Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:53

Nga điều lực lượng phòng không tới Syria: Chiến lược mới

Không chỉ riêng hệ thống phòng thủ S-300, lực lượng phòng thủ Nga cũng sẽ tới nước này và phụ trách chính việc vận hành và điều khiển S-300.


Nga sẽ trực tiếp vận hành S-300?

Nga sẽ trực tiếp vận hành S-300?

Như đã biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố sẽ cung cấp cho quân đội Syria hệ thống phòng không tiên tiến S-300PMU-2 của Nga. Đây được coi là hành động đáp trả của Nga sau sự kiện máy bay Il-20 của họ bị bắn rơi.

Theo chuyên gia phân tích của tạp chí The National Interest Michael Kofman, lực lượng phòng thủ Syria sẽ không thể làm chủ được hệ thống phòng thủ phức tạp này trong tương lai gần. Quá trình học tập, huấn luyện có thể sẽ mất ít nhất vài tháng và thậm chí có thể nhiều hơn nữa.

Tạp chí này còn nhấn mạnh rằng, việc Nga gửi cả lực lượng điều khiển S-300 sang Syria cho thấy người Nga không tin lực lượng phòng thủ Syria có thể điều khiển được S-300.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói rằng, Damascus sẽ nhận được hệ thống S-300 nhưng được điều khiển bởi quân đội Nga. Ngoài ra Moscow cũng sẽ kiểm soát các hệ thống phòng không Syria.

Điều này có nghĩa là, các lực lượng của Syria sẽ hỗ trợ Nga trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát không phận của họ và dần tiếp cận với công nghệ này.

Ngoài ra còn một điều rất quan trọng. Đó là việc nếu quân đội Israel biết người điều khiển hệ thống S-300 là quân đội Nga, họ sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi tấn công như trước đây. Cái chết của sĩ quan Nga trong trường hợp này sẽ buộc Nga phản ứng mạnh mẽ và Israel có thể sẽ bị đáp trả nghiêm trọng.

Do đó có thể nói việc quân đội Nga cùng với hệ thống phòng không S-300 tới Syria còn có ý nghĩa chính trị quan trọng. Động thái này của Nga thậm chí còn khủng khiếp hơn việc Nga tuyên bố cứng rắn, họ sẽ khiến các đối thủ của họ muốn tấn công cũng không dám tấn công.

Tất nhiên Israel vẫn có thể tấn công nhưng họ sẽ bị đáp trả thích đáng, nên nhớ rằng trong tay Nga còn có S-400 cũng đang ở Syria.

Đến lúc này có thể thấy rằng, mặc dù Nga không đáp trả bằng vũ trang sau sự kiện Il-20 bị bắn rơi nhưng họ đã và đang đẩy Israel cũng như liên minh do Mỹ đứng đầu vào thế khó nếu tiếp tục hoạt động trên không phận Syria.

Theo Minh Tú

Báo Đất Việt

Từ khóa: