Thứ ba, 25/09/2018 - 21:59

Nga gấp rút chuyển vũ khí cho Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Dân trí

Nga đã ngay lập tức tăng cường hệ thống phòng thủ cho Syria sau khi hệ thống phòng không của Syria bắn nhầm máy bay trinh sát của Nga trong lúc đối phó với cuộc không kích của Israel hôm 17/9.

Nga tái hiện vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi bằng hình ảnh 3D


Một máy bay Il-20 của Nga (Ảnh: AP)

Một máy bay Il-20 của Nga (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/9 cho biết, Nga sẽ chuyển các hệ thống phòng không S-300 cho Syria trong vòng hai tuần tới. Ngoài ra, Nga sẽ trang bị cho quân đội Syria các khí tài tự động bảo đảm phòng không nước này nhận diện được các máy bay Nga. Nga cũng sẽ gây nhiễu hệ thống liên lạc, radar và định vị vệ tinh trên các máy bay chiến đấu hoạt động ở Địa Trung Hải.

Nhật báo Izvestia dẫn nguồn thạo tin cho biết, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã được chuyển đến căn cứ không quân Hmeimim ngay từ hôm qua 24/9 bằng máy bay vận tải Il-76.

Không cụ thể về hệ thống khí tài nói trên, song nguồn tin cho biết hệ thống này dường như dùng để gây nhiễu radar, hệ thống liên lạc cũng như hệ thống điều khiển và định vị vệ tinh trên các máy bay tấn công, máy bay không người lái và vũ khí dẫn đường.

Đây chỉ là một phần trong các động thái của Nga nhằm tăng cường năng lực phòng không của Syria. Báo Kommersant cho biết, Nga dường như có ý định chuyển 2-4 hệ thống S-300 cho Syria, thậm chí 6-8 tổ hợp này nếu cần thiết.

Hệ thống tác chiến điện tử và S-300 được dự báo sẽ gây khó khăn cho các hoạt động của máy bay chiến đấu của Israel ở Syria. Giới quan sát cho rằng, việc Nga đưa S-300 là nhằm “nắn gân” Israel sau vụ việc máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi.

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn rơi đêm 17/9 khi trên đường từ Địa Trung Hải trở về căn cứ Hmeimim ở thành phố Latakia. Moscow đổ lỗi sự việc cho các máy bay F-16 của Israel khi đó đang không kích Latakia, buộc Syria kích hoạt S-200 và bắn nhầm vào Il-20. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ cáo buộc.

Minh Phương

Theo Times of Israel

Từ khóa: