Nga đưa dàn tàu chiến hùng hậu tới gần Syria: Một mũi tên trúng nhiều đích

Dân trí Các chuyên gia cho rằng việc Nga triển khai lực lượng hải quân hùng hậu tới Địa Trung Hải ngoài khơi Syria hồi cuối tháng 8 và là đợt triển khai lớn nhất của Nga trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh có thể ẩn chứa nhiều thông điệp gửi phương Tây.
>>Mỹ cảnh báo đáp trả chớp nhoáng nếu Syria dùng vũ khí hóa học
>>Tiết lộ thư mật Tổng thống Syria gửi Mỹ ngay trước cuộc nội chiến
>>5 câu hỏi lớn trước thềm trận chiến “sinh tử” tại Syria

Các tàu hải quân của Nga phóng tên lửa trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Reuters)
Các tàu hải quân của Nga phóng tên lửa trong một cuộc diễn tập (Ảnh: Reuters)

Đợt tập hợp lực lượng này của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải diễn ra không lâu sau khi Điện Kremlin tuyên bố Mỹ và các đồng minh đang âm mưu tiến hành một đợt tấn công mới nhằm vào các lực lượng của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Động thái trên của Moscow diễn ra trước khi chính quyền Syria được cho là chuẩn bị mở đợt tấn công lớn nhằm vào tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo Washington sẽ đáp trả “rất mạnh mẽ” nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Hồi cuối tháng 4/2017 và tháng 4/2018, các lực lượng Mỹ đã trút “mưa” tên lửa vào các mục tiêu tại Syria để đáp trả cáo buộc lực lượng chính quyền Syria gây ra vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường.

Theo suy luận của Nga, các phần tử thánh chiến và phiến quân đang kiểm soát Idlib có thể đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công hóa học “giả” và đổ lỗi cho quân đội chính phủ nhằm tạo cớ cho các nước phương Tây can thiệp quân sự vào Syria.

Nga cảnh báo Mỹ và các nước phương Tây không được phép can thiệp vào chiến dịch giải phóng Idlib của chính quyền Syria. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thậm chí thông báo Moscow, thông qua bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao, đã phát đi cảnh báo tới “các đối tác phương Tây” rằng “đừng đùa với lửa” tại Syria.

Phô diễn sức mạnh

Tàu hộ vệ Pytlivy, theo sau là tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov, của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trong hành trình tới Địa Trung Hải ngày 24/8. (Ảnh: Reuters)
Tàu hộ vệ Pytlivy, theo sau là tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov, của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trong hành trình tới Địa Trung Hải ngày 24/8. (Ảnh: Reuters)

Giới phân tích phương Tây cho rằng Nga đang tìm cách phô diễn sức mạnh hải quân ở vùng biển ngoài khơi Syria.

“Tôi nghi ngờ rằng có nhiều hình thức phô diễn sức mạnh ở đây và sự hiện diện của các tàu Nga mang nhiều ý nghĩa hơn, chứ không đơn thuần là các chiến dịch được lên kế hoạch từ trước nhằm vào Idlib. Có thể họ (Nga) đang có ý định phô diễn hỏa lực quy mô lớn kết hợp với cuộc tập trận tác chiến chiến lược sắp tới”, Michael Kofman, chuyên gia tại Viện nghiên cứu Kennan thuộc Trung tâm Wilson, nhận định.

Nga đã triển khai tới Địa Trung Hải hàng chục tàu chiến, bao gồm các tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu ngầm, trong đó có một số tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo Kerim Has, nhà phân tích về các vấn đề Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow, quy mô của lực lượng hải quân Nga cho thấy đợt triển khai này chủ yếu nhằm mục đích tập trận quân sự, song đây không phải mục đích duy nhất.

Chuyên gia Has cho rằng Nga cần thêm thời gian để thiết lập cơ sở hạ tầng hỗ trợ nhằm duy trì “sự hiện diện lâu dài của một hạm đội lớn” ở Địa Trung Hải do những nỗ lực của Moscow trong việc mở rộng căn cứ hải quân ở cảng Tartus của Syria vẫn chưa hoàn thiện. Ngoài ra, Nga cũng cần triển khai lực lượng để đối phó với các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các lực lượng của chính quyền Syria.

“Nga có lẽ muốn tạo ra một lá chắn bằng hải quân và không quân để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào từ không quân và tàu ngầm Mỹ trong khu vực”, chuyên gia Has cho biết.

Timur Akhmetov, nhà nghiên cứu về Trung Đông tại Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, cho rằng việc Nga triển khai đội tàu chiến ở Địa Trung Hải nhằm thể hiện sức mạnh răn đe trước bất kỳ ý định can thiệp nào của phương Tây vào Syria. Theo Akhmetov, sự xuất hiện của hạm đội tàu chiến cho thấy Nga vẫn luôn hiện diện trong khu vực, theo đó “khả năng của các nước phương Tây trong việc áp đặt bất kỳ kế hoạch vũ lực nào (đối với Syria) sẽ giảm xuống”.

“Nói cách khác, Nga muốn đẩy cuộc cạnh tranh từ góc độ quân sự sang chính trị bằng cách thể hiện rằng mọi hành động quân sự của phương Tây đều có thể bị đáp trả tương xứng”, chuyên gia Akhmetov nhận định.

Theo chuyên gia Kofman, ý đồ của Nga có thể là đưa thêm lực lượng bổ sung tới gần Syria để chuẩn bị đối phó với các hành vi “khiêu khích” bất ngờ.

“Nhiều người có thể không còn nhớ, nhưng đã từng xảy ra một cuộc tấn công lớn nhằm vào các lực lượng Nga tại Syria trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Zapad vào tháng 9/2017”, chuyên gia Kofman nói.

Trong cuộc tấn công này, các phần tử thánh chiến đã áp đảo các lực lượng Nga tại Idlib và đe dọa “bao vây cũng như đập phá các cơ sở của Nga”. Nga đã đáp trả bằng cách tăng cường các cuộc không kích vào Idlib, chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng do chính Moscow bảo trợ.

Không chỉ tập trận

Quân đội chính quyền Syria ăn mừng sau khi giành quyền kiểm soát một số khu vực từ tay phiến quân (Ảnh: AFP)
Quân đội chính quyền Syria ăn mừng sau khi giành quyền kiểm soát một số khu vực từ tay phiến quân (Ảnh: AFP)

Hiện chưa rõ có bao nhiêu tàu hải quân Nga ở Địa Trung Hải chỉ tham gia tập trận rồi sẽ quay về nhà, và có bao nhiêu tàu vẫn hiện diện ở khu vực này để hỗ trợ cho cuộc tấn công của chính quyền Syria nhằm vào Idlib. Chuyện gia Has cho biết cuộc tập trận của Nga trên Địa Trung Hải dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 8/9, một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran gặp mặt tại Tehran (Iran) để thảo luận về tình hình Syria.

“Ít có khả năng cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm vào Idlib diễn ra trước khi hội nghị thượng đỉnh (tại Iran) bắt đầu. Do vậy, một số tàu chiến của Nga có lẽ sẽ rời khỏi khu vực sau khi kết thúc tập trận, nếu không cũng chỉ hiện diện ở khu vực theo hình thức triển khai luân phiên”, chuyên gia Has nói.

Ngoài hải quân, Nga cũng trông cậy nhiều vào sức mạnh không quân nếu Moscow tham gia chiến dịch tại Idlib. Theo chuyên gia Has, số lượng máy bay được Nga triển khai tới căn cứ không quân Khmeimim gần thủ đô Damascus “đã tăng lên đáng kể khi cuộc tập trận (trên Địa Trung Hải) sắp bắt đầu”.

“Nga có thể đang nhắm mục tiêu tăng cường hiện diện quân sự ở Syria trước khi cuộc tấn công vào Idlib bắt đầu bằng cách chuyển sự chú ý từ Idlib sang cuộc tập trận ở đông Địa Trung Hải. Do vậy có thể suy đoán rằng một phần của lực lượng quân sự Nga được triển khai gần đây sẽ tiếp tục duy trì hiện diện trong khu vực ngay cả khi tập trận kết thúc, và đây sẽ là lực lượng bổ sung hỗ trợ cho cuộc tấn công vào Idlib”, chuyên gia Has cho biết thêm.

Cũng theo chuyên gia Has, Nga có thể nhân cơ hội triển khai lực lượng này để thử nghiệm các hệ thống vũ khí trong điều kiện tác chiến thực tế và giới thiệu vũ khí Nga tới các khách hàng tiềm năng trong khu vực.

“Điều quan trọng là Nga cần phô diễn sức mạnh quân sự ở nước ngoài để đẩy mạnh uy tín của vũ khí Nga vì các cường quốc ở khu vực Trung Đông và Đông Địa Trung Hải đều là những nước có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ. Đó là lý do cả Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Biển Đen và đội tàu Caspian của Nga đều tham gia cùng các lực lượng không quân trong các cuộc tập trận ở Địa Trung Hải. Ngoài phát đi thông điệp biểu tượng tới Mỹ và các cường quốc phương Tây, Nga cũng muốn thu hút thêm sự chú ý của các “khách hàng” trong khu vực đối với các máy bay ném bom chiến lược, máy bay chiến đấu, tàu chiến, tên lửa S-400 và nhiều vũ khí khác do Nga sản xuất”, chuyên gia Has nhận định.

Thành Đạt

Theo National Interest

MỚI NHẤT
Động đất rung chuyển Nhật Bản, nhà cửa đổ sập hàng loạt
Động đất rung chuyển Nhật Bản, nhà cửa đổ sập hàng loạt

(Dân trí) - Một chiến dịch cứu hộ quy mô lớn đã được triển khai trên đảo Hokkaido sau khi một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter tại đây gây ra tình trạng sạt lở đất diện rộng, nuốt chửng nhiều nhà cửa trong khi người dân vẫn mắc kẹt bên trong.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:12

Máy bay Nga nã hỏa lực vào hang ổ khủng bố tại "chảo lửa" Idlib
Máy bay Nga nã hỏa lực vào hang ổ khủng bố tại "chảo lửa" Idlib

(Dân trí) - Bốn máy bay của không quân Nga đã thực hiện cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Mặt trận Nusra ở tỉnh Idlid, Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:52

Anh công bố 2 nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga
Anh công bố 2 nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga

(Dân trí) - Các công tố viên Anh đã chính thức công bố danh tính 2 công dân Nga bị nghi ngờ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh hồi tháng 3.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:45

Phái đoàn Trung Quốc tức giận bỏ họp thượng đỉnh vì không được phát biểu trước
Phái đoàn Trung Quốc tức giận bỏ họp thượng đỉnh vì không được phát biểu trước

(Dân trí) - Không khí tại cuộc họp giữa đại diện các quốc gia thành viên Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương tại quốc đảo Nauru về biến đổi khí hậu hôm 4/9 đã trở nên căng thẳng sau khi phái đoàn Trung Quốc tức giận bỏ họp chỉ vì bị từ chối phát biểu trước.

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:07

Thế hệ đàn ông "nghiện" trang điểm ở Hàn Quốc
Thế hệ đàn ông "nghiện" trang điểm ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Sự ảnh hưởng của văn hóa thần tượng, âm nhạc và phim ảnh được cho là đã góp phần khiến quan điểm về vẻ đẹp của nam giới ở Hàn Quốc thay đổi và một bộ phận không nhỏ những nam thanh niên nước này ngày càng đam mê với việc trang điểm.

Thứ tư, 05/09/2018 - 05:01

Con đường tiếp cận lãnh đạo Triều Tiên của cựu điệp viên Hàn Quốc
Con đường tiếp cận lãnh đạo Triều Tiên của cựu điệp viên Hàn Quốc

(Dân trí) - Rất ít điệp viên nước ngoài như Black Venus có khả năng tiếp cận gần gũi với lãnh đạo của quốc gia được xem là đối thủ, đặc biệt lại là một đất nước bí ẩn như Triều Tiên. Do vậy khi có cơ hội, điệp viên Hàn Quốc thậm chí đặt cả máy ghi âm vào vị trí kín đáo nhất.

Thứ tư, 05/09/2018 - 04:46

Quốc tế cân não tìm giải pháp cho Idlib- điểm nóng xung đột tại Syria
Quốc tế cân não tìm giải pháp cho Idlib- điểm nóng xung đột tại Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến nhóm họp ngày 7/9, cùng thời điểm với cuộc họp Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran, tìm giải pháp cho Idlib.

Thứ tư, 05/09/2018 - 04:19

Hơn 100 xe hơi bốc cháy ngùn ngụt do siêu bão ở Nhật Bản
Hơn 100 xe hơi bốc cháy ngùn ngụt do siêu bão ở Nhật Bản

(Dân trí) - Siêu bão Jebi đổ bộ Nhật Bản ngày 4/9 đã gây ra sự cố chập, cháy tại một bãi tập kết xe, khiến hàng loạt xe bốc cháy ngùn ngụt.

Thứ tư, 05/09/2018 - 03:48

Israel ném 792 quả bom, tên lửa xuống các mục tiêu ở Syria trong 18 tháng
Israel ném 792 quả bom, tên lửa xuống các mục tiêu ở Syria trong 18 tháng

(Dân trí) - Quân đội Israel thừa nhận trong 18 tháng qua họ đã thực hiện hơn 200 cuộc tấn công, sử dụng 792 quả bom và tên lửa, nhằm vào hàng trăm mục tiêu nghi là thuộc về Iran tại Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:46

Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong phòng làm việc
Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong phòng làm việc

(Dân trí) - Thị trưởng tại thành phố du lịch Cebu nổi tiếng hôm nay 5/9 đã bị các tay súng không rõ danh tính bắn chết tại phòng làm việc và là thị trưởng thứ 3 bị sát hại trong vòng 3 tháng tại Philippines.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:15

Nga hé lộ chi tiết cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại
Nga hé lộ chi tiết cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại

(Dân trí) - Cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ kéo dài hơn một tuần với sự tham gia của quân đội Nga, Trung Quốc và Mông Cổ. Đây được coi là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:05

Hộp cơm bằng vàng của vị vua từng giàu nhất thế giới "không cánh mà bay"
Hộp cơm bằng vàng của vị vua từng giàu nhất thế giới "không cánh mà bay"

(Dân trí) - Cảnh sát thành phố Hyderabad, miền nam Ấn Độ đang điều tra một vụ trộm hộp cơm bằng vàng có đính kim cương vốn thuộc về một vị vua từng giàu có nhất thế giới.

Thứ tư, 05/09/2018 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên
Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên

(Dân trí) - Một máy bay có người lái có cánh của hãng chế tạo Airbus đã lần đầu bay vượt qua độ cao kỷ lục hơn 23.000 m, độ cao có thể khiến máu người bị sôi lên nếu không có biện pháp bảo vệ.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:21

Pháp "tiên phong" cấm dùng điện thoại di động trong trường học
Pháp "tiên phong" cấm dùng điện thoại di động trong trường học

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên thế giới cấm học sinh sử dụng điện thoại di động và các thiết bị kết nối Internet cầm tay trong nhà trường cho dù quyết định này đang gây ra không ít tranh cãi.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:59

Mỹ điều các tàu sân bay chủ lực tập trận, gửi thông điệp tới Nga, Trung Quốc
Mỹ điều các tàu sân bay chủ lực tập trận, gửi thông điệp tới Nga, Trung Quốc

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay chủ lực tới tập trận tại các vùng biển quan trọng dường như gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc và Nga.

Thứ tư, 05/09/2018 - 10:39

Siêu bão đổ bộ Nhật Bản: Sân bay ngập trong biển nước, xe tải bị gió cuốn phăng
Siêu bão đổ bộ Nhật Bản: Sân bay ngập trong biển nước, xe tải bị gió cuốn phăng

(Dân trí) - Ít nhất 9 người thiệt mạng, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại trong khi hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng sau khi siêu bão Jebi mạnh nhất 25 năm đổ bộ vào Nhật Bản sáng 4/9.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:55

Ông Kim Jong-un tái xuất sau nửa tháng vắng bóng
Ông Kim Jong-un tái xuất sau nửa tháng vắng bóng

(Dân trí) - Sau 15 ngày vắng bóng trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới dự lễ tang của ông Ju Kyu-chang - người được xem là “bộ não” của chương trình tên lửa Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:31

Báo Anh: Nga điều 1.000 xe tăng tới gần biên giới Ukraine
Báo Anh: Nga điều 1.000 xe tăng tới gần biên giới Ukraine

(Dân trí) - Truyền thông Anh đưa tin, quân đội Nga dường như đã điều 1.000 xe tăng tới gần khu vực biên giới với Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa phương Tây và Moscow chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:07

Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa
Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa

(Dân trí) - Cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đều đưa ra những cảnh báo đáng quan ngại về chiến dịch tấn công nhằm vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:32

Lý do ông Tập Cận Bình cử “cánh tay phải” tới Triều Tiên
Lý do ông Tập Cận Bình cử “cánh tay phải” tới Triều Tiên

(Dân trí) - Thay vì đích thân tới Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điều quan chức được xem là cánh tay phải của ông sang quốc gia láng giềng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bình Nhưỡng đang lâm vào thế bế tắc.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:12

Ông Trump chủ trì cuộc họp của Hội đồng bảo an về Iran giữa lúc căng thẳng
Ông Trump chủ trì cuộc họp của Hội đồng bảo an về Iran giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ chủ trì cuộc họp an ninh của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vào cuối tháng này để thảo luận về vấn đề Iran.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:08

Mỹ cảnh báo đáp trả chớp nhoáng nếu Syria dùng vũ khí hóa học
Mỹ cảnh báo đáp trả chớp nhoáng nếu Syria dùng vũ khí hóa học

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 4/9 cảnh báo, Mỹ sẽ đáp trả "chớp nhoáng và thích đáng" nếu Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học "một lần nữa". Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Turmp cũng cảnh báo quân đội Syria "không nên liều lĩnh" tấn công Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:24

Tiết lộ thư mật Tổng thống Syria gửi Mỹ ngay trước cuộc nội chiến
Tiết lộ thư mật Tổng thống Syria gửi Mỹ ngay trước cuộc nội chiến

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad năm 2010 đã gửi thư mật cho người đồng cấp Mỹ Barack Obama để đề nghị nối lại các cuộc hòa đàm với Israel, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ trong một cuốn sách mới phát hành.

Thứ ba, 04/09/2018 - 10:17

5 câu hỏi lớn trước thềm trận chiến “sinh tử” tại Syria
5 câu hỏi lớn trước thềm trận chiến “sinh tử” tại Syria

(Dân trí) - Cuộc chiến tại Syria có thể sắp bước vào giai đoạn kết thúc khi lực lượng chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga đã “lên dây cót” cho cuộc tấn công toàn lực nhằm vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Thứ ba, 04/09/2018 - 09:38