Nga duy trì bao nhiêu căn cứ quân sự ở nước ngoài?

Dân trí Sputnik ngày 19/12 dẫn các nguồn tin chưa kiểm chứng cho hay Nga đang lên kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự tại Syria và có thể mở một căn cứ quân sự tại Belarus. Vậy Nga đang duy trì bao nhiêu căn cứ quân sự ở nước ngoài và cụ thể ở những đâu?

 

Các xe tăng thuộc một căn cứ quân sự của Nga (Ảnh: Sputnik)
Các xe tăng thuộc một căn cứ quân sự của Nga (Ảnh: Sputnik)

Đầu tháng này, rộ lên tin đồn trích dẫn các báo cáo của một tổ chức phi chính phủ trụ sở tại London cho hay Moscow đang lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại Syria bằng việc lập ra một căn cứ quân sự thứ hai. Điện Kremlin ngay lập tức bác bỏ tin đồn trên.

Những tháng gần đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cũng tung tin đồn rằng khả năng Nga sẽ xây dựng một căn cứ không quân mới lại nước láng giềng Belarus. Tin đồn này đã bị dập tắt vào đầu tuần này khi giới chức Nga và Belarus tuyên bố rằng vấn đề này chưa được quyết định và khả năng có thể sẽ không được thảo luận trong tương lai.

Tuy nhiên, tạp chí Nga Gazeta.ru giải thích các căn cứ quân sự của Nga ở nước ngoài chủ yếu tập trung trên vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ. Các căn cứ này phần lớn là các căn cứ không quân, các hệ thống phòng thủ tên lửa, phòng không và các hệ thống quan sát vũ trụ.

Theo Bộ Quốc phòng (Nga), tổng diện tích của các căn cứ lên đến hơn 700.000 héc-ta, bao gồm cả diện tích mặt nước tại Issyk Kul, hồ lớn nhất Kyrgyzstan.

Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga năm ngoái, quân đội Nga kiểm soát bán đảo để phục vụ cho hoạt động Hạm đội biển Đen Nga. Tại đây, quân đội Nga kiểm soát căn cứ radar Dnepr tại Sevastopol, căn cứ này sẽ hoạt động trở lại vào năm tới sau khi hiện đại hóa, và hệ thống radar quan sát hành tinh và truyền thông vũ trụ chuyên sâu Pluton tại Yevpatoria, bán đảo Crimea.

Các căn cứ của Nga ở nước ngoài không phải tất cả đều là căn quân sự và tập trung ở các nước gồm Belarus, Kazakhstan, Tajikistan, Armenia, và Kyrgyzstan cũng như tại Syria, Gruzia, Moldova, và cửa ngõ Nam Ossetia, Abkhazia, và Transnistria.

Căn cứ quân sự đáng chú ý của Nga ở nước ngoài là căn cứ không quân Hmeymim, tại tỉnh miền tây bắc Syria Latakia. Căn cứ này là nơi đồn trú của Lực lượng phòng không Nga với nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu tổ chức khủng bố jihad tại Syria. Tại Syria, Nga còn một căn cứ hậu cần do Nga thuê tại Tartus. Đây là căn cứ hậu cần duy nhất của Nga tại Địa Trung Hải. Tạp chí Gazeta.ru đầu năm nay cho hay Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ không phản đối nếu Điện Kremlin biến căn cứ hậu cần Tartus chính thức thành căn cứ quân sự. Hiện, Nga chưa lên tiếng xác nhận kế hoạch trên.

Các máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria (Ảnh: Sputnik)
Các máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria (Ảnh: Sputnik)

Kể từ năm 2008, Nam Ossetia trở thành căn cứ quân sự thứ 4, đặt trụ sở tại Tskhinvali. Nga đồng thời hiện có một căn cứ không quân và căn cứ quân đội tại Java, căn cứ không quân tại Kurt và một đơn vị đào tạo tại Dzartsemi. Tổng cộng Nga đang đồn trú 4.000 quân tại Nam Ossetia.

Moscow còn đồn trú 4.000 quân tại căn cứ Krasnodar, căn cứ quân sự thứ 7 ở nước ngoài, tại các quận Gudauta và Ochamchira thuộc Abkhazia. Các căn cứ quân sự khác phải kể đến bao gồm căn cứ quân sự Bombora, gần Gudauta, trung tâm đào tạo thuộc cảng Ochamchira, và tiền đồn tại Kodori Gorge, gần trạm thủy điện Inguri.

