Thứ năm, 27/09/2018 - 11:52

Nga đã bí mật chuyển S-300 đến Syria?

Dân trí

Các hình ảnh lan truyền trên mạng ngày 25/9 cho thấy dường như Nga đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cùng hệ thống tác chiến điện tử đến Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9, hãng tin Almasdarnews cho biết.

Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria


Máy bay vận tải quân sự Nga được cho là chở khí tài đến Syria đêm 24/9. (Ảnh: Almasdarnews)

Máy bay vận tải quân sự Nga được cho là chở khí tài đến Syria đêm 24/9. (Ảnh: Almasdarnews)

Theo Almasdarnews, ít nhất 3 bức ảnh được đăng tải trên trang mạng Uralinform.Ru cho thấy Nga đã chuyển tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha 4 cùng với các hệ thống liên lạc, định vị cho Syria vào đêm 24/9. Các bức ảnh cho thấy, hệ thống Krasukha 4 được dỡ xuống tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria.

Tác giả bài viết cũng nói rằng, quân đội Nga đã chuyển tổ hợp S-300 cho Syria bằng một máy bay vận tải quân sự cất cánh từ sân bay Mozdok.


Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 (Ảnh: Almasdarnews)

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha 4 (Ảnh: Almasdarnews)


Các khí tài được dỡ xuống tại căn cứ Hmeimim của Nga ở Syria. (Ảnh: Almasdarnews)

Các khí tài được dỡ xuống tại căn cứ Hmeimim của Nga ở Syria. (Ảnh: Almasdarnews)

Nga hiện chưa bình luận về thông tin này, song trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Nga sẽ chuyển hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới nhằm giúp Syria nâng cao năng lực phòng không. Mạng tin Times of Israel cho rằng, Nga có thể sẽ chuyển 2-4 tổ hợp hoặc thậm chí 8 tổ hợp S-400 cho Syria nếu cần thiết.

Trong khi đó, tổ hợp tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga được biết đến nhiều hơn kể từ sau vụ Mỹ nã 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ quân sự của Syria hồi năm ngoái. Nhiều đồn đoán cho rằng, chính tổ hợp này đã khiến phần lớn tên lửa trong số đó của Mỹ đi lạc mục tiêu.

Nga quyết định tăng cường năng lực phòng không cho Syria sau khi hệ thống phòng không S-200 của nước này trong lúc đối phó với các cuộc không kích của Israel đã bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga. Vụ rơi máy bay Il-20 khiến toàn bộ 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng.

Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D

Minh Phương

Theo Almasdarnews