Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:11

Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”

Dân trí

Nga lần đầu hé lộ những thông tin quan trọng về tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) Sarmat trong một sự kiện quân sự tổ chức ở Moscow.

Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan” - 1

Tên lửa Sarmat trong một vụ phóng thử (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo Sputnik, Nga ngày 27/6 đã tiết lộ cho công chúng về các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của ICBM Sarmat tại triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2019, đang được tổ chức ở ngoại thành thủ đô Moscow.

Thông tin về Sarmat được Nga giới thiệu rộng rãi tới các khách hàng tiềm năng và những người quan tâm đến ngành công nghiệp vũ khí của Moscow tại sự kiện.

Cụ thể, tên lửa Sarmat có tầm tấn công là 18.000 km với tổng khối lượng khi phóng đi là 208,1 tấn. Đầu đạn của Sarmat nặng gần 10 tấn. Sarmat dài 35,5 m, đường kính 3 m và tải trọng nhiên liệu là 178 tấn.

RS-28 Sarmat được Nga phát triển từ khoảng những năm 2009 và là phiên bản nâng cấp của tên lửa RS-36M, được NATO gọi với biệt danh "quỷ Satan" vào những năm 1970. Sarmat là một trong những vũ khí mới trong kho khí tài chiến lược của Nga mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ năm 2018. Sarmat được cho là sẽ thay thế cho tên lửa hành trình Voyevoda đã lỗi thời. Lô tên lửa Sarmat được sản xuất hàng loạt dự kiến sẽ gia nhập quân đội Nga vào năm 2021.

Trước đó, truyền thông Nga đã cung cấp nhiều thông tin về Sarmat, trong đó có dữ liệu rằng tên lửa này có sức công phá tương đương 8 triệu tấn thuốc nổ TNT. Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho Sarmat đầu đạn siêu thanh Yu-74.

Ngoài ra, Sarmat cũng được cho là tên lửa có độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ hệ thống vệ tinh toàn cầu GLONASS dẫn đường. Độ lệch tối đa của hệ thống này chỉ vào khoảng 10 m.

Sự kiện Army-2019 năm nay diễn ra tại công viên Patriot từ ngày 25/6 và sẽ kết thúc vào ngày 30/6. Gần 120 quốc gia đã tham gia sự kiện này, gấp đôi năm 2018. Thêm vào đó, 101 công ty nước ngoài đã tới giới thiệu sản phẩm cũng như tìm kiếm các hợp đồng tiềm năng.

Nga phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat

Đức Hoàng

Theo Sputnik