Thứ sáu, 16/08/2019 - 18:06

Nga ký thỏa thuận đưa tàu hải quân tới Venezuela

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga và Venezuela đã ký thỏa thuận cho phép Moscow điều các tàu chiến tới Caracas, động thái thể hiện sự ủng hộ với quốc gia Mỹ Latin.

Nga ký thỏa thuận đưa tàu hải quân tới Venezuela - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino (phải) và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu (Ảnh: Bộ Quốc phòng Venezuela)

Newsweek đưa tin, trong cuộc gặp ngày 15/8 tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã gặp mặt người đồng cấp Nga Sergei Shoigu và 2 ông đã “ký thỏa thuận về các chuyến ghé thăm của tàu chiến hai nước tới các cảng của 2 bên, cũng như thảo luận tình hình tại Venezuela cùng các vấn đề trong quan hệ hợp tác quân sự kỹ thuật song phương”.

Thỏa thuận được thông qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã kéo dài trong nhiều tháng qua giữa chính phủ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và lãnh đạo quốc hội Juan Guaido, người được Mỹ ủng hộ.

Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước về việc gần như cô lập hoàn toàn chính quyền ông Maduro, ông Padrino nói với ông Shoigu rằng Venezuela đang “thực sự trải qua tình huống khó khăn do các hành động của Mỹ” và cho rằng đây là “cách vi phạm luật pháp quốc tế vô cùng ngang ngược".

Ông Shoigu cho biết Nga vẫn đang “theo dõi sát sao các sự kiện tại Venezuela” và cho rằng Mỹ đang đặt áp lực chưa từng nhằm có khiến Caracas trở nên “bất ổn”.

Bộ trưởng Nga cáo buộc rằng hành động can thiệp của Mỹ ở thời điểm căng thẳng hiện tại là “không thể chấp nhận”.

Trên Twitter, ông Padrino sau cuộc họp báo tuyên bố rằng thỏa thuận quân sự mới sẽ giúp duy trì mối quan hệ mạnh mẽ giữa Venezuela và Nga. Thêm vào đó, nó sẽ dẫn tới nhiều trao đổi song phương trong " huấn luyện và tập trận phối hợp trên đất liền, dưới nước và trên không".

Trong diễn biến mới nhất, ông Trump hồi tuần trước đã ký sắc lệnh áp lệnh trừng phạt lên toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ. 

“Toàn bộ tài sản và lợi ích sinh ra từ các tài sản thuộc về chính phủ Venezuela nằm ở Mỹ sẽ bị chặn và có thể sẽ không được chuyển giao, chi trả, xuất khẩu, rút hoặc thực hiện bất cứ hành động gì”, Reuters dẫn mệnh lệnh hành pháp công bố ngày 5/8, đưa tin.

Lệnh này cũng nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt sẽ tác động tới công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA và Ngân hàng Trung ương Venezuela. Đây được coi là 2 trong những đơn vị đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi siêu lạm phát của Venezuela.

Theo Reuters, đây là nỗ lực của chính quyền ông Trump trong việc gia tăng áp lực lên chính phủ Venezuela nhằm buộc Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro phải từ chức.

Đức Hoàng

Theo Newsweek