"Nga đã đánh bại Mỹ ở Syria"

Nga đánh bại Mỹ ở Syria bất chấp sự giễu cợt và tiên đoán của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Moscow sẽ sa vào "đầm lầy" Syria.
>>Nga, Mỹ “khẩu chiến” quyết liệt về Syria tại Liên Hợp Quốc
>>Nga-Mỹ có thực lòng muốn "buông" lệnh ngừng bắn tại Syria?

Đó là nhận định của tờ The National Post phiên bản Canada. Năm ngoái, khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự tại Syria ông Obama đã tỏ thái độ coi thường trước sự việc này.

Tổng thống Mỹ rõ ràng không ưa ''chính sách đối ngoại kiên trì'' của Moscow tại Trung Đông và những khu vực khác. Và ông này rõ ràng cho rằng, Nga ''sẽ bị đốt cháy ở Syria và sẽ xấu hổ về sự mạo hiểm của mình tại khu vực Trung Đông''.

Thế nhưng, theo The National Post thì điều này đã không xảy ra. Nga không mắc kẹt trong đầm lầy và có thể sử dụng rất hiệu quả nguồn lực quân sự hạn chế - làm thay đổi tiến trình cuộc nội chiến và giữ vững vị trí của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tại Trung Đông Nga thắng Mỹ trên mọi mặt trận
Tại Trung Đông Nga thắng Mỹ trên mọi mặt trận

Ngoài ra, trong tháng 9 này Nga và Hoa Kỳ đã công bố đạt được thỏa thuận về Syria. Nếu thỏa thuận được thực thi thì phần lớn phe đối lập sẽ trở thành lực lượng trung lập, còn Moscow và Washington sẽ triển khai các hoạt động chung chống lại kẻ thù của ông Assad – là 'Nhà nước Hồi giáo IS' tự xưng và Al-Nusra.

Bài báo khẳng định, bất chấp những gì diễn ra đối với thỏa thuận Tổng thống Nga Vladimir Putin ''đã khiến Hoa Kỳ phải gia nhập đầm lầy tưởng tượng cùng Nga''.

Ông Obama có vẻ như yếu thế đi và buộc phải phản ứng trước hành động của Moscow ở Trung Đông, còn về phía mình ông Putin ''củng cố cho Nga tư cách trọng tài không thể thiếu trong giải quyết số phận của Syria''.

Hoạt động của Nga ở Syria chỉ là một phần trong chính sách của nước này nhằm củng cố vị thế của mình tại Trung Đông. Và thành công của họ một phần do chính Hoa Kỳ đã không tham gia vào những gì đang diễn ra trong khu vực.

Tuy vậy ông Putin vẫn quan tâm tới mối quan hệ với Iran, cải thiện quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đề nghị Israel và Palestine tiến hành đàm phán trên lãnh thổ Nga.

Theo tác giả bài báo, Moscow có 2 động lực chính để theo đuổi chính sách tích cực ở Trung Đông. Đầu tiên là mong muốn ngăn chặn sự lây lan của Hồi giáo cực đoan, động lực thứ hai là ngăn chặn một loạt các cuộc đảo chính trong khu vực.

''Đối với Nga kết quả cuối cùng của những hành động của Mỹ luôn là sự gia tăng tình trạng hỗn loạn và Hồi giáo cực đoan, những kẻ có quan hệ thù địch với lợi ích của cả Nga và Mỹ'' – Giáo sư Jeffrey Mankoff , Phó Giám đốc Chương trình ''Nga và Âu Á'' của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington nói với The National Post.

Giáo sư Angela Stent tới từ Đại học Georgetown thì nhận định với tờ báo rằng những thành công ở Trung Đông đảm bảo ảnh hưởng của Nga tại các quốc gia phương Tây, bất chấp những sự kiện ở Ukraine năm 2014 và việc sáp nhập Crimea.

Dù tình hình Ukraine vẫn chưa được cải thiện, nhưng thái độ của phương Tây đối với ông Putin đã thay đổi. Hiện Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu nên chú ý tới Nga.

Thực tế tréo ngoe

Đây không phải lần đầu tiên báo phương Tây thừa nhận Nga chiến thắng ở Syria, tờ New York Times đưa tin hôm 9/8 cho biết, cuộc đối đầu giữa hai siêu cường quốc trong cuộc chiến Syria ngày càng được bộc lộ rõ, các nhà lãnh đạo trở nên thẳng thắn hơn.

Những cuộc tấn công trên bầu trời Syria của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga bằng những loại vũ khí hiện đại nhất đã trấn áp phe đối lập cũng như tiêu diệt hàng ngàn quân khủng bố: trực thăng MiG-28, Ka-52, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, chiến đấu cơ Su-24. Su-30, Su-34 và Su-35… đã giành được thành công lớn.

