Thứ ba, 30/07/2019 - 11:32

Nga - Iran sắp tập trận tại "điểm nóng" vịnh Ba Tư

Dân trí

Một quan chức cấp cao Iran cho biết quân đội nước này và Nga sẽ sớm tổ chức tập trận hải quân chung tại khu vực vịnh Ba Tư.

Nga - Iran sắp tập trận tại điểm nóng vịnh Ba Tư - 1

Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi (Ảnh: IRNA)

Trả lời phỏng vấn hãng tin IRNA, Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố rằng Iran và Nga sẽ sớm tổ chức tập trận chung tại Makran, eo biển Hormuz và vịnh Ba Tư.

Ông Khanzadi nói rằng cuộc họp giữa 2 bên về vấn đề hợp tác và lên kế hoạch chi tiết sẽ sớm được tiến hành và dự kiến cuộc tập trận sẽ bắt đầu trên Ấn Độ Dương.

Ông Khanzadi đã tới Moscow để tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập hải quân Nga. Ông cho biết Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran đã ký một thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Liên bang Nga. Quan chức Tehran nhấn mạnh rằng thỏa thuận kiểu này này lần đầu tiên được Nga và Iran ký kết và được coi là bước ngoặt trong lĩnh vực hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Ngoài ra, ông Khanzadi cũng đề cập tới các cuộc đàm phán tăng cường nhằm phát triển hợp tác quân sự và quốc phòng ở khu vực Biển Caspi.

Tuyên bố của quan chức Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông đang leo thang trong 1 năm qua kể từ sự kiện Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 và áp lệnh trừng phạt lên Tehran.

Bầu không khí tại Trung Đông trầm trọng hơn trong vài tháng qua sau hàng loạt sự cố tàu dầu bị tấn công hoặc bắt giữ ở vịnh Ba Tư, vịnh Oman, eo biển Hormuz. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các âm mưu tấn công và gây bất ổn cho tuyến đường vận tải dầu quan trọng. Iran nhiều lần bác bỏ điều này.

Mỹ điều hàng loạt khí tài quân sự, tàu chiến, máy bay tới Trung Đông nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Iran. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố họ vẫn đang hướng tới con đường ngoại giao, tuy nhiên phương án quân sự vẫn đang bỏ ngỏ.

Trong khi đó, Iran khẳng định rằng họ không muốn xảy ra xung đột tại khu vực, nhưng sẵn sàng lựa chọn con đường quân sự nếu cần thiết.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ đã vận động các nước đồng minh thiết lập một liên minh an ninh hàng hải tại khu vực có nhiệm vụ giám sát các tàu dầu đi qua khu vực vịnh Ba Tư để đối phó với “mối đe dọa” từ Iran.

Tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện nay tại vùng Vịnh.

“Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Iran. Chỉ một hành động leo thang căng thẳng cũng sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào”, ông Putin nhấn mạnh.

Đức Hoàng

Theo IRNA