Thứ năm, 17/03/2016 - 12:00

Nga giữ nguyên lực lượng Hải quân tại Syria?

Cùng với phòng không, lực lượng Hải quân cũng được Nga giữ nguyên tại Syria sau khi nhiều vũ khí chiến lược khác đã Moscow được rút về nước.

Theo trang Debkafile của Israel, dù lệnh rút quân của Tổng thống Nga Putin đang được thực hiện nhưng sẽ có nhiều loại vũ khí chiến lược vẫn được Nga giữ nguyên tại Syria.

Debkafile dẫn lại nguồn tin từ RIA cho biết, lệnh rút quân và vũ khí của Nga khỏi Syria không nói đến lực lượng Hải quân. Vì vậy, gần như tất cả những chiến hạm và tàu ngầm được Nga triển khai tại Syria và ngoài khơi Địa Trung Hải vẫn yên vị.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi Nga tuyên bố, nước này cần duy trì lượng vũ khí đủ mạnh để bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus.

Tình báo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, ngay trước khi Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ rút quân khỏi Syria hôm 14/3, ít nhất vẫn có bóng dáng của khu trục hạm Phó đô đốc Kulakov, soái hạm Moskva và có một chiếc tàu ngầm Kilo (không rõ danh tính) hiện diện tại cảng Tartus ở Syria.

Tàu ngầm hạt nhân Dmitri Donskoy.
Tàu ngầm hạt nhân Dmitri Donskoy.

Đặc biệt, tàu ngầm Dmitri Donskoy - chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của Nga trang bị 20 tên lửa đạn đạo Bulava của Hải quân Nga cũng được ghi nhận là đang hiện diện ngoài khơi Địa Trung Hải và có thể nhận lệnh tấn công bất cứ lúc nào mà không cần áp sát Syria.

Trang Debkafile cho rằng, chỉ với lực lượng này, Hải quân Nga vẫn có thể tung ra những cú đòn tấn công sấm sét vào bất cứ mục tiêu nào từ trên không, mặt nước, đất liền và cả mục tiêu ngầm.

Về vũ khí, tuần dương hạm Moskva được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 “Sandbox”). Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). P-500 đạt tầm bắn 550 km, có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000 kg.

Về vũ khí phòng không, Moskva được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU (tuần dương hạm hạt nhân “đàn anh” lớp Kirov có 96 quả).

Loại tên lửa này có tầm bắn 150 km với máy bay và 30 km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27 km, bộ chiến đấu nặng 90 kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí thành 2 cụm bên trái, phải của đuôi tàu, mỗi bên 4 ống.

Ngoài ra, chiến hạm Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2 m, đường kính 0,21 m, tầm bắn 15 km, độ cao tác chiến 12 km, vận tốc phóng lên tới 2,5 Mach...

Trong khi đó, Stanislav Varik, chỉ huy chiến hạm Phó đô đốc Kulakov, cho biết hồi tháng 2/2016 rằng: “Tàu chiến của chúng tôi hiện diện ở phía đông Địa Trung Hải để phòng thủ và bảo vệ các loại tàu chiến và tàu hàng khác cũng như thực hiện các sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn trên biển nếu cần thiết”.

Theo Ngọc Hòa

Đất Việt