Thứ hai, 24/09/2018 - 17:02

Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự

Dân trí

Nga tuyên bố trong 2 tuần tới sẽ hoàn thành việc chuyển tổ hợp phòng không S-300 sang cho quân đội Syria, sau vụ việc máy bay trinh sát Nga bị tên lửa phòng thủ S-200 Syria bắn nhầm trong khi Damascus đang phòng vệ trước các đợt không kích của Israel.

Uy lực tổ hợp phòng không S-300 của Nga

Tổ hợp phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Tổ hợp phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)

RT trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/9 cho hay, Nga trong 2 tuần tới sẽ hoàn thành việc vận chuyển tổ hợp phòng không S-300 cho lực lượng Syria. Đây là động thái nhằm đáp trả vụ việc máy bay Il-20 của Moscow bị tên lửa phòng không Syria bắn nhầm trên Địa Trung Hải hôm 17/9.

Nga đã quy trách nhiệm cho Israel về vụ việc trên, cáo buộc lực lượng nhà nước Do Thái đã thông báo quá chậm trễ về kế hoạch không kích các mục tiêu trên Syria, cũng như phi công lái máy bay chiến đấu F-16 của Israel dùng máy bay Nga làm lá chắn dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Trong khi đó, Israel nhiều lần đổ lỗi cho vụ Il-20 cho Syria và đồng minh Iran, cho rằng Damascus phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì tên lửa phòng không của họ đã bắn rơi máy bay Nga. Israel cũng tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng "vũ khí sát thương và chính xác" để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này thực hiện một số biện pháp để đáp trả lại Israel do vụ Il-20 và việc cung cấp S-300 là một trong số các biện pháp đáp trả này.

Đây là thông tin không mấy tích cực cho Israel do việc chuyển hệ thống S-300 sẽ nâng cao năng lực phòng vệ của Syria và có thể khiến cho máy bay Israel khó lòng hoạt động một cách tự do trên không phận Damascus. Theo RT, hệ thống S-300 đã được Syria mua từ Nga vài năm trước nhưng chưa vận chuyển.

“Năm 2013, theo yêu cầu từ phía Israel, chúng tôi đã dừng việc vận chuyển S-300 cho Syria, dù khi đó hệ thống này đã sẵn sàng để được bàn giao cho lực lượng Damascus. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi và điều này không phải là lỗi do chúng tôi”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga viết.

S-300 là hệ thống phòng không hiện đại có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa 250 km. Hiện thời, các hệ thống phòng không của Syria đã khá cũ kỹ và xuống cấp, không đủ để ngăn chặn các vụ không kích của Israel vào các mục tiêu trên lãnh thổ Damascus.

Hồi tháng 4, sau vụ tấn công của liên quân Mỹ, Anh, Pháp vào Damascus với cáo buộc chính phủ Syria tấn công vũ khí hóa học thường dân, Nga được cho là đã cân nhắc việc chuyển S-300 cho Syria. Vào thời điểm đó, Israel cảnh báo sẵn sàng có động thái đáp trả nếu hệ thống phòng không S-300 mà Nga định cấp cho Syria được dùng để chống lại Israel.

Đức Hoàng

Theo RT