Thứ năm, 14/11/2019 - 16:31

Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút

Dân trí

Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ trực thăng tại một sân bay dân sự ở thành phố Qamishli, phía đông bắc Syria, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đưa tin, chiếu cảnh các trực thăng chiến đấu hạ cánh xuống đây.

Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút - 1

(Ảnh: syria.mil.ru)

Theo kênh truyền hình Zvezda, căn cứ mới sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống tên lửa đất đối không Pantsir và 3 trực thăng, trong đó có 2 trực thăng chiến đấu Mi-35 và một trực thăng vận tải quân sự Mi-8, vốn đã được triển khai tại đây, cùng các trực thăng khác sẽ tiếp tục được triển khai.

Zvezda đã đăng tải video quay cảnh các cảnh sát quân sự Nga bảo vệ căn cứ. Các phương tiện bọc thép và các nhóm hỗ trợ mặt đất cho trực thăng cũng xuất hiện trong video, cùng một trạm thời tiết và một khu y tế.

“Đây là nhóm trực thăng quân sự đầu tiên của Nga tại miền bắc Syria… Một thời khắc lịch sử. Kể từ hôm nay trở đi, nhóm không quân của chúng ta sẽ hoạt động lâu dài tại sân bay thành phố Qamishli”, phóng viên của kênh truyền hình Zvezda nói.

Động thái trên diễn ra chưa đầy một tháng sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Các binh sĩ Mỹ đã bị người dân địa phương ném khoai tây khi rút khỏi khu vực.

Nga trước đó đã bắt đầu sử dụng các trực thăng quân sự để tuần tra một khu vực gần biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ các cảnh sát quân sự Nga làm việc trên mặt đất tại đây.

Zvezda cho biết căn cứ mới sẽ cho phép họ làm việc đó hiệu quả hơn.

Các cuộc tuần tra trên đang được Nga tiến hành với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và nhằm giám sát một thỏa thuận mà Moscow và Ankara đạt được sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự qua biên giới Syria hồi tháng 10 để truy quét các tay súng người Kurd mà họ xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.

An Bình

Theo Moscow Times, Reuters