Thứ năm, 12/10/2017 - 08:48

Nga đề nghị Mỹ lý giải "hành động bất thường" ở Syria

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đã đề nghị Washington giải thích lý do lực lượng Mỹ lại “phớt lờ” ít nhất 300 phiến quân khủng bố được cho là đang đi lại “nhởn nhơ” trong khu vực mà Mỹ kiểm soát tại Syria, Sputnik đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: Sputnik)
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov (Ảnh: Sputnik)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 11/10 đã lên tiếng yêu cầu phía Mỹ lý giải vì sao họ lại “làm ngơ” cho những tên khủng bố được cho là tự do đi lại trong khu vực Al-Tanf do Mỹ kiểm soát tại Syria.

Theo ông Konashenkov, phía Nga đã phát hiện ra khoảng 300 phiến quân đang cố chặn tuyến đường nối giữa Damascus và tỉnh Deir ez-Zor, vốn được dùng để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và thiết bị quân sự cho quân đội Syria .

Ông Konashenkov cho rằng lệnh ngừng bắn trong vùng phi quân sự ở Syria có thể bị phá hoại sau khi có thêm 600 phiến quân cùng 2 xe mang đồ cứu trợ y tế được bổ sung cho lực lượng khủng bố ở đây.

“Với nguồn tiếp viện đáng kể về nguồn lực, thuốc men và thực phẩm cộng với sự ngầm chấp nhận của Mỹ, không cần phải là chuyên gia cũng có thể đoán được lệnh ngừng bắn sẽ bị ảnh hưởng”, ông Konashenkov nhận định.

Theo ông Konashenkov, ngày 2-3/10 một nhóm gồm 600 phiến quân từ Rukban, nằm trong khu vực al-Tanf do Mỹ kiểm soát đã đi về hướng tây, tràn vào khu vực phi quân sự phía nam thông qua một cửa khẩu cũ ở biên giới Syria - Jordan.

Ông cho rằng, rất có thể 600 phiến quân đến từ al-Tanf có thể đã giành lấy số thuốc men trên từ tay Mặt trận al-Nusra, hoặc đang thông đồng với những tên khủng bố này. Ông Konashenkov cho biết nếu điều này là thật thì Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc “phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria”.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc Vụ Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Nga Georgiy Borisenko chia sẻ với Sputnik rằng hành động “bất thường” của Mỹ gần căn cứ al-Tanf dường như muốn chia cắt Syria.

Ông Borisenko còn nhắc lại cáo buộc của Nga rằng Mỹ và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn dường như chỉ đang “giả vờ” đánh lại IS ở Syria. “Chúng tôi rất ngạc nhiên về điều đó, nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình và chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng bất kể hành vi nào liên quan tới khủng bố đều rất nguy hiểm và có thể sẽ dẫn tới hậu quả gậy ông đập lưng ông”.

Ông Borisenko nhấn mạnh rằng việc Nga tham chiến tại Syria trong 2 năm nay là do chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad yêu cầu Moscow trợ giúp, còn việc Washington tham gia vào cuộc chiến tiêu diệt khủng bố ở Syria chưa hề được chính phủ nước này hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho phép.

Đức Hoàng

Theo Sputnik