Một căn cứ quân sự của Nga tại Tskhinvali, Nam Ossetia (Ảnh: RIA Novosti)
Một căn cứ quân sự của Nga tại Tskhinvali, Nam Ossetia (Ảnh: RIA Novosti)

Ngoài ra, khoảng 1.500 lính gìn giữ hòa bình Nga đồn trú trên cơ sở luân phiên tại nước cộng hòa Transnistria, vốn tách ra từ Moldova vào đầu những năm 1990 sau khi Moldova tách ra khỏi Liên bang Xô Viết cũ.

Về phía nam nước Nga, Moscow còn có hai căn cứ quân sự tại Armenia, một tại tỉnh miền bắc Gyumri gần biên giới Gruzia. Đây là căn cứ quân sự thứ 102 của Nga và là nơi bố trí hệ thống phòng không chung CIS cùng với 3.200 lính Nga đồn trú.

Về phía tây, Điện Kremlin còn thuê 2 căn cứ tại nước láng giềng Belarus theo một hợp đồng có hiệu lực đến năm 2020. Hai căn cứ này bao gồm một hệ thống cảnh báo tên lửa gần Baranovichi, miền trung Belarus, nơi bố trí hệ thống phòng không CIS, và căn cứ thứ hai là trung tâm thông tin liên lạc thứ 43 của Hải quân Nga nằm gần thị trấn Vileyka, phía tây bắc Belarus. Trung tâm này rất quan trọng truyền các mệnh lệnh cho các tàu ngầm nguyên tử Nga ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và nhiều khu vực trên Thái Bình Dương. Nga đồn trú khoảng 1.500 binh lính tại các căn cứ quân sự tại Belarus.

Tại khu vực Trung Á, Kyrgyzstan, Nga có một căn cứ không quân quy mô lớn tại Kant, nằm về phía tây thủ đô Bishkek. Các nguồn tin cho hay căn cứ này đồn trú khoảng 400 binh lính. Căn cứ này được cho là nơi đồn trú chủ yếu các máy bay hậu cầu tầm gần Su-25 và một phi đội trực thăng Mi-8. Ngoài ra, căn cứ trên còn có khả năng tiếp nhận các máy bay vận tại hạng nặng An-22 và Il-76 cũng như các máy bay hành khách Tu-154, Yak-42 và An-12. Cũng tại Kyrgyzstan, Nga còn sở hữu một căn cứ thử nghiệm ASW tại hồ Issyk, trung tâm thông tin liên lạc thứ 338 và một trung tâm địa chấn học do Lực lượng Rocket chiến lược của Nga sử dụng.

Tại Kazakhstan, Nga còn đồn trú một căn cứ thử nghiệm Sary Shagan nhằm thử công nghệ tên lửa phòng thủ trên không và phòng thủ tên lửa. Ngoài ra, căn cứ Sary Shagan còn có một đơn vị công nghệ radio. Căn cứ này thường dùng để tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn. Tại Kazakhstan, Nga còn sở hữu một căn cứ quân sự nổi tiếng thế giới, căn cứ Baikonur, được đơn vị thử nghiệm thứ 5 thuộc Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Các xe tăng thuộc căn cứ quân sự của Nga tại Tajikistan (Ảnh: RIA Novosti)
Các xe tăng thuộc căn cứ quân sự của Nga tại Tajikistan (Ảnh: RIA Novosti)

Ở Tajikistan, Nga sở hữu căn cứ quân sự thứ 201, nơi đồn trú khoảng 7.500 binh lính Nga. Mục tiêu chính của căn cứ này là hỗ trợ lực lượng an ninh Tajikistan đảm bảo vấn đề an ninh và quốc phòng dọc biên giới Tajikistan-Afghanistan, trong đó có nhiệm vụ chống buôn bán ma túy. Tại Tajikistan, Tạp chí Gazeta.ru còn lưu ý Nga còn sở hữu một trong những đài thiên văn nghiên cứu vũ trụ. Tuy nhiên, so với các căn cứ của Mỹ, số căn cứ quân sự trên của Nga ở nước ngoài còn khá khiêm tốn.

Vũ Duy

Theo Sputnik

 

Nga duy trì bao nhiêu căn cứ quân sự ở nước ngoài? - 5

 

MỚI NHẤT
Nga dùng vũ khí không gian tấn công IS
Nga dùng vũ khí không gian tấn công IS

Tạp chí Daily Beast cho biết, khi tấn công IS, Nga không chỉ sử dụng vũ khí thông thường mà những thiết bị quân sự không gian cũng đã được huy động.

Thứ hai, 21/12/2015 - 03:00

Mỹ lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ASEAN
Mỹ lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ASEAN

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama lên kế hoạch hội đàm với nguyên thủ các quốc gia thành viên ASEAN tại California vào tháng Hai tới, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ.