Tờ New York Times đăng một bài báo, trong đó phân tích về tình hình ở Syria qua kết quả đạt được của các chuyến bay. Bài báo trích dẫn nguồn lấy từ ý kiến của ​​Tổng thống hai cường quốc, đó là sự đối đầu thông qua quốc gia trung gian.

Kết quả này cũng là nguyên nhân việc thay đổi chiều hướng chính sách ngoại giao của phương Tây trong cuộc xung đột Syria. Như công bố của tờ báo, sự can thiệp của Nga đóng vai trò quan trọng nhất đã làm thay đổi đột ngột chiến lược của phương Tây đối với Syria và toàn bộ Trung Đông.

Sự trợ giúp của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã giúp Bashar al - Assad tập trung lực lượng chiếm lại vùng lãnh thổ bị mất trong cuộc chiến đấu với phe đối lập và lực lượng khủng bố của nhà nước Hồi giáo tại Syria. Mục đích này của Nga hoàn toàn trái ngược với Mỹ - họ muốn huỷ diệt ở Syria, tiêu diệt tất cả những mầm mống có nguy cơ đe dọa tới họ và lật đổ chính phủ hợp pháp Syria.

Khi Nga bắt đầu tham gia chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria, Washington đã nhận định rằng Moscow sẽ bị sa lầy trong một cuộc chiến tranh kéo dài, nhưng bây giờ Mỹ thấy mình cần phải đàm phán hợp tác với Nga.

Điều này đi ngược lại với những gì đã diễn ra trước đó, khi Mỹ và NATO đe doạ cô lập Moscow, kìm hãm sự ảnh hưởng của Nga trên chiến trường chính trị. Tuy nhiên kết quả dường như cả thế giới đã thấy rõ và theo New York Times đánh giá, Nga đã gián tiếp dành chiến thắng trong một cuộc chiến với Mỹ ít nhất là cho đến nay.

Kể từ khi Nga tiến hành không kích tiêu diệt IS cũng như các phần tử khủng bố được Mỹ hậu thuẫn, chế độ Bashar al-Assad ngày càng giành được nhiều thắng lợi khiến mong muốn chính quyền Syria sụp đổ của Mỹ gần như thất bại. Trong thời gian có được sự giúp đỡ của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, tình thế ở Syria đã thay đổi hoàn toàn và điều này giúp Syria có được lợi thế trên bàn đàm phán.

Những khu vực do phương Tây hỗ trợ cho quân nổi dậy cũng bị đẩy lùi. Trước đó quân đội Syria phải rời bỏ vị trí của họ dưới sức mạnh của các chiến binh do Mỹ và phương Tây hậu thuẫn. Thắng lợi tạm thời của Nga đã tạo ra một lợi thế không nhỏ đối với chính phủ Syria và thay đổi kết quả của cuộc chiến “uỷ quyền” giữa Moscow và Washington.

Cho tới bây giờ tình hình ở Syria vẫn đang diễn ra rất phức tạp, nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Nga trong việc tiêu diệt lực lượng khủng bố và làm ổn định tình hình khu vực Trung Đông.

Trong cuộc chiến này Mỹ và liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tham gia chỉ mang tính hình thức, mục đích chính của họ không chỉ tiêu diệt IS mà còn muốn xóa sổ luôn chính quyền Syria. Một mặt họ ủng hộ Syria nhưng mặt khác lại cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy. Sự xuất hiện của họ càng làm cho tình hình ở Syria trở nên phức tạp hơn và đồng thời càng tô điểm cho chiến thắng bước đầu của Nga.

Vai trò không thể thay thế

Trước đó, trong một bài bình luận được đăng tải hồi tháng 5, Jeffrey Goldberg - một nhà báo người Mỹ cũng khẳng định rằng, mặc dù chưa đạt được một giải pháp chính trị nào, những thành tựu chiến lược của ông Putin vẫn rất đáng nể.

Chiến dịch quân sự của Nga đã giúp cho đồng minh Assad đang nguy khốn không bị thất bại, cũng như giúp Nga giữ an toàn cho căn cứ không quân của nước này ở Latakia cùng với sự hiện diện của hải quân Nga ở đó và ở Tartus. Những thành trì này sẽ cho phép Nga thách thức sự kiểm soát của Mỹ và NATO ở phía Đông Địa Trung Hải.

Điều mấu chốt là Nga đã củng cố được vị thế như một thế lực phải được tính đến ở Trung Đông. Với việc Mỹ gần như chấp thuận đi theo sự dẫn dắt của Nga trong xung đột Syria kể từ sau cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học của Assad, các nhà lãnh đạo Trung Đông giờ đây đều hướng tới Moskva chứ không phải Washington để thúc đẩy các lợi ích của họ.

Hay như hồi tháng 2/2016 trên tờ Huffington Post, Alistair Crooke - cựu nhân viên cơ quan tình báo Anh MI6, một chuyên gia về Trung Đông đã thẳng thắn cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang đến gần chiến thắng hơn bao giờ hết. Ngược lại, chiến lược Trung Đông của Tổng thống Mỹ Barak Obama đang đi đến hồi thất bại thảm hại.

Ông Crooke nhấn mạnh, diễn biến tình hình ở Syria đang phát triển không đi theo hướng "vũng lầy của Nga" như tuyên bố của nhiều chính trị gia phương Tây, mà theo hướng liên minh Moscow-Damascus đang giành được những chiến thắng quân sự rõ ràng.

Cựu sĩ quan tình báo Anh thẳng thắn nói rằng, bàn đàm phán thực ra không phải đang đặt ở Geneva mà nó đang hiện diện trên chiến trường giao tranh ở Idlib và Aleppo, mà trong đó Nga là “Vua” còn Syria là “Hậu” trong ván cờ sinh tử với phương Tây và liên minh Ả Rập.

Một ngày Moscow và Damascus thành công tiêu diệt hết các "binh tốt" của đối thủ - tức các nhóm phiến quân đối lập và quét sạch tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, đó sẽ là nước chiếu hết đối với “Vua” phương Tây và “Hậu” liên minh Ả Rập.

Kết quả là, Syria có thể tái sinh như một quốc gia khu vực hùng mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành ''kẻ cô độc'' trong khu vực, còn Nga và Iran sẽ ở vị thế người chiến thắng trước Washington và các đồng minh.

Theo Hà Giang

Đất Việt

Tag : Nga-Mỹ
MỚI NHẤT
Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới
Su-25SM3 xuất hiện tại Syria với hệ thống tự vệ Vitebsk mới

Mẫu cường kích nâng cấp Su-25SM3 của Nga vừa xuất hiện tại chiến trường Syria và điều đặc biệt là dường như nó đã được trang bị hệ thống tự vệ chủ động Vitebsk hiện đại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:15

Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD
Cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck bị phạt 1 tỷ USD

Ủy ban nhà nước đặc biệt của Thái Lan đã ấn định khoản tiền phạt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì thiếu trách nhiệm với công việc. Số tiền phạt là 35,7 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD).

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:30

Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?
Tổng thống Philippines sẽ thảo luận gì khi tới thăm Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong chuyến công du tới Trung Quốc vào tháng tới, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng như quản lý khủng hoảng và quyền đánh bắt cá tại Biển Đông.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:19

Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria
Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria

Theo người đứng đầu Liên Hợp Quốc, Aleppo đã biến thành chiến trường lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:30

Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ
Mỹ điều tra vụ máy bay tàng hình F-35 cháy động cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang tiến hành điều tra vụ một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của nước này bất ngờ bốc cháy khi đang chuẩn bị cho cuộc bay tập hôm 23/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:29

Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
Mỹ - Nhật ký thỏa thuận hợp tác quân sự giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy hợp tác hậu cần giữa lực lượng quân đội hai nước trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông đang có xu hướng leo thang.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:24

Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót
Clinton và Trump "khẩu chiến" gay gắt đến phút chót

(Dân trí) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump vừa kết thúc vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên với những đấu khẩu gay gắt về nhiều chủ đề nóng bỏng không chỉ của riêng nước Mỹ mà của cả thế giới. Cả hai đều khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng và đủ khí chất để trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:17

Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama
Ngoại trưởng Nga: Quân đội Mỹ không tuân lệnh Tổng thống Obama

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng các lực lượng vũ trang Mỹ có thể đã không tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Barack Obama trong các hoạt động của Washington tại Syria, Sputnik đưa tin ngày 26/9.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:28

Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17
Nga công bố bằng chứng tố cáo Ukraine bắn rơi máy bay MH17

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/9 đã công bố các hình ảnh radar cho thấy không có tên lửa nào được phóng đi từ khu vực do lực lượng ly khai miền đông Ukraine kiểm soát. Mặt khác, Moscow cho rằng, việc Kiev đến nay chưa công bố dữ liệu radar cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:23

Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm
Colombia ký thỏa thuận hòa bình lịch sử, chấm dứt nội chiến kéo dài hơn 50 năm

(Dân trí) - Chính phủ Colombia và phong trào vũ trang cánh tả FARC ngày 26/9 đã ký một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm tại nước này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:09

Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên
Trực thăng Hàn Quốc rơi khi tập trận thị uy Triều Tiên

(Dân trí) - Toàn bộ 3 thành viên phi hành đoàn trên trực thăng quân sự của Hàn Quốc đã mất tích sau khi chiếc trực thăng rơi xuống biển trong cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ tối qua 27/9 nhằm răn đe Triều Tiên.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:40

Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD
Cuộc chiến Syria: 300 nghìn mạng người và 13 nghìn tỉ USD

Số người thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài từ năm 2011 đến nay ở Syria đã vượt xa con số 300.000, thiệt hại do chiến tranh là hơn 13 nghìn tỉ USD...

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ
Dân Trung Quốc bị hạn chế xem cuộc tranh luận thế kỷ ở Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ kiểm duyệt chương trình truyền hình trực tiếp về cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra sáng mai 27/9 theo giờ Việt Nam. Như vậy, hầu hết người dân Trung Quốc không thể theo dõi cuộc tranh luận “thế kỷ” này báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:58

Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga
Ukraine khoe tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha để dọa Nga

Ngày 24/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã giới thiệu trên Facebook của mình một đoạn video chuyển động chậm của loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới Olkha, do nước này tự phát triển.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc
Tổng thống Duterte nói Philippines muốn lập liên minh với Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 26/9 cho biết, ông sẽ tới thăm Nga và Trung Quốc trong năm nay để phác thảo một chính sách đối ngoại độc lập và mở ra một liên minh với 2 cường quốc này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:19

Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an
Nga bất ngờ gia tăng hoạt động khiến NATO bất an

Theo Đài RFI, việc Nga gia tăng bất thường các hoạt động do thám (bằng vũ khí và con người) tại Baltic đang khiến phương Tây thực sự bất an.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:00

Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản
Chương trình X-51A của Mỹ đã bị phá sản

Do tên lửa X-51A không như kỳ vọng, Lầu Năm Góc đã quyết định chi thêm 20 triệu USD để phát triển loại tên lửa siêu thanh tầm trung thế hệ mới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:00

Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?
Tại sao không nên lập vùng cấm bay ở Syria?

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang muốn lập vùng cấm bay tại Syria, nhằm tái lập lệnh ngừng bắn ở quốc gia này và tránh cho các nhóm phiến quân đối lập mà họ chống lưng khỏi các cuộc tấn công của quân chính phủ và Nga. Song tại sao Moscow lại phản đối dữ dội?

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Cuộc “đấu khẩu” lịch sử Kennedy - Nixon trên truyền hình Mỹ
Cuộc “đấu khẩu” lịch sử Kennedy - Nixon trên truyền hình Mỹ

(Dân trí) - Hai ứng viên tổng thống Mỹ John F. Kennedy và Richard Nixon đã lần đầu tiên có cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình vào ngày 26/9/1960. Sự kiện lịch sử này không chỉ có ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử tổng thống năm đó, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới trong đó truyền hình làm thay đổi bộ mặt của chính trường Mỹ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 05:37

Báo Hàn Quốc: Hàng trăm binh lính Triều Tiên bị lũ cuốn trôi khi ngủ
Báo Hàn Quốc: Hàng trăm binh lính Triều Tiên bị lũ cuốn trôi khi ngủ

(Dân trí) - Trận lũ lụt lịch sử vừa qua ở Triều Tiên đã cuốn trôi hàng trăm binh sĩ cùng với nhiều vũ khí đạn dược tại doanh trại ở thị trấn biên giới Yonan của nước này, nhật báo Daily NK của Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:31

Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí
Trung Quốc điều tra ngân hàng Triều Tiên nghi rót tiền sản xuất vũ khí

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đang tiến hành điều tra ban lãnh đạo của một ngân hàng Triều Tiên mà Bắc Kinh nghi là nguồn tài trợ tiền cho chính quyền Bình Nhưỡng nhập khẩu các hàng hóa nhằm phục vụ cho chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:18

Quân đội Syria thất thủ tại trại Handarat chỉ sau nửa ngày tái chiếm
Quân đội Syria thất thủ tại trại Handarat chỉ sau nửa ngày tái chiếm

Theo hãng tin Sputnik, chỉ nửa ngày sau khi quân chính phủ Syria giành được quyền kiểm soát tại trại Handarat, Aleppo, quân nổi dậy đã tái chiếm lại được khu vực này.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:00

Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam
Thủy quân lục chiến Mỹ muốn tập luyện cùng binh sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Tạp chí Marine Corps Times mới đây dẫn lời tướng quân đội Mỹ Lawrence Nicholson cho biết lực lượng thủy quân lục chiến thiện nghệ của Mỹ có thể sẽ sớm tham gia đợt huấn luyện cùng với các binh sĩ Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:06

Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả
Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả

Phần mới của chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" vừa ra mắt trên kênh truyền hình CNN, trong đó Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thưởng thức bún chả với vị đầu bếp trứ danh, vừa đưa ra thông điệp chứa đựng sự hy vọng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:55