Thứ hai, 03/09/2018 - 09:57

Nga điều máy bay “sát thủ săn ngầm” tới Syria

Dân trí

Nga đã điều 2 máy bay Tu-142MK, được mệnh danh là “sát thủ săn ngầm”, tới tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Syria, trong bối cảnh Mỹ đưa tàu ngầm tới Địa Trung Hải khi tình hình Syria đang “căng như dây đàn”.

Hai máy bay Tu-142MK của Nga (Ảnh: SouthFront)
Hai máy bay Tu-142MK của Nga (Ảnh: SouthFront)

Ngày 1/9, máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã hộ tống 2 máy bay trinh thám, chống ngầm Tu-142MK tới căn cứ không quân Hmeimim ở phía tây Syria, trang tin SouthFront trích nguồn thạo tin có liên quan tới chính phủ Syria, cho biết.

Hai máy bay dự kiến sẽ tham gia vào cuộc tập trận trên Địa Trung Hải của Hải quân Nga, ngoài khơi Syria, dự kiến kết thúc vào ngày 8/9. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 25 tàu chiến và 30 máy bay bao gồm cả máy bay ném bom Tu-160 sẽ tham gia cuộc tập trận lần này.

Giới quan sát tin rằng cuộc tập trận của Nga là động thái nhằm vào Mỹ và đồng minh sau khi Nga cho rằng Washington có thể sẵn sàng tên lửa cho một cuộc tấn công Syria chỉ trong 24 giờ.

Những ngày gần đây, giới chức Mỹ nói rằng họ lo ngại quân đội của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến ở thành trì cuối cùng của phiến quân ở Idlib. Tuy nhiên, Nga và Syria đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc và cho rằng Mỹ và đồng minh chỉ coi đó là cái cớ để hợp thức hóa một cuộc tấn công nữa vào Syria.

Ngoài ra, việc mang “sát thủ săn ngầm” sang Syria của Nga cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ điều tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Newport tới Địa Trung Hải. Hôm 30/8, USS Newport được nhìn thấy gần cảng Gibraltar. Tàu này đi vào khu vực Địa Trung Hải theo kế hoạch từ trước, hãng tin Gibraltar Chronicle dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ đang trong trạng thái cảnh giác cao nhất ở vùng Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh Nga vừa khởi động cuộc tập trận ở Hmeimim ngày 1/9, và tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cũng được cho là đang tiến vào Địa Trung Hải.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần phản đối với chiến dịch của quân đội Syria tấn công và Idlib, quan ngại rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Hiện thời, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 10 tàu chiến trong khu vực và các nguồn thạo tin cho biết Ankara đang tiếp tục điều thêm một số tàu hải quân khác, dù con số chính xác chưa được tiết lộ.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Từ khóa: