Thứ ba, 21/06/2016 - 20:00

Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad

Truyền thông Nga vừa cho biết, Mỹ triển khai pháo phản lực phóng loạt HIMARS tập trận ở Baltic không phải là đối thủ xứng tầm của Iskander Nga ở Kaliningrad.

Nga: HIMARS của Mỹ ở Baltic "không xứng tầm" Iskander ở Kaliningrad - 1

Mỹ đưa pháo phản lực bắn loạt HIMARS đến Baltic

Kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) của Nga vừa cho biết, trong khuôn khổ cuộc tập trận Saber Strike, Mỹ đã đưa pháo phản lực phóng loạt HIMARS đến vùng Baltic để thị uy với Nga. Tại tỉnh Kaliningrad gần đó, Nga đang triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander.

Kênh truyền hình này đã đưa ra một vài tham số cơ bản để so sánh hai loại vũ khí của Nga và Mỹ để đưa ra kết luận rằng, HIMARS còn không dọa nạt nổi loại vũ khí đồng hạng thế hệ cũ hơn của Nga là BM-21 Grad chứ đừng nói là đối thủ xứng tầm của tên lửa đạn đạo Iskander.

Pháo phản lực bắn loạt hoạt động tốt, khi cần tấn công các khu vực mục tiêu bảo vệ yếu như tiểu đoàn bộ binh tiến công, đơn vị pháo binh hoặc tên lửa, đoàn xe ô tô, sân bay cỡ nhỏ...

Chẳng hạn, một trong những đại diện cũ hơn của Nga là loại pháo phản lực bắn loạt 120mm BM-21 Grad có thể quét cháy toàn bộ 14 ha mặt đất. Thế nhưng, loại vũ khí tương tự của Mỹ có tính năng kém hơn khi một phát bắn loạt của sáu tên lửa HIMARS chỉ bao trùm diện tích 2 ha.

M142 High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) là phiên bản thu gọn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 do Mỹ chế tạo.

HIMARS chỉ mang được 1 container với 6 đạn rocket cỡ 227 mm hoặc 1 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS, so với 2 container và 12 đạn rocket hoặc 2 tên lửa MGM-140 của M270.

Xem video hệ thống HIMARS của Mỹ thể hiện sức mạnh:

M142 được trang bị các loại đạn rocket như đạn M26 (tầm phóng 32 km); đạn M26A1/A2: 45 km: đạn M30/M31: 70-80km km. Đặc biệt là tổ hợp có thể phóng tên lửa MGM-168 Block IVA (biến thể mới nhất của MGM-140 ATACMS) có tầm bắn lên tới 300 km.

Thời gian phóng loạt 6 rocket là 20 giây, vùng sát thương của 1 đạn có diện tích vào khoảng 78,5 hecta, các container có thể tháo rời khỏi xe phóng để tái nạp trong vòng 5 phút. Xe phóng chạy được với tốc độ tối đa 85 km/h, tầm hoạt động 480 km.

Kênh truyền hình Nga cho rằng nếu sử dụng đạn thường (phạm vi 80km), HIMARS của Mỹ còn kém các hệ thống rocket phóng loạt của Nga, còn nếu sử dụng tên lửa (tầm phóng 300km) thì nó cũng không thể địch nổi tên lửa đạn đạo chính xác cao Iskander.

Do phạm vi trúng mục tiêu của HIMARS dùng đạn thường không vượt quá 80 km, nên có thể kết luận rằng bố trí loại vũ khí như vậy ngay bên cạnh biên giới Nga sẽ không chỉ đe dọa an ninh của Nga, mà đe dọa luôn cả nước chủ nhà, ở đây là Estonia.

Iskander được biết đến là một trong những tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật tối tân nhất thế giới hiện nay. Nó được đánh giá là có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của Mỹ, châu Âu hoặc Israel.

9K720 Iskander (NATO định danh SS-26 Stone) là một loại tên lửa đạn đạo chiến dịch - chiến thuật di động. Nó được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin - chỉ huy, máy bay chiến đấu trú đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các mục tiêu trọng yếu khác của đối phương.

Iskander có khả năng tấn công ở mọi thời điểm, trong suốt chiều sâu chiến dịch và mọi điều kiện khí hậu thời tiết, đồng thời duy trì khả năng chiến đấu trước các loại vũ khí chế áp thông thường, vũ khí chính xác cao, vũ khí xạ-sinh-hóa, vũ khí phòng chống tên lửa và tác chiến điện tử của đối phương.

Về đạn tên lửa, phiên bản sử dụng trong Quân đội Nga được định danh là Iskander-M trang bị đạn 9M273 đạt tầm bắn khoảng 500km còn phiên bản xuất khẩu bị giới hạn tầm bắn mức 300km.

Đạn tên lửa hệ thống Iskander có trọng lượng khoảng 3,8-4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, có thể lắp đầu nổ phá mảnh thường nặng 480-700kg hoặc đầu đạn hạt nhân, đầu đạn xung điện từ EMP, đầu đạn nhiệt áp.

Bản thân Iskander là một tên lửa “bán đạn đạo”, có tầm bay cao tối đa 50km cách mặt đất. Động cơ mạnh cho phép tên lửa đạt tốc độ đến Mach 7 (khoảng 7.700km/h), trong khi các hệ thống đánh chặn tiên tiến hiện nay trên thế giới bất lực với các đạn tên lửa có tốc độ siêu thanh của nó.

Xem video hệ thống tên lửa Iskander của Nga thể hiện sức mạnh:

Một tính năng siêu việt khác của Iskander là khả năng tàng hình, khi đến gần khu vực mục tiêu, Iskander tung một loạt các mồi bẫy điện tử đánh lừa hệ thống đánh chặn của đối phương khiến radar của đối phương bị rối loạn, Iskander chỉ việc tấn công tàn sát.

Công nghệ dẫn hướng cũng chính là điều làm nên sức mạnh của Iskander. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp quán tính ở giai đoạn đầu, giai đoạn giữa tên lửa được cập nhật thông số về mục tiêu bằng vệ tinh và giai đoạn cuối tên lửa sử dụng đầu đạn có hệ thống quang học để tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu.

Đầu đạn quang học của Iskander có thể được điều khiển bằng sóng radio mã hóa từ các máy bay chỉ huy và kiểm soát trên không hay UAV. Một khi hình ảnh về khu vực mục tiêu được đầu đạn quang học ghi nhận và khóa vào hệ thống điều khiển của nó thì mục tiêu coi như “cá nằm trên thớt”.

Trang bị những công nghệ dẫn hướng tinh vi đó giúp Iskander có thể tấn công mục tiêu với bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ 5-7m. Kết hợp với tính năng tàng hình siêu mạnh và quỹ đạo bay không thể lường trước, Iskander không cho đối thủ có khả năng đáp trả.

Theo Huy Bình

Đất Việt