Thứ sáu, 02/11/2018 - 16:15

Nga đề xuất một hiệp ước hạt nhân mới bao gồm cả Trung Quốc

Dân trí

Nga cho biết họ ủng hộ việc biến hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) từ hiệp ước song phương giữa Moscow và Washington trở thành hiệp ước đa phương và có thêm Trung Quốc cùng các nước NATO tham gia.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: AFP)
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn truyền thông, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Nga ủng hộ việc biến INF trở thành hiệp ước đa phương và có thêm sự tham gia của Trung Quốc và các nước thành viên NATO.

“Nga đã và đang ủng hộ việc biến hiệp ước hạt nhân trở thành đa phương. Để đảm bảo điều này, không chỉ Trung Quốc nên tham gia INF mà toàn bộ các nước NATO nên là một phần của hiệp ước này”, ông Antonov nói, nhấn mạnh rằng ý tưởng biến INF thành hiệp ước đa phương không phải là quá mới mẻ mà đã có có từ 10 năm trước đó.

“Nga từng đưa ra sáng kiến biến INF thành hiệp ước đa phương. Sau đó, chúng tôi đã đưa ra đề xuất này với các nước NATO bao gồm Anh và Pháp, các quốc gia hạt nhân. Chúng tôi nói rằng sẽ rất tốt nếu họ tham gia vào các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, họ nói với chúng tôi rằng không nước nào còn sở hữu loại tên lửa như trong quy định của INF và họ không cần phải tham gia hiệp ước. Chúng tôi đã bị khước từ và không thể biến INF trở thành hiệp ước đa phương”, ông Antonov lý giải.

Nhà ngoại giao Nga nói rằng Washington vẫn chưa thông báo với Nga về ý định rút khỏi INF.

“Mỹ chưa thông báo cho chúng tôi thông tin về việc ra khỏi INF như các quy định trong hiệp ước. Theo hiểu biết của tôi, Mỹ dường như đang tiếp tục hỏi ý kiến từ các đồng minh về vấn đề này. Chúng tôi đã biết về những quan ngại của các quốc gia châu Âu liên quan tới việc Mỹ có thể ra khỏi INF”, ông Antonov cho hay.

“Nếu Mỹ cân nhắc việc mang tên lửa tầm trung và tầm ngắn tới châu Âu, đây không chỉ là một thách thức với chúng tôi mà còn là mối đe dọa an ninh quốc gia. Điều này rất nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng đây là một việc hệ trọng và chúng tôi và Mỹ cần ngồi lại vào bàn đàm phán để thảo luận về vấn đề này. Chúng tôi tin rằng nếu có một thiện chí chính trị, mọi vấn đề có thể xử lý”, ông Antonov nói.

Ngày 20/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này. Nga đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ, cáo buộc ngược lại Washington vi phạm INF.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km. Hiệp ước được cho là nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Đức Hoàng

Theo Sputnik