Thứ tư, 22/07/2015 - 10:16

Nga khoe robot chiến đấu có khả năng bắn súng và phóng lựu

Dân trí

Quân đội Nga vừa “gây sốc” khi trình diễn robot chiến đấu Platform-M tại thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea, với khả năng bắn súng và phóng lựu.

Robot chiến đấu Platform-M
Robot chiến đấu Platform-M

Platform-M được điều khiển từ xa, di chuyển bằng bánh xích, được trang bị súng phóng lựu và súng trường Kalashnikov. Trên thực tế, robot này đã được công bố trong một cuộc tập trận quân sự hè năm ngoái của quân đội Nga ở gần Kaliningrad.

Tại thời điểm đó, Platform-M được mô tả là “chiến binh robot Wall-E”, sẵn sàng đưa vào sản xuất hàng loạt, song sẽ chỉ thực hiện các nhiệm vụ hoạt động vào năm 2018.


Theo Russia Today, cùng với khả năng bắn súng và phóng lựu, Platform-M còn được trang bị thiết bị định vị quang điện và vô tuyến, cho phép robot này khả năng hoạt động hiệu quả vào ban đêm. Đơn vị phát triển robot, Viện nghiên cứu khoa học công nghệ Izhevsk cho biết, Platform-M có thể sử dụng để "thu thập thông tin tình báo, phát hiện và loại bỏ các mục tiêu cố định hoặc di động, hỗ trợ hỏa lực, tuần tra và bảo vệ những khu vực quan trọng. Các vũ khí của robot có thể dẫn đường, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, tiêu diệt mục tiêu theo hệ thống kiểm soát tự động hoặc bán tự động.

Nga hiện cũng đang nghiên cứu về một mô hình robot khác, có tên gọi URP-01G, có thể di chuyển với vận tốc 25m/s và tầm điều khiển trên 10km. Robot này được thiết kế cho các tác vụ nguy hiểm như thám hiểm Bắc cực hay cứu hỏa, đồng thời được trang bị vũ khí chiến đấu tương tự như  Platform-M.
 
Ngọc Yến
Theo RT
 
Robot chiến đấu Platform-M