Thứ năm, 19/07/2018 - 15:33

Nga hé lộ dàn vũ khí “bất khả chiến bại”

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một loạt video về những vũ khí tối tân từng được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu trong thông điệp liên bang hồi tháng 3.

Trong thông điệp liên bang hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin từng công bố nhiều dự án phát triển vũ khí chiến lược được cho là “bất khả chiến bại” của quân đội Nga. Mới đây, những video do Bộ Quốc phòng Nga công bố đã ghi lại hình ảnh của những vụ thử nghiệm cho người xem thấy được phần nào quy trình phát triển của các loại vũ khí này.

Tên lửa Kinzhal

Nga công bố video thử tên lửa Kinzhal

Tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ máy bay, loại vũ khí có tốc độ di chuyển nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh, tiếp tục trải qua các bài thử nghiệm tại Quân khu phía Nam. Đơn vị quân sự này đã tiếp nhận các tên lửa Kinzhal mới từ tháng 12 năm ngoái và đã thực hiện hơn 350 chuyến xuất kích để phóng thử tên lửa Kinzhal.

Tên lửa Kinzhal được phóng từ máy bay chiến đấu MiG-31 và có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 2.000km. Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ phức tạp nhất của đối phương.

Tên lửa Avangard

Nga chuẩn bị cơ sở phóng tên lửa Avangard

Theo Phó Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Thiếu tướng Sergey Poroskun, tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard đã được đưa vào sản xuất. Trong khi tên lửa vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, bao gồm các hầm ngầm cố định, cũng được điều chỉnh để phù hợp với loại vũ khí này.

Tên lửa Avangard được cho là có khả năng bay tới tốc độ siêu thanh và chịu được nhiệt độ rất cao trong giai đoạn cuối trước khi tấn công mục tiêu.

Tên lửa Sarmat

Cận cảnh tên lửa thế hệ mới Sarmat của Nga

Là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Nga, RS-28 Sarmat dự kiến sẽ thay thế tên lửa R-36 M2 Voevoda lỗi thời. Phiên bản RS-28 Sarmat được thiết kế để có thể mang theo bất kỳ loại đầu đạn hiện thời nào của Nga và gần như không có giới hạn về tầm hoạt động.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa được đặt trên xe vận chuyển, tiếp đó là đưa tên lửa xuống hầm ngầm và phóng tên lửa. Ngoài ra, đoạn video cũng chiếu lại quy trình lắp ráp các bộ phận của tên lửa tại một cơ sở nghiên cứu quân sự của Nga.

Tên lửa Burevestnik

Quy trình chế tạo tên lửa Burevestnik của Nga

Trong khi hệ thống động cơ đẩy hạt nhân của tên lửa hành trình Burevestnik đã được thử nghiệm thành công, phần khung của tên lửa này vẫn cần điều chỉnh lại. Burevestnik là tên lửa được thiết kế với tầm bay không giới hạn.

Đoạn video mới được công bố chủ yếu tập trung vào quá trình nghiên cứu và chế tạo tên lửa Burevestnik. Các nhân viên kỹ thuật được nhìn thấy kiểm tra các tên lửa trong xưởng và một số tên lửa đã được đặt lên các xe phóng.

Tàu ngầm tự động

Nga chế tạo tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố video về quá trình kiểm tra tàu ngầm không người lái Poseidon có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lớn. Mặc dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng tàu ngầm không người lái của Nga có uy lực rất mạnh và có khả năng hủy diệt lớn hơn hẳn nhiều tàu ngầm chiến lược hiện nay.

Quân đội Nga cho biết tàu ngầm tự động được phóng từ một tàu ngầm có người lái và có khả năng di chuyển với tốc độ cao dưới nước trước khi tấn công mục tiêu. Tốc độ di chuyển này khiến cho tàu ngầm tự động gần như không có khả năng đánh chặn.

Hệ thống laser chiến đấu

Vũ khí laser chiến đấu bí mật của quân đội Nga

Hệ thống vũ khí laser chiến đấu từng được Tổng thống Putin tiết lộ hồi tháng 3 được xem là vũ khí bí mật nhất của Nga. Đoạn video mới được công bố cũng chưa thực sự giúp người xem hiểu rõ đây là loại vũ khí như thế nào.

Mục đích thực sự của tổ hợp vũ khí laser này cho đến nay vẫn rất mơ hồ. Nó có thể là một hệ thống gây nhiễu, “làm mù” các thiết bị quang học điện tử của đối phương bằng tia laser.

Thành Đạt

Theo RT