Thứ hai, 19/06/2017 - 20:25

Nga dọa trả đũa sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay quân sự Syria

Dân trí

Moscow hôm nay 19/6 cảnh báo, bất cứ máy bay nào của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu bị phát hiện ở vùng phía tây sông Euraphates (Syria) sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không Nga.


Máy bay Syria bị bắn rơi. (Ảnh: Getty)

Máy bay Syria bị bắn rơi. (Ảnh: Getty)

Máy bay F/A-18E Super Hornet của Không quân Mỹ ngày 18/6 đã bắn rơi một máy bay chiến đấu Su-22 của quân đội Syria ở thành phố Raqqa. Lầu Năm Góc nói rằng, đây là hành động “tự vệ” do máy bay của quân đội Syria đã dội bom và vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một lực lượng do Mỹ hậu thuẫn.

Nga đã lập tức lên tiếng chỉ trích động thái này của Mỹ và cảnh báo đáp trả. Trong thông cáo phát đi hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo: "Trong khu vực hoạt động của phi đội Không quân Nga trên bầu trời Syria, bất cứ vật thể bay nào, bao gồm máy bay, thiết bị không người lái của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu, nếu bị phát hiện ở phía tây sông Euphrates, sẽ bị lực lượng phòng không và bộ binh Nga theo dõi và coi đó là mục tiêu".

Thông cáo cũng cho biết, Nga chính thức ngừng hợp tác với các đối tác Mỹ trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn tai nạn, đảm bảo an toàn hàng không ở Syria. Bộ này cũng yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện việc Mỹ bắn rơi máy bay quân sự Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga cũng lên tiếng yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền của Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thì gọi đây là vụ việc "leo thang căng thẳng nguy hiểm", "một hành động gây hấn" của Mỹ.

Minh Phương

Theo RT