Thứ sáu, 05/10/2018 - 19:26

Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ

Dân trí

Nga và Ấn Độ đã ký kết hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD mua tổ hợp tên lửa phòng thủ đất đối không vào ngày hôm nay.

Uy lực hệ thống phòng không S-400 của Nga

Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)
Tổ hợp phòng không S-400 (Ảnh: Sputnik)

Economic Times đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/10 đã chính thức ký kết hợp đồng mua các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf trong một hội nghị thượng đỉnh ở New Delhi. Theo hợp đồng này, việc chuyển giao 5 tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 10/2020.

Thương vụ này được thông qua bất chấp Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào mua vũ khi của Nga, viện dẫn Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận" (CAATSA) được thông qua hồi năm ngoái. Đây là đạo luật cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Tuy nhiên, Ấn Độ trước đó vẫn thể hiện sự quyết tâm theo tới cùng vụ mua bán này. Hồi giữa tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định rằng New Delhi và Moscow đã tiến giai đoạn đàm phán cuối cùng trong thỏa thuận tỷ USD. Ấn Độ cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng việc Mỹ cảnh báo trừng phạt sẽ không thay đổi quyết định mua S-400 của New Delhi.

Theo AFP, Nga hiện vẫn là nhà cung cấp vũ khí chủ chốt cho Ấn Độ từ năm 1953 tới nay.

Máy bay chiến đấu MiG-21 (Ảnh: The Hindu)
Máy bay chiến đấu MiG-21 (Ảnh: The Hindu)

Trước thềm chuyến thăm của ông Putin, The Hindu cho biết Ấn Độ dường như sẽ tặng cho Nga 3 chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 theo yêu cầu từ phía Moscow. Nguồn tin nói rằng 3 chiếc máy bay bao gồm 1 chiếc Type 75 và 2 chiếc Type 77.

Giới quan sát đánh giá đây là hành động thể hiện sự ủng hộ của Ấn Độ với vũ khí Nga và mối quan hệ quốc phòng đã có nền tảng hàng chục năm qua.

Đây là những “chim sắt” có giá trị tinh thần với Nga và là máy bay chiến đấu siêu âm được sản xuất với số lượng lớn nhất trong lịch sử. Theo Militaryfactory.com, đã có gần 11.500 máy bay MiG-21 được sản xuất và nằm trong biên chế của 50 quốc gia. Ấn Độ mua các máy bay MiG-21 của Nga từ năm 1963 và sau đó Moscow đã chuyển giao toàn bộ công nghệ cho nước này để tự chế tạo các biến thể phù hợp với Ấn Độ. Đây cũng là máy bay chiến đấu siêu âm đầu tiên của New Delhi.

Hiện thời, S-400 Triumf (NATO gọi là SA-21 Growler) được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất, có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8km/s.

Đức Hoàng

Tổng hợp