Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:41

Nga cung cấp dữ liệu mới về vụ MH17

Dân trí

Tập đoàn sản xuất vũ khí Almaz-Antey của Nga ngày 22/9 thông báo đã gửi dữ liệu radar có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014 cho các cơ quan hành pháp của Nga.

Một phần mảnh vỡ MH17 được phục dựng lại và trưng bày trong buổi công bố báo cáo về thảm họa MH17 ở căn cứ không quân Gilze Reyen, Hà Lan. (Ảnh: Sputnik)
Một phần mảnh vỡ MH17 được phục dựng lại và trưng bày trong buổi công bố báo cáo về thảm họa MH17 ở căn cứ không quân Gilze Reyen, Hà Lan. (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, Tập đoàn vũ khí Almaz Antey của Nga thông báo đã gửi các dữ liệu radar có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 cho các cơ quan hành pháp của Nga. Theo đó, Moscow đã hối thúc các đối tác quốc tế tiếp tục chia sẻ các thông tin liên quan tới vụ tai nạn hàng không này để phục vụ điều tra.

Trong thông báo chính thức của Almaz Antey, tập đoàn này cho biết dữ liệu gửi đi “là những hình ảnh radar nguyên bản của khu vực không phận chưa qua xử lý”, bao gồm các thông tin về sự di chuyển của các phương tiện trên vùng trời ở khu vực đông Ukraine trong ngày xảy ra vụ bắn rơi MH17.

Đại diện của Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin thông báo Moscow sẽ bàn giao những thông tin mới nhất về vụ bắn rơi MH17 này cho các nhà điều tra quốc tế do phía Hà Lan dẫn đầu.

Phát biểu trước báo giới hôm qua 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zahharova nhấn mạnh việc cung cấp dữ liệu radar của Almaz Antey rất quan trọng vì người thân của các nạn nhân rất chờ đợi những thông tin về vụ tai nạn này.

“Động thái của tập đoàn Nga nên trở thành hình mẫu cho mọi quốc gia và cá nhân, những người có bất kỳ thông tin nào về MH17, để giúp làm sáng tỏ những gì đã diễn ra trên bầu trời Ukraine vào 2 năm trước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Mới đây, báo Sydney Morning Herald hôm 21/9 cho biết nhóm điều tra quốc tế gồm các chuyên gia đến từ Australia, Malaysia, Hà Lan, Bỉ và Ukraine đã thu thập được bằng chứng về vị trí đặt tên lửa ngắm bắn MH17. Tuy nhiên, hiện thông tin chi tiết về vấn đề này chưa được công bố.

Trước đó, nhóm điều tra đã khoanh vùng nghi vấn đặt tên lửa trong phạm vi 320km2 ở miền đông Ukraine, song nói rằng họ cần tiếp tục thu thập bằng chứng để thu hẹp hơn nữa diện tìm kiếm này.

Năm ngoái, một kết quả điều tra cho thấy MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không Buk do Tập đoàn Almaz Antey của Nga sản xuất. Qua các phân tích mô phỏng dựa trên đánh giá xác máy bay, nhóm điều tra cho rằng đầu đạn của tên lửa đã phát nổ bên ngoài và ở phía trước và bên trái buồng lái và khiến máy bay nổ tung trên không.

Máy bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi hôm 17/7/2014 khi bay qua không phận miền đông Ukraine - nơi xảy ra các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai. Vụ tấn công khiến toàn bộ người trên máy bay gồm 283 hành khách và 15 nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đến nay vẫn không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm trong khi quân chính phủ và lực lượng ly khai Ukraine đổ lỗi cho nhau.

Thành Đạt

Tổng hợp