Nga đua trực thăng siêu tốc với Mỹ-châu Âu

Cuộc chạy đua lĩnh vực trực thăng tốc độ siêu cao đang diễn ra rất quyết liệt giữa Nga với Mỹ và châu Âu.
>>Nga cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ
>>Trump bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang với Nga?

Mỹ-châu Âu đi tiên phong trong chế tạo trực thăng siêu tốc

Cuộc chạy đua trong không trung giữa Nga với Mỹ và một số quốc gia NATO ở châu Âu không chỉ diễn ra giữa các chiến đấu cơ cánh cố định mà còn trong cả lĩnh vực máy bay trực thăng, mà quyết liệt nhất là các dự án trực thăng bay với tốc độ nhanh nhất.

Trong tháng 4, các tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ Boeing và Lockheed Martin Mỹ đã phô trương trước công chúng những dự án hứa hẹn về trực thăng tốc độ cao, trong tương lai sẽ trở thành những trang bị nòng cốt của ngành hàng không quân sự Hoa Kỳ.

Boeing công bố trên trang web chính thức một đoạn video về cuộc thử nghiệm thành công của máy bay cánh quạt do thám S-97 Raider, còn Lockheed Martin không hề giấu diếm về các chi tiết của chương trình FVL-M, trong đó phát triển hai mẫu máy bay lên thẳng tấn công và vận tải.

Trực thăng S-97 Raider của Mỹ
Trực thăng S-97 Raider của Mỹ

Tuy cả hai dự án của Boeing và Lockheed Martin còn xa mới tới mốc hoàn chỉnh, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể đánh giá về diện mạo của máy bay trực thăng Mỹ thế kỷ XXI.

Nền tảng mà trên đó toàn bộ chương trình máy bay trực thăng tốc độ cao của Mỹ được xây dựng, là mẫu thử nghiệm Sikorsky X2, có chuyến bay thử trên không lần đầu tiên vào ngày 27/8/2008.

Hai năm sau, mẫu này đã lập kỷ lục thế giới không chính thức về tốc độ trong phân khúc công nghệ máy bay cánh quạt, với vận tốc tột đỉnh lên tới 460 km/giờ và dự kiến sẽ tăng lên 500km/h. Các nhà thiết kế Mỹ đạt được tính năng ưu việt như vậy nhờ sử dụng hàng loạt thủ thuật công nghệ.

Sau đó, Sikorsky hoàn thành mẫu thử đầu tiên trên cơ sở công nghệ của Sikorsky X2 là S-97 Raider vào tháng 9/2013, với phần thân được phát triển bởi công ty Aurora Flight Sciences bao gồm cả các bộ phận buồng lái, cabin và phần đuôi hình nón.

Raider được đánh giá là trực thăng nhanh hơn hầu hết các loại trực thăng thông thường khác trên thế giới, bởi phần cánh quạt cân bằng ở đuôi của nó đã được thay thế bằng một cánh quạt đẩy, kết hợp với thiết kế cánh quạt nâng đồng trục, giúp trực thăng có thể bay với tốc độ nhanh hơn.

Trực thăng X3 Rotorcraft của châu Âu
Trực thăng X3 Rotorcraft của châu Âu

Ngoài Mỹ ra, các nhà sản xuất máy bay của châu Âu là Tập đoàn Airbus và Eurocopter cũng đang thử nghiệm mô hình trực thăng siêu nhanh mới Eurocopter X3 có tính năng tốc độ thấp hơn Sikorsky X2 một chút (vận tốc tối đa dự kiến là 470km/h), nhưng lại có hiệu quả chi phí cao.

Theo mô hình mới được Airbus công bố, trực thăng mới được bổ sung hệ thống cánh quạt đẩy ở hai bên cánh, sử dụng 2 động cơ Rolls Royce Turbomeca RTM322. Với tốc độ đạt được, Airbus đang tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt trong phân khúc trực thăng tốc độ cao với Nga và cả Mỹ.

Nga không ngồi yên trước bước đi của Mỹ-NATO

Theo quan điểm của các nhà phân tích, trong trường hợp xảy ra chiến tranh tổng lực giữa các đối thủ có cùng trình độ phát triển kỹ thuật-quân sự, thời gian sống sót của trực thăng trên chiến trường sẽ được tính bằng vài phút, nếu không nói là chỉ trong mấy giây.

Trước bước phát triển như vũ bão của trực thăng siêu tốc Mỹ và châu Âu, các chuyên gia Nga cũng không ngồi yên với hàng loạt dự án máy bay trực thăng tốc độ cao, cả quân sự và dân dụng, bất kể thực tế nguồn kinh phí của một vài chương trình hứa hẹn đã phải thu hẹp lại.

Theo một số nguồn tin, Nga khởi động chương trình phát triển “Trực thăng siêu tốc tương lai” (PSV) từ đầu những năm 2010, với dự kiến tới năm 2020 cho ra mắt dòng trực thăng đa nhiệm mới, có vận tốc nhanh nhất thế giới, với cả phiên bản quân sự và dân dụng.

Ở Nga, các dự án trực thăng tốc độ cao chủ yếu là thiết kế đầy kỳ vọng của các hãng chế tạo trực thăng Mil và Kamov, không hề thua kém gì về đặc điểm so với các mẫu của phương Tây. Mặc dù thực tế hầu hết trong số này còn ở dạng mô hình, nhưng cũng đã có những nguyên mẫu bay.

Theo giới thiệu của Phó giám đốc của công ty trực thăng Nga Rotorcraft là ông Shibitov, máy bay trực thăng chiến đấu mới nhất của Nga sẽ là niềm tự hào của không quân Nga với tốc độ bay là hơn 450 km/h và hứa hẹn tăng lên đến 500km/h.

Mô hình thiết kế trực thăng Kamov-92 của Nga
Mô hình thiết kế trực thăng Kamov-92 của Nga

Tốc độ bay của máy bay trực thăng mới được thiết kế để vượt qua những máy bay trực thăng hiện tại khoảng 50%. Hiện nay, tốc độ tối đa của máy bay trực thăng nhanh nhất thế giới thường là 300 km/h.

Thông tin cụ thể về chiếc máy bay hiện vẫn được Nga bảo mật, người ta chỉ biết số thông tin ít ỏi là nguyên mẫu để bay thử trong phòng thí nghiệm đã hoàn tất vào tháng 5/2015. Nó đã hoàn thiện các thử nghiệm mặt đất và có thể đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên hồi cuối năm 2016.

Giới chuyên gia đánh giá, trực thăng siêu tốc của Nga sẽ nặng 10,5 - 11,5 tấn; có khả năng chở 21-24 người và đạt tốc độ bay tới gần 500km/h. PSV sẽ có đủ các phiên bản chở khách, tìm kiếm-cứu nạn, tuần tra và tải thương. Tầm hoạt động của nó khi chở theo 2,5 tấn vào khoảng 900km.

Hồi tháng 1/2014, Giám đốc điều hành hãng chế tạo động cơ máy bay chiến đấu cánh cố định và trực thăng Klimov là ông Alexander Vatagin từng tiết lộ, nguyên mẫu động cơ lắp trên PSV được chế tạo trong năm 2015 và quy trình thử nghiệm động cơ mới được thực hiện trên trực thăng Mi-24.

Với những bước tiến vững chắc và nền tảng công nghệ trực thăng rất tốt, giới phân tích cho rằng, thế hệ trực thăng mới siêu tốc của Nga sẽ hoàn tất trong giai đoạn 2020-2022, xứng đáng là đối thủ lớn nhất của Mỹ và các nước NATO ở châu Âu.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc đòi Mỹ - Hàn dừng triển khai THAAD ngay tức thì
Trung Quốc đòi Mỹ - Hàn dừng triển khai THAAD ngay tức thì

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 2/5 kêu gọi dừng ngay lập tức việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc sau khi Mỹ thông báo hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động để đánh chặn tên lửa Triều Tiên.

Thứ tư, 03/05/2017 - 08:29

Cố vấn quân sự Nga thiệt mạng tại Syria
Cố vấn quân sự Nga thiệt mạng tại Syria

(Dân trí) - Một cố vấn quân sự Nga đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các phiến quân khi đang làm nhiệm vụ ở Syria, hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:28

Máy bay ném bom B-1 của Mỹ quần thảo bán đảo Triều Tiên
Máy bay ném bom B-1 của Mỹ quần thảo bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Các máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ đã tiến hành 4 sứ mệnh hiện diện tại khu vực Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương kể từ ngày 1/4 và bay gần bán đảo Triều Tiên 2 lần trong 2 tuần qua, Không quân Mỹ xác nhận, trong một động thái khiến Bình Nhưỡng nổi giận giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:27

Ông Trump kêu gọi đóng cửa chính phủ để chấm dứt tình trạng lộn xộn
Ông Trump kêu gọi đóng cửa chính phủ để chấm dứt tình trạng lộn xộn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/5 bất ngờ kêu gọi nước Mỹ nên đóng cửa chính phủ vào tháng 9 tới để khắc phục một số vấn đề lộn xộn, Reuters cho biết. Tuy nhiên, kêu gọi này đã vấp phải sự chỉ trích của các nhà làm luật.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:19

Mỹ đưa máy bay trinh sát "chim ưng" tới Nhật Bản giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên
Mỹ đưa máy bay trinh sát "chim ưng" tới Nhật Bản giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai một máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk (Chim ưng toàn cầu) tới căn cứ không quân tại Nhật Bản trong một động thái được cho là nhằm theo dõi các diễn biến từ Triều Tiên.

Thứ tư, 03/05/2017 - 07:03

Ông Trump và Putin bàn về "tình hình nguy hiểm" ở Triều Tiên
Ông Trump và Putin bàn về "tình hình nguy hiểm" ở Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 2/5 đã có cuộc điện đàm thảo luận về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có tình hình nguy hiểm ở Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết.

Thứ tư, 03/05/2017 - 06:44

Tổng thống Putin đặt báo động cao khi Triều Tiên phóng tên lửa nhầm hướng?
Tổng thống Putin đặt báo động cao khi Triều Tiên phóng tên lửa nhầm hướng?

(Dân trí) - Seoul Economy Daily ngày 2/5 đưa tin Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo nhầm hướng sang lãnh thổ Nga vào cuối tuần trước và điều này được cho là đã khiến Tổng thống Vladimir Putin phải đặt Nga trong tình trạng báo động cao.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:15

Trung Quốc kêu gọi công dân ở Triều Tiên về nước giữa lúc căng thẳng
Trung Quốc kêu gọi công dân ở Triều Tiên về nước giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên đã khuyên các công dân Trung Quốc gốc Triều Tiên nên trở về Trung Quốc giữa lúc có nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công do Mỹ tiến hành nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:58

Triều Tiên dọa tấn công Nhật Bản vì kích động khủng hoảng khu vực
Triều Tiên dọa tấn công Nhật Bản vì kích động khủng hoảng khu vực

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 2/5 đã chỉ trích Nhật Bản vì cho rằng nước này cố tình kích động cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời đe dọa hậu quả “thảm khốc nhất” nhằm vào Tokyo nếu chiến tranh nổ ra trong khu vực.

Thứ ba, 02/05/2017 - 02:49

Tiết lộ chuyện nữ mật vụ FBI “phải lòng” tên khủng bố khét tiếng
Tiết lộ chuyện nữ mật vụ FBI “phải lòng” tên khủng bố khét tiếng

(Dân trí) - Một nữ phiên dịch viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ được giao nhiệm vụ điều tra một phần tử khủng bố khét tiếng thuộc nhóm phiến quân IS nhưng đã phải lòng người này và sau đó bí mật kết hôn với hắn tại Syria, báo chí Mỹ tiết lộ.

Thứ ba, 02/05/2017 - 02:46

Dấu ấn của ông Kim Jong-un trong mọi hoạt động tại Triều Tiên
Dấu ấn của ông Kim Jong-un trong mọi hoạt động tại Triều Tiên

(Dân trí) - Hãng thông tấn Quốc gia Triều Tiên (KCNA) đã công bố một loạt bức ảnh về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ghi lại dấu ấn của ông trong mọi hoạt động tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Thứ ba, 02/05/2017 - 01:23

Erik Prince – Ông trùm bóng tối: Đế chế quân đội tư nhân
Erik Prince – Ông trùm bóng tối: Đế chế quân đội tư nhân

Như đã phân tích, Erik Prince không thể đảm nhận vai trò chính thức nào trong bộ sậu của Tổng thống Donald Trump, kể cả khi ông còn vận động tranh cử. Nguyên nhân là bởi vì lĩnh vực kinh doanh của Prince đã gây ra quá nhiều tai tiếng, đồng thời những hoạt động kinh doanh ông ta theo đuổi tiếp tục bị dư luận phản đối.

Thứ ba, 02/05/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rơi máy bay quân sự tại Colombia, 8 người chết
Rơi máy bay quân sự tại Colombia, 8 người chết

(Dân trí) - Giới chức Colombia cho biết, một máy bay quân sự cỡ nhỏ đã đâm vào một ngọn đồi ở miền trung Colombia, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng hôm 1/5.

Thứ ba, 02/05/2017 - 10:52

Tổng thống Putin sa thải hàng loạt quan chức cấp cao
Tổng thống Putin sa thải hàng loạt quan chức cấp cao

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/5 bất ngờ ký sắc lệnh sa thải hàng loạt quan chức cấp cao và tướng lĩnh quân đội, trong đó có cả cấp thứ trưởng, đang làm việc tại Bộ Tình trạng khẩn cấp, Ủy ban Điều tra liên bang, Bộ Nội vụ và Cơ quan Thực thi hình phạt liên bang.

Thứ ba, 02/05/2017 - 10:48

Hệ thống THAAD sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên
Hệ thống THAAD sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức quân sự Mỹ ngày 1/5 cho biết Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này triển khai tại Hàn Quốc hiện đã bắt đầu đi vào hoạt động và sẵn sàng đánh chặn các tên lửa của Triều Tiên.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:42

"Tôi tự hào về những năm tháng sống và làm việc tại Việt Nam"
"Tôi tự hào về những năm tháng sống và làm việc tại Việt Nam"

(Dân trí) - "Tôi rất tự hào về những năm tháng sống và làm việc tại Việt Nam. Những nơi tôi đã đến, những con người tôi đã gặp, những sắc màu và âm thanh, tất cả đã tạo cảm hứng cho tôi tiếp tục nỗ lực hơn trong công việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel", Đại sứ Meirav Eilon Shahar chia sẻ.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:18

Erdogan vượt tầm kiểm soát, Mỹ đem quân bảo vệ người Kurd
Erdogan vượt tầm kiểm soát, Mỹ đem quân bảo vệ người Kurd

Có thể nói rằng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang vượt tầm kiểm soát, buộc Lầu Năm Góc phải điều quân bảo vệ vùng lãnh thổ của người Kurd.

Thứ ba, 02/05/2017 - 08:00

Triều Tiên “tố” Mỹ gây căng thẳng khi đưa máy bay ném bom tới khu vực
Triều Tiên “tố” Mỹ gây căng thẳng khi đưa máy bay ném bom tới khu vực

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 2/5 đã “tố” Mỹ làm leo thang căng thẳng trong khu vực khi triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên vào đầu tuần này để tham gia diễn tập thả bom hạt nhân.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:52

Ông Trump nói sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên "vào lúc thích hợp"
Ông Trump nói sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên "vào lúc thích hợp"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 1/5 tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong điều kiện phù hợp để tháo gỡ căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và cảm thấy “vinh hạnh” vì điều đó.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:13

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hồ sơ bất ngờ về thủ phạm bắn Đại sứ Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hồ sơ bất ngờ về thủ phạm bắn Đại sứ Nga

Tên của viên cảnh sát bị đuổi việc đã bắn chết Đại sứ Nga Andrey Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12-2016 có trong tư liệu bị tịch thu trong vụ đột kích vào ngày 26-4.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:00

Mỹ với chiến lược "siết vòng kim cô" quanh Triều Tiên
Mỹ với chiến lược "siết vòng kim cô" quanh Triều Tiên

Cùng với những động thái thể hiện sự cứng rắn hơn so với trước đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tăng cường tiếp cận các quốc gia ở châu Á để siết chặt hơn sự bao vây, cấm vận nhằm gây áp lực tối đa với Triều Tiên.

Thứ ba, 02/05/2017 - 06:00

Nga chuẩn bị triển khai ồ ạt lính đánh thuê ở Syria?
Nga chuẩn bị triển khai ồ ạt lính đánh thuê ở Syria?

Truyền thông Trung Đông đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị mở rộng sự hiện diện của lực lượng mặt đất ở Syria. Thực hư điều này như thế nào?

Thứ ba, 02/05/2017 - 05:00

Hải quân Nga trang bị tên lửa Kalibr lên hàng loạt tàu chiến mới
Hải quân Nga trang bị tên lửa Kalibr lên hàng loạt tàu chiến mới

Theo hãng tin Sputnik, hải quân Nga đang tăng cường trang bị tên lửa Kalibr cho các tàu chiến của nước này sau màn thực chiến ấn tượng ở Syria.

Thứ ba, 02/05/2017 - 03:00

Hàng chục hành khách gãy xương vì máy bay vào vùng nhiễu động
Hàng chục hành khách gãy xương vì máy bay vào vùng nhiễu động

Ngày 1/5, Đại sứ quán Nga tại Thái Lan cho hay ít nhất 27 người đã bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot (Nga) từ Moskva đến Bangkok khi máy bay Boeing 777 chở họ đi vào vùng không khí nhiễu động.

Thứ hai, 01/05/2017 - 11:00