 “mục tiêu khủng bố” và tiêu diệt hơn 86.000 “phiến quân” cùng 830 thủ lĩnh. Đoạn video không đề cập tới số thương vong của binh sĩ Nga cũng như dân thường Syria.

Theo thống kê của Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Nga đã thử nghiệm 321 loại vũ khí tại Syria, bao gồm máy bay, hệ thống phòng không và tên lửa hành trình. Hải quân Nga cũng đã thực hiện 189 chiến dịch với sự tham gia của 86 tàu chiến mặt nước, 14 tàu ngầm và 83 tàu chiến cỡ nhỏ.

“Các binh sĩ Syria, với sự hỗ trợ của các lực lượng Nga, đã giải phóng hơn 1.400 khu vực khỏi tay khủng bố, hơn 96% lãnh thổ (Syria) đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ và các đơn vị dân quân địa phương”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh rút bớt lực lượng quân sự Nga tại Syria. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga sau đó nói rằng quân đội Nga sẽ không rút hoàn toàn mà vẫn duy trì lực lượng tại Syria trong thời gian lâu nhất có thể.

Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và sự “góp mặt” của Moscow được xem là bước ngoặt trong cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Bắt đầu nổ ra từ năm 2011, cuộc chiến tại Syria đã khiến hơn 350.000 thiệt mạng và hàng triệu người bị mất nhà cửa.

Thành Đạt

Tổng hợp