Thứ hai, 21/12/2015 - 02:33

Tân Hoa hậu hoàn vũ bị đồn hẹn hò với Tổng thống Philippines
Tân Hoa hậu hoàn vũ bị đồn hẹn hò với Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Tân Hoa hậu hoàn vũ người Philippines Pia Alonzo Wurtzbach được cho là có quan hệ tình cảm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino, mặc dù cô nói rằng họ chỉ là bạn.

Thứ hai, 21/12/2015 - 12:17

"4 chiến đấu cơ Nga sẽ hộ tống tổng thống Syria thăm Iran"
"4 chiến đấu cơ Nga sẽ hộ tống tổng thống Syria thăm Iran"

(Dân trí) - Báo giới Li-băng ngày 20/12 đưa tin 4 chiến đấu cơ Nga sẽ hộ tống Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới thăm Iran trong tháng tới. Dù vậy đến nay chưa có thông tin chính thức nào từ Iran được công bố.

Thứ hai, 21/12/2015 - 11:10

Kẻ tấn công Paris trốn 4 ngày trong bụi rậm
Kẻ tấn công Paris trốn 4 ngày trong bụi rậm

(Dân trí) - Giới chức điều của Pháp cuối tuần qua đã công bố một loạt tình tiết mới liên quan đến vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11. Trong đó, một nghi phạm đã 3 lần thoát kiểm duyệt an ninh và kẻ chủ mưu từng trốn 4 ngày trong bụi rậm.

Thứ hai, 21/12/2015 - 11:04

Chiến đấu cơ Indonesia rơi khi trình diễn, 2 phi công tử nạn
Chiến đấu cơ Indonesia rơi khi trình diễn, 2 phi công tử nạn

(Dân trí) - Một chiến đấu cơ hạng nhẹ KAI T-50 Golden Eagle của Indonesia, do Mỹ và Hàn Quốc sản xuất, đã gặp nạn trong một cuộc trình diễn hôm 20/12 tại thành phố du lịch Yogyakarta, làm hai phi công tử nạn.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:50

Bộ trưởng Israel từ chức vì bê bối tình dục
Bộ trưởng Israel từ chức vì bê bối tình dục

(Dân trí) - Truyền thông phương Tây đưa tin Bộ trưởng Nội vụ kiêm Phó Thủ tướng Israel Silvan Shalom tối ngày 20/12 đã tuyên bố từ chức sau khi bị cáo buộc dính líu vào loạt vụ quấy rối tình dục 7 phụ nữ gần đây, trong đó có một phụ nữ từng là nhân viên văn phòng dưới quyền.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:18

Na Uy tố hầu hết dầu của IS tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ với giá cực rẻ
Na Uy tố hầu hết dầu của IS tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ với giá cực rẻ

(Dân trí) - Một lượng lớn dầu từ các khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Syria và Iraq được buôn lậu qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, theo báo cáo của Rystad Energy - một công ty tư vấn dầu khí độc lập.

Thứ hai, 21/12/2015 - 10:13

Thời siêu cường tung vũ khí khủng diệt IS
Thời siêu cường tung vũ khí khủng diệt IS

Hoa Kỳ, Nga, Pháp và Anh đều mang những vũ khí khủng nhất tới Syria. Nhưng một số chuyên gia hoài nghi liệu chúng có phù hợp trong cuộc chiến chống các phần tử IS.

Thứ hai, 21/12/2015 - 09:00

Trung Quốc: Sạt lở đất kinh hoàng tại Thẩm Quyến, 59 người mất tích
Trung Quốc: Sạt lở đất kinh hoàng tại Thẩm Quyến, 59 người mất tích

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc cho hay một trận sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại thành phố Thẩm Quyến, miền nam Trung Quốc, sáng hôm Chủ Nhật, khiến bùn và đất bao phủ cả một quận công nghiệp. 900 người phải sơ tán, 59 người bị mất tích và ít nhất 22 tòa nhà bị phá hủy.

Thứ hai, 21/12/2015 - 08:37

Tổng thống Putin: Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân
Tổng thống Putin: Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Nga sẽ tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân với mục đích “ngăn chặn và an ninh”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong đoạn phim tài liệu phát đi ngày 20/12.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:45

IS đánh cắp hàng chục nghìn hộ chiếu thật để vào châu Âu
IS đánh cắp hàng chục nghìn hộ chiếu thật để vào châu Âu

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể đã đánh cắp hàng chục nghìn phôi hộ chiếu trắng từ Syria, Iraq và Libya để vào châu Âu với danh nghĩa tị nạn.

Thứ hai, 21/12/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Khủng bố chuyển hướng nhằm vào các biểu tượng của Indonesia
Khủng bố chuyển hướng nhằm vào các biểu tượng của Indonesia

(Dân trí) - Ngày 20-12, Cảnh sát Indonesia thông báo đã phá vỡ một âm mưu khủng bố lớn, bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi liên quan tới một kế hoạch đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta dịp năm mới 2016.

Thứ hai, 21/12/2015 - 06:00

Bom gài trên máy bay Air France chỉ là giả
Bom gài trên máy bay Air France chỉ là giả

(Dân trí) - Một máy bay của Air France ngày 20/12 đã hạ cánh khẩn cấp ở Kenya khi đang trên đường từ sân bay Mauritius ở thành phố Mombasa của Kenya đến Paris do cảnh báo có bom. Tuy nhiên, Air France sau đó đính chính thiết bị nghi là vật liệu nổ chỉ là bom giả.

Thứ hai, 21/12/2015 - 05:51

Quan tham ngày mặc áo rách, tối ngủ long sàng
Quan tham ngày mặc áo rách, tối ngủ long sàng

Cuộc chiến “đả hổ, đập ruồi” đã hé lộ không ít điều thú vị về quan tham Trung Quốc, từ chuyện ăn chơi, bao gái cho tới chiêu trò cất giấu tiền bạc cực kỳ tinh vi.

Thứ hai, 21/12/2015 - 03:00

Phát hiện bom hẹn giờ trên máy bay Pháp chở hơn 460 người
Phát hiện bom hẹn giờ trên máy bay Pháp chở hơn 460 người

(Dân trí) - Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Air France ngày 20/12 đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Kenya sau khi phát hiện một quả bom bị gài trong toilet trên máy bay.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:14

Cuộc chiến âm thầm: Ngoài đường đua không gian
Cuộc chiến âm thầm: Ngoài đường đua không gian

Trong suốt gần 20 năm qua, công ty Blue Origin của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos được coi là bí ẩn lớn nhất của ngành công nghiệp vũ trụ.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 10:00

Vì sao Mỹ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu?
Vì sao Mỹ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu?

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ vốn tồn tại suốt 40 năm qua tại nước này. Đây là động thái được ví như một phát súng nhắm vào nhiều mục tiêu trong “cuộc chiến” giành quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 07:00

Thiên đường Cuba hôm nay và giấc mơ Mỹ...hôm qua
Thiên đường Cuba hôm nay và giấc mơ Mỹ...hôm qua

(Dân trí) - Sự kiện lịch sử La Habana và Washington nối lại quan hệ ngoại giao khích lệ những người muốn biến giấc mơ Mỹ thành hiện thực, trong khi nhiều người khác luôn hài lòng với thiên đường Cuba đích thực của chính mình.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:00

Mỹ-Ấn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải và công nghệ quốc phòng
Mỹ-Ấn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải và công nghệ quốc phòng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã có chuyến thăm Mỹ trong tuần qua với điểm dừng chân đầu tiên ở Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Hải quân Mỹ ở Hawaii. Đây là chuyến đi được đánh giá sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ hợp tác quốc phòng chiến lược song phương trong thời gian tới.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 04:03

Mỹ úp mở về thủ phạm bắn hạ máy bay Nga ở Syria
Mỹ úp mở về thủ phạm bắn hạ máy bay Nga ở Syria

Phát biểu trên truyền hình Nga hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry nói rằng Lầu Năm Góc có được "một số thông tin" từ radar về sự cố với máy bay ném bom Nga SU-24 rơi ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria ngày 24/11.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 04:00

Những khoảnh khắc khác lạ của các chính khách thế giới
Những khoảnh khắc khác lạ của các chính khách thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Đức thưởng thức món cá, Thủ tướng Anh và Chủ tịch Trung Quốc rủ nhau uống bia, lãnh đạo Nga-Mỹ mặt lạnh khi chúc rượu... là những hình ảnh khác lạ của các chính khách thế giới năm 2015.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 03:56

Chìm tàu du lịch ngoài khơi Indonesia, hơn 100 người mất tích
Chìm tàu du lịch ngoài khơi Indonesia, hơn 100 người mất tích

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Indonesia cho hay một tàu du lịch chở 120 người đã bị chìm ngoài khơi Indonesia hôm Chủ Nhật (20/12) do bất ngờ gặp bão biển, khiến hơn 100 người bị mất tích và ít nhất 4 người được cứu sống.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 03:31

Lập vùng cấm bay, Putin buộc Mỹ nhảy theo “vũ điệu Nga”
Lập vùng cấm bay, Putin buộc Mỹ nhảy theo “vũ điệu Nga”

Mỹ đã phải dừng toàn bộ các chuyến oanh tạc của máy bay có người lái ở vùng trời phía bắc Syria, nơi các hệ thống phòng không Nga án ngữ.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 03